Cấy Implant thất bại! Nguyên do vì đâu?

Cấy ghép Implant là một trong những kỹ thuật nha khoa phức tạp đòi hòi sự kết hợp của ba yếu tố chính là trình độ bác sĩ, điều kiện trang thiết bị y tế và đặc biệt phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Vì vậy bất kì một sai sót nào xảy ra trong 3 yếu tố trên đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép Implant. Hãy cùng Smile One điểm qua những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thất bại của ca cấy ghép Implant để biết và phòng tránh trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

 

1. Điều kiện xương hàm không đủ tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Khi trụ Implant cấy vào vùng xương ổ và xương hàm không có thể tích và mật độ xương đảm bảo, sớm hay muộn, trụ này cũng sẽ bị cơ thể đào thải, răng lung lay, không còn chức năng ăn nhau và khó có thể tồn tại trên cung hàm.

Việc mất răng lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiêu xương. Nếu sau khi nhổ răng hoặc bị mất răng mà bệnh nhân không phục hình răng giả thích hợp thì vùng xương nơi này sẽ bị tiêu dần. Đặc biệt, trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi mất răng là khoảng thời gian xương bị tiêu mạnh mẽ nhất, từ 40 – 60 %. Xương bị tiêu khiến sống hàm mỏng dần sẽ không đủ kích thước để đặt 1 Implant cần thiết, không đủ sức cố định vững chắc cho các Implant này và răng sứ lên trên.

Tuy nhiên, tình trạng xương hàm bị tiêu hoàn toàn có thể cải thiện bằng phương pháp cấy ghép bột xương. Trước khi cấy ghép Implant bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương hàm của bệnh nhân, lên kế hoạch cấy ghép xương trước khi đặt trụ Implant. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

2 - Trụ Implant không đảm bảo

Trụ Implant muốn tồn tại và tương thích được với xương hàm bản thân nó cần phải đạt tiêu chuẩn một số tiêu chuẩn nhất định sau:

– Chất liệu tốt, không lẫn tạp chất, tính tương thích sinh học cao.

– Có khả năng tích hợp với xương nhanh: Đây là quá trình mà xương sẽ lấp dần vào các rãnh ren Implant để tạo liên kết bám chắc với nhau. Quá trình này sẽ nhanh hơn khi trụ răng đạt tiêu chuẩn và có thiết kế tối ưu

3.  Cấy ghép không đúng kỹ thuật

Kỹ thuật cấy ghép ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ca cấy ghép Implant. Quá trình này bao gồm kỹ thuật đưa trụ vào trong xương đúng vị trí, độ nông sâu, tương quan tỷ lệ với các chân răng kế cận. Vì vậy, trình độ chuyên môn của bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên một ca cấy ghép Implant thành công.

Kỹ thuật không đảm bảo khiến răng phục hình bị lung lay, không đúng vị trí sẽ làm cho lực nhai của cả hàm không đều và làm cho chức năng ăn nhai không đáp ứng được tốt nhất, lực nhai tập trung quá lớn sẽ làm cho răng Implant bị tụt so với nướu hoặc răng bị nghiêng. Tệ hơn nữa, sau một thời gian, cơ thể sẽ phản ứng với trụ răng và dần đào thải trụ.

4. Tình trạng của người bệnh trước khi cấy ghép

Rất nhiều người có nhu cầu cấy ghép Implant đến với Nha khoa trong tình trạng răng miệng không đảm bảo, mắc các bệnh lý răng miệng. Đây là trở ngại rất lớn ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cấy ghép Implant.

Bạn nên có ý thức giữ gìn vệ sinh cả trước, trong và sau  khi điều trị. Bởi chăm sóc vệ sinh răng miệng kém, khiến thức ăn còn sót lại dễ dàng đóng lại ở các kẽ răng, tạo mảng bám. Mảng bám và vi khuẩn dễ dàng tích tụ và xâm nhập vào các kẽ nướu, xung quanh các chân răng Implant gây viêm nhiễm.

Đặc biệt lưu ý rằng: các trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc lá, có tiền sử bệnh tim mạch cao huyết áp cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trước khi quyết định cấy ghép Implant bởi các trường hợp trên có tỉ lệ điều trị thất bại rất cao.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến ca cấy ghép Implant đi đến thất bại đáng tiếc. Để phòng ngừa những rủi ro khi tiến hành thực hiện phương pháp này, bạn nên chủ động tìm hiểu và lựa chọn cho mình Trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về những thất bại trong quá trình cấy ghép Implant và chủ động phòng tránh để ca điều trị đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

Đăng ký Khám và Tư vấn Bạn muốn đặt lịch khám hoặc muốn bác sĩ tư vấn. Vui lòng gửi nội dung,
chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn
Liên hệ với chúng tôi tại:
1900.0067 0869.648.601 Đăng ký khám và tư vấn
1900.0067 - 0869.648.601
X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn