Nắn chỉnh răng là gì và những phương pháp điều trị phổ biến

05/12/2017 Người đăng: Admin

Một hàm răng trắng sáng và thẳng đều là điều mong muốn của tất cả mọi người. Thế nhưng không phải ngay từ khi sinh ra chúng ta đã có ngay một hàm răng đều tăm tắp đến như vậy. Vì thế, khi nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nâng cao thì những phương pháp làm đẹp răng cũng lần lượt ra đời. Và nắn chỉnh răng là một trong những phương pháp được nhiều người ưa chuộng với tác dụng khắc phục khuyết điểm trên răng gây mất thẩm mỹ như răng mọc lệch lạc, thưa, khấp khểnh…Giải pháp này sẽ mang đến cho bạn một hàm răng thẳng đều và đẹp hơn rất nhiều. Vậy, nắn chỉnh răng là gì? Có những phương pháp niềng răng nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có câu trả lời nhé!

Nắn chỉnh răng

Nắn chỉnh răng giải pháp hoàn hảo cho trường hợp răng hô, móm, thưa...

1. Phương pháp nắn chỉnh răng là gì?

Nắn chỉnh răng hay còn được gọi với nhiều tên khác như là chỉnh nha, niềng răng…Đây được xem là một kỹ thuật tiên tiến trong nha khoa giúp điều trị những vấn đề có luên quan đến khớp cắn. Phương pháp này phù hợp với những đối tượng có hàm răng bị sai lệch, mọc khấp khểnh, thưa…về đúng vị trí trên cung hàm giúp răng đều và đẹp hơn.

Trong quá trình tiến hành chỉnh răng, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ và dây cung niềng răng để tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển từng bước và sắp xếp hàm răng sao cho thẳng hàng. Với những bệnh nhân không may sở hữu hàm răng kém duyên thì tốt nhất nên niềng răng sớm để đạt hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm bớt chi phí.

Chỉnh răng

Chỉnh răng giúp răng trở về đúng khớp cắn trên cung hàm

2. Các phương pháp chỉnh răng phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ lệch lạc, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh răng khác nhau. Về cơ bản sẽ có 2 loại niềng răng cơ bản sau:

+ Niềng răng mắc cài: Đây là phương pháp đã có lâu đời và được nhiều người lựa chọn nhất. Kỹ thuật này sẽ sử dụng các mắc cài, dây thun và dây cung...để gắn cố định lên mặt răng giúp dịch chuyển răng theo tiến trình mà bác sĩ đã lên kế hoạch trước.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, rất nhiều loại niềng răng mắc cài ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân như mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài pha lê…Tùy vào mức độ khó dễ, thời gian niềng răng trung bình từ 12-32 tháng…

Theo thời gian, dây cung và mắc cài sẽ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí khớp cắn. Bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình chỉnh răng để kiểm soát chặt chẽ sao cho răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch nhằm mang lại kết quả cao nhất.

+ Niềng răng không mắc cài ( khay trong suốt): Đây được xem là phương pháp chỉnh nha hiện đại và mang nhiều nhiều ưu điểm. Những khay trong suốt sẽ được thiết kế theo tỉ lệ riêng của răng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ không sử dụng những mắc cài như thông thường mà dùng khay niềng để tạo lực giúp nắn chỉnh răng và sắp về đúng vị trí. Trong suốt quá trình mang khay, bệnh nhân có thể tháo lắp và vệ sinh một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Chỉnh răng

Các phương pháp chỉnh răng phổ biến hiện nay...

Ưu điểm nổi bật mà chúng ta không thể bỏ qua đó là tính thẩm mỹ cực kỳ cao. Vì khay trong suốt nên trong thời gian điều trị sẽ không ai biết bạn đang niềng răng, bạn sẽ tự tin nói cười mà không phải e ngại như đeo mắc cài. Vì thế bảng giá niềng răng cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Như vậy có thể thấy rằng, chỉnh răng là một kỹ thuật nha khoa mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nhưng lại đòi hỏi cao về tay nghề cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ. Vì thế, nếu bạn không may sở hữu hàm răng khấp khểnh, hô, móm, thư, lệch lạc thì hãy lựa chọn nha khoa uy tín cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Đăng ký Khám và Tư vấn Bạn muốn đặt lịch khám hoặc muốn bác sĩ tư vấn. Vui lòng gửi nội dung,
chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn
Liên hệ với chúng tôi tại:
Trụ sở chính
Chi nhánh Cầu Giấy
Chi nhánh Bắc Ninh
Chi nhánh TP.HCM
Chi nhánh Đồng Nai
  • Địa chỉ: 817 Đường Đồng Khởi, Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai
  • Đặt lịch khám:1900.0067
  • Xem bản đồ
1900.0067 0978.994.683 Đăng ký khám và tư vấn
1900.0067 - 0978.994.683
X

Vui lòng để lại lời nhắn