/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI MẶT TRONG

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Niềng răng mắc cài mặt trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi là phương pháp tiên tiến không chỉ mang lại hàm răng đều, đẹp sau khi niềng mà còn thẩm mỹ trong lúc niềng. Với cấu tạo tương tự với kỹ thuật truyền thống, gồm hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc nhưng lại được mắc ở mặt trong của răng. Chúng sẽ tạo ra lực tác động phù hợp từ bên trong, điều chỉnh các răng lệch về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Niềng răng mắc cài mặt trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi là phương pháp tiên tiến không chỉ mang lại hàm răng đều, đẹp sau khi niềng mà còn thẩm mỹ trong lúc niềng. Với cấu tạo tương tự với kỹ thuật truyền thống, gồm hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc nhưng lại được mắc ở mặt trong của răng. Chúng sẽ tạo ra lực tác động phù hợp từ bên trong, điều chỉnh các răng lệch về đúng vị trí.

niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong

Với phương pháp chỉnh nha này, các mắc cài được gắn ở mặt lưỡi nên người ngoài khó phát hiện. Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị. Hàm răng sau đó vẫn sẽ được đảm bảo vào đúng vị trí, chuẩn khớp cắn, trở nên đều, đẹp.

Xem thêm:

Niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với ai?

Niềng răng mắc cài mặt trong được đánh giá là phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao vì nhìn từ ngoài rất khó để biết bạn đang thực hiện niềng răng. Do đó, niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với các trường hợp sau:

– Bệnh nhân có răng hô, móm nhẹ

– Răng khấp khểnh hoặc răng thưa

– Răng sai lệch khớp cắn

niềng răng mắc cài mặt trong

3. Ưu và nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Ưu điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài mặt trong chính là yếu tố thẩm mỹ cao vì mắc cài không lộ diện ra bên ngoài. Thêm vào đó, lực di chuyển răng rất nhẹ nhàng, không gây ra ma sát làm tổn thương răng nên khách hàng sẽ luôn cảm thấy thoải mái trong quá trình điều trị:

Thẩm mỹ cao

Mắc cài được bố trí ở mặt trong răng nên người đối diện không thể nhận biết được bạn đang trong quá trình niềng răng. Nhờ vậy, khách hàng có thể thoải mái và tự nhiên giao tiếp với mọi người, không cần phải mặc cảm khi đeo niềng răng cồng kềnh.

Ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Khách hàng niềng răng thường phải đối mặt với một số vấn đề răng miệng sau kho tháo bỏ mắc cài đó là sâu răng, bề mặt răng xuất hiện đốm trắng hoặc huỷ khoáng,…Khi bạn niềng răng mắc cài mặt trong, mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên vẹn, giúp ngăn chặn hiệu quả các bệnh lý răng miệng.

Không gây tổn thương môi má

Đã có nhiều trường hợp niềng răng bị chấn thương môi má do vận động mạnh, chơi thể thao dùng mắc cài mặt ngoài rất dễ bị chấn thương môi má khi có va đập. Thế nên, sử dụng mắc cài mặt lưỡi, chúng ta sẽ không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong giúp bạn che giấu khí cụ niềng răng một cách hoàn hảo

Tuy nhiên, khí cụ này còn mắc phải một số hạn chế như:

Thời gian chỉnh nha lâu hơn

Thao tác gắn mắc cài khó hơn những khí cụ khác

Bất tiện khi vệ sinh răng miệng vì không thấy rõ mặt trong răng

Mỗi loại khí cụ niềng răng có những ưu và nhược điểm riêng, thế nên nếu bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ rất thì hoàn toàn có thể lựa chọn mắc cài mặt lưỡi để chỉnh nha.

4. Lưu ý khi niềng răng mắc cài mặt trong

 • Niềng răng mắc cài mặt trong không phù hợp với những bệnh nhân có răng nhỏ hoặc có một số khớp cắn không phù hợp.
 • Trẻ em mà chưa thay hết răng sữa.

Bệnh nhân có thể đeo niềng răng mắc càimặt trong cho cả hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, do hàm dưới không lộ rõ bằng hàm trên, bệnh nhân cũng có thể đeo đồng thời niềng răng mắc cài mặt trong cho hàm trên và niềng răng thông thường cho hàm dưới.

Sau khi niềng răng mắc cài mặt trong đã được đặt, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

 • Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi buốt ở lưỡi và khả năng nói bị suy giảm ví dụ như nói ngọng. Tuy nhiên đây đều là tạm thời trong thời gian ngắn. Các mắc cài đã được thiết kế sao cho lưỡi của bệnh nhân có thể thích nghi một cách dễ dàng.
 • Có thể cảm thấy những khó chịu như đau nhẹ, buốt nhẹ ở răng
 • Ban đầu sẽ không thể đẩy lưỡi ra phía trước trong quá trình ăn nhai do đó sẽ cần thay đổi cách thức ăn nhai
 • Bệnh nhân sẽ mất từ 1 tới 4 tuần để có thể thích nghi hoàn toàn với niềng răng mắc cài mặt trong.

niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong

5. Chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng mắc cài mặt trong

 • Súc miệng với nước muối ấm để giảm bớt những khó chịu ban đầu
 • Học cách ăn mà không cần đẩy lưỡi ra phía trước
 • Tập nói chậm, rõ ràng hơn
 • Sử dụng những thực phẩm mềm và cắt thành miếng nhỏ trong những ngày đầu tiên
 • Chăm sóc răng miệng thật tốt – đánh răng sau mỗi bữa ăn, sử dụng bàn chải điện hoặc dụng cụ vệ sinh răng miệng waterpik.
 • Kiểm tra răng miệng thường xuyên: tới nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và theo dõi sức khỏe răng miệng và tình trạng hình thành các mảng bám. Tuân thủ nghiêm túc các chỉ định của nha sĩ đưa ra

6. Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong tại Nha khoa Smile One

niềng răng mắc cài mặt trong

Bước 1: Khám và chụp phim

Bác sĩ sẽ khám trực tiếp để xem xét trực quan tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Sau đó, chụp phim kiểm tra tương quan khớp cắn, vị trí răng và tỉ lệ thẩm mỹ của bệnh nhân

Bước 2: Lên pháp đồ điều trị và tư vấn

Dựa vào khám và phim chụp, mẫu hàm và các dữ liệu trên lâm sàng. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng, phân tích và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho từng bệnh nhân.

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Sau khi trao đổi và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân, Bác sĩ tiến hành lấy mẫu răng thạch cao và gửi mẫu sang phòng Labo để thiết kế mắc cài.

Bước 4: Gắn mắc cài

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha

Theo lịch định kỳ, 1-2 lần/tháng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, đánh giá sự di chuyển của răng. Điều chỉnh và kiểm soát theo pháp đồ điều trị.

Trên đây là những thông tin về niềng răng mắc cài mặt lưỡi, nếu như bạn có thắc mắc cũng như câu hỏi nào hãy gọi ngay cho chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của các bạn miễn phí, thân thiện bởi các bác sỹ chuyên gia Răng – Hàm – Mặt của Nha khoa Smile One

Các tin khác