Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không?

05/12/2016 Người đăng: Admin

Răng nanh mọc ngầm hiện đang chiếm tỉ lệ cao thứ 2 sau các răng khôn, có thể chiếm tỷ lệ trung bình đến 2 - 3% dân số, thường gặp ở nữ hơn nam. Những người bị mọc răng trường hợp này thường băn khoăn răng không biết có nên nhổ răng nanh mọc ngầm không? Dưới đây là những nguyên nhân và cách điều trị răng nanh mọc ngầm.

Răng nanh mọc ngầm

Có nên nhổ răng nanh không?

1Các nguyên nhân mọc răng nanh ngầm?

- Nguyên nhân làm cho răng nanh mọc ngầm, mọc sai lệch hoặc mọc chậm rất phức tạp. Nguyên nhân đầu tiên là do: di truyền, phóng xạ, nội tiết, khe hở môi, chậm hình thành chân răng, sự phát triển khác nhau giữa vùng tiền hàm và xương hàm trên. Các nguyên nhân khác như: răng cửa bên kém phát triển hoặc thiếu, răng bị chấn thương, nhổ răng quá sớm, các răng bên cạnh di sang làm mất khoảng, giảm kích thước gần xa của hố mũi, mầm răng lạc chỗ…

- Để chẩn đoán răng nanh ngầm sẽ dựa vào kết quả khám lâm sàng của bác sĩ và ảnh chụp Xquang. Khi khám trong miệng có thể biết được còn hoặc không còn răng nanh sữa nhưng sẽ không thấy răng nanh trưởng thành mặc dù các răng trưởng thành khác đã mọc, sờ có thể thấy phồng ở trong vòm miệng.

- Khám X-quang thông thường như cận chóp, phim cắn, Panorama phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa… là những hình ảnh rất cần thiết để đánh giá vị trí của răng nanh, giúp dự đoán được khả năng mọc và niềng răng, nếu chân răng bị cong sẽ làm cho quá trình niềng răng không thuận lợi.

2. Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm?

Răng nanh ngầm nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng như: dính khớp, mất nhiều khoảng, lệch đường giữa, tiêu răng bên cạnh, nang thân răng... Tuy nhiên, răng nanh có nhiều vai trò rất quan trọng trên cung răng nên ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại được thì mới chỉ định nhổ bỏ còn những trường hợp khác nên điều trị bảo tồn kéo răng nanh ra ngoài, sắp xếp lại đúng vị trí của nó.

 

Răng nanh

Diện mạo thay đổi hoàn toàn sau khi nhổ răng nanh

3. Cách điều trị răng nanh ngầm: bao gồm phẫu thuật bộc lộ răng ngầm và nắn chỉnh răng.

- Phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm: Được chỉ định trong các trường hợp răng ngầm hoặc chậm mọc, hoặc đang mọc lệch chỗ trong niêm mạc. Có rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật như cắt lợi, vạt đặt lại tại chỗ phía tiền đình, vạt đẩy về phía cuống, vạt trượt sang hai bên... Do vậy, lựa chọn kỹ thuật thích hợp với từng trường hợp một là bước quan trọng đầu tiên.

Sau khi đã phẫu thuật bộc lộ răng, bước tiếp theo chúng ta cần phải nắn chỉnh răng. Mục tiêu của các bác sĩ chỉnh nha là làm cho răng mọc đúng trên cung răng và không làm co lợi viền. Chỉ tiến hành bộc lộ răng và làm thẳng hàng khi đã tạo đủ chỗ cho răng nanh mọc nghĩa là thường tiến hành ở cuối giai đoạn làm phẳng.

4. Các biến chứng có thể gặp khi điều trị răng nanh ngầm

Các biến chứng thường liên quan đến việc gắn mắc cài thất bại, nặng nề hơn là phải can thiệp lại, tụt lợi, mất xương, đôi khi có thể có hiện tượng tiêu thân răng, nội tiêu chân răng, tiêu các răng bên cạnh (răng cửa trung tâm và răng cửa bên) và dính khớp.

Răng nanh ngầm là một bất thường về mọc răng rất hay gặp, cần phải được chẩn đoán sớm. Do nó có nhiều vai trò quan trọng trong khớp cắn cũng như thẩm mỹ nên cần phải cố gắng bảo tồn nếu có thể. Trong quá trình điều trị cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng nha chu để đảm bảo được chất lượng thẩm mỹ sau khi kéo răng.

Nếu bạn vẫn còn phân vân tình trạng răng miệng của bản thân, đến ngay phòng khám Nha khoa Smile One cơ sở gần nhất để được thăm khám hoặc tư vấn miễn phí. Hoặc liên hệ ngay trực tiếp qua số điện thoại 0978994683 - 0913186098 (zalo/viber).

Đăng ký Khám và Tư vấn Bạn muốn đặt lịch khám hoặc muốn bác sĩ tư vấn. Vui lòng gửi nội dung,
chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn
Liên hệ với chúng tôi tại:
1900.0067 0869.648.601 Đăng ký khám và tư vấn
1900.0067 - 0869.648.601
X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn