Global site tag (gtag.js) - Google Ads: 10945363030 -->
/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Khớp cắn ngược và cách điều trị

Khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Thậm chí còn gây đến nhiều biến chứng răng miệng nghiêm trọng. Do đó quan trọng nhất là cần điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về khớp cắn ngược và cách điều trị. 
Có thể bạn quan tâm

Trần Thị Huyền Trang – niềng răng mắc cài khắc phục tình trạng khớp cắn ngược
 Niềng răng xong bị khớp cắn sâu tất tần tật những điều bạn cần biết

Khớp cắn sâu: Dấu hiệu và cách khắc phục

1. Khớp cắn ngược là gì?

 

 

Khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn, hàm dưới đưa ra trước. Khớp cắn ngược có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cung răng. Khớp cắn ngược không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn ảnh hưởng đến xương hàm.

Khi gặp tình trạng khớp cắn ngược, răng và xương không được cân xứng, dẫn đến rối loạn chức năng nhai.

Bệnh lý khớp cắn ngược không có biểu hiện cụ thể ngay từ đầu, nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời cũng có thể gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.

Có hai dạng cắn ngược gồm 2 dạng: Do răng và do xương

- Khớp cắn ngược xuất phát từ nguyên nhân răng mọc lệch lạc. Tình trạng này thường gây ra bởi cắn chéo. Cắn chéo xảy ra khi một số răng dưới nằm ngoài răng trên khi hai hàm đóng lại.

Cắn chéo thường xuất hiện ở răng trước hơn răng sau. Cắn chéo răng trước xảy ra khi một vài răng hơi nghiêng ra trước một chút. Nhưng toàn bộ hàm dưới không đưa ra trước ( chìa ra ngoài ).

- Khớp cắn ngược do xương hình thành do sự bất thường của xương hàm. Loại sai khớp cắn này thường có tính chất di truyền (xuất hiện khi mới sinh).

Tuy nhiên, khi nền y học ngày một phát triển, hiện nay đã có cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả mà mang lại kết quả nhanh chóng. Cho nên những ai gặp trường hợp này cũng không nên quá lo lắng.

2. Nguyên nhân gây nên khớp cắn ngược
 

- Yếu tố di truyền là yếu tố có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển xương hàm cũng như sự sắp xếp răng. Trẻ có thể di truyền các đặc điểm như: hàm dưới dài, hàm trên ngắn hay răng lệch lạc. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cắn ngược ngay từ khi còn nhỏ.

- Một số thói quen trong thời thơ ấu có thể làm tăng cơ hội phát triển khớp cắn ngược sau này ở trẻ như: Mút ngón tay cái, sử dụng núm vú giả sau 3 tuổi, cho trẻ bú bình kéo dài, đẩy lưỡi.

- Chấn thương xương hàm kèm theo việc lành thương không đúng có thể dẫn đến tình trạng cắn ngược. Ngay cả khi gãy hàm đã được phẫu thuật; nếu việc phục hồi không thành công cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

- Một khối u ung thư hoặc lành tính, bao gồm cả những khối u do ung thư biểu mô tế bào đáy nevoid, có thể khiến hàm nhô ra.

- Những người sinh ra với một khe hở môi hoặc vòm miệng thường phát triển tình trạng cắn ngược.

3. Điều trị khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Mặc dù, tình trạng lệch lạc thường được giải quyết sau khi răng vĩnh viễn mọc hoàn chỉnh. Điều trị khớp cắn ngược phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của sự lệch lạc. Dưới đây là một số cách chữa khớp cắn ngược phổ biến:

- Nhổ răng sữa là một lựa chọn điều trị khớp cắn ngược phổ biến cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Nhổ răng sớm để tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng. Các bác sĩ chỉnh nha cố gắng tránh nhổ răng vĩnh viễn của người lớn. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần điều trị để răng có đủ khoảng trống di chuyển.

- Niềng răng thường là lựa chọn điều trị tốt nhất cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và một số người lớn. Niềng răng giúp đạt được cả thẩm mỹ và chức năng, không chỉ giúp chỉnh sửa nụ cười của mà còn giúp điều trị khớp cắn ngược. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18 tháng đến ba năm.

- Trong trường hợp mức độ cắn ngược nhẹ và nguyên nhân do răng, phương pháp điều trị tái tạo lại hình dạng và vị trí phù hợp để tạo lại khớp cắn tốt hơn cho bệnh nhân được áp dụng. Các răng cửa hàm dưới sẽ được phục hồi lại ở vị trí mới bằng phục hình phù hợp.

- Phẫu thuật hàm (phẫu thuật chỉnh hình) là một lựa chọn điều trị có thể được yêu cầu đối với tình trạng khớp cắn ngược ở những bệnh nhân lớn tuổi hơn hoặc những trường hợp bị cắn ngược nặng. Mỗi phẫu thuật là khác nhau và phù hợp với từng bệnh nhân. Thời gian hồi phục thông thường cho ca phẫu thuật hàm hô từ 10-12 tuần.

Hãy liên hệ với Nha khoa Smile One ngay để được tư vấn và thăm khám miễn phí!!!
---------- ---------- ----------- ---------- 
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – THẨM MĨ NỤ CƯỜI
 Hotline: 0869.648.601 / 0978.994.683
 Website: https://nhakhoasmileone.vn/ 
Hà Nội: CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, 
Hà Nội: CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội 
TP. Hồ Chí Minh: CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, 
Hồ Chí Minh CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh 
Thời gian làm việc: 8h00 - 19h00 (T2-CN) 


 

Các tin khác