Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực y tế

09/12/2016 Người đăng: Admin

NDĐT - Nhằm thúc đẩy hoạt động tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, ngày 23-3-2016, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Văn phòng đại diện khoa học công nghệ tại Seoul, Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo giới thiệu sản phẩm y tế ứng dụng công nghệ cao và tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc”.

Hội thảo là cơ hội để hai nước tăng cường trao đổi, giới thiệu thông tin về sản phẩm trong lĩnh vực y tế, nhu cầu của các đơn vị để tìm ra phương hướng hợp tác hiệu quả trong việc trao đổi công nghệ cao giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Trần Quốc Khánh; Phó giám đốc khu Công nghệ cao Gyeongbuk Jang Hyo Jun cùng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đang hoạt động lĩnh vực vật tư y tế.

Hội thảo được tổ chức theo mô hình kết nối kinh doanh (biz matching), tại đây hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã có cơ hội được tìm hiểu và trao đổi về các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực dược, y tế và có thể thỏa thuận trực tiếp để tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng thương mại ngay tại hội thảo.

Sản phẩm thiết bị y tế của Hàn Quốc được đánh giá đạt tiêu chuẩn sánh ngang với các thương hiệu nổi tiếng của các quốc gia phát triển, tuy nhiên do đặc tính thừa kế và cải tiến các công nghệ gốc, sản phẩm của Hàn Quốc thường có giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, với mục tiêu tìm kiếm đối tác và xúc tiến chuyển giao công nghệ dược, y tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, hội thảo cũng là cơ hội để hình thành và phát triển thị trường dược và y tế trong nước, đồng thời thúc đẩy phát triển các công trình nghiên cứu của viện, trường chuyên về y khoa và giải phẫu tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hợp tác công nghệ cao trong lĩnh vực y tế hai nước, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh yêu cầu Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Việt Nam) và Khu công nghệ cao Gyeongbuk (Hàn Quốc) giới thiệu thông tin về khu công nghệ cao cũng như những ưu đãi cho doanh nghiệp khi đầu tư vào khu công nghệ cao và cơ chế hỗ trợ của chính phủ hai nước cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Ông Jang Hyo Jun, Khu Công nghệ cao Gyeongbuk, Hàn Quốc đã giới thiệu về hoạt động khu công nghệ cao cũng như những thế mạnh, những ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp của khu công nghệ cao, đồng thời nhấn mạnh hội thảo lần này là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và sự hợp tác giữa hai khu công nghiệp nói riêng trong lĩnh vực y tế. Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự hội thảo lần này quan tâm đến các lĩnh vực y sinh, thẩm mỹ, nha khoa, phục hồi chức năng...

Ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cũng giới thiệu về hoạt động cũng như tiềm lực của Khu công nghệ và cho biết, thời gian tới Khu công nghệ cao Hòa Lạc tập trung phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đặc biệt là thu hút những cơ sở nghiên cứu, trường đại học và các công ty, doanh nghiệp công nghệ của các nước, trong đó tập trung thu hút các doanh nghiệp công nghệ của Hàn Quốc bởi Hàn Quốc hiện là một trong những nước đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Hàn

Ngay tại hội thảo đã có bốn biên bản hợp tác được ký kết giữa Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thăng Long và Wonbiogen, Công ty Nha khoa Hà Nội và Allsbiomed, Khoa răng Hàm mặt bệnh viện Giao thông vận tải và Allsbiomed, Công ty Mediaway Korea với Công ty Shira Clinic & Spa. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình kết nối doanh nghiệp trực tiếp khi đã đầu tư tìm hiểu nhu cầu công nghệ thực sự của họ cũng như cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ y tế. Hợp tác giữa các bên bao gồm các hợp đồng thương mại, các thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối, hỗ trợ công nghệ tiến tới chuyển giao.

Nhiều chuyên gia trong nước cũng đã tham dự hội thảo với mong muốn tìm hiểu nhu cầu chuyển giao công nghệ thật sự của doanh nghiệp Hàn Quốc để xây dựng các đề án xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Sau hội thảo, đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc cũng giành thời gian thăm, khảo sát và làm việc với Khu công nghệ cao Hòa Lạc và bày tỏ mong muốn đầu tư phát triển công nghệ y tế tại đây.

Với hiệu quả đạt được, Văn phòng Chuyển giao công nghệ – Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ tiếp tục triển khai mô hình nói trên để tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc và thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ.

 

Đăng ký Khám và Tư vấn Bạn muốn đặt lịch khám hoặc muốn bác sĩ tư vấn. Vui lòng gửi nội dung,
chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn
Liên hệ với chúng tôi tại:
1900.0067 0869.648.601 Đăng ký khám và tư vấn
1900.0067 - 0869.648.601
X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn