Nhổ răng khi chỉnh nha, nên hay không?

05/12/2016 Người đăng: Admin

Có nên nhổ răng khi chỉnh nha hay không là vấn đề được rất nhiều quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn liên quan đến vấn đề sức khỏe. Để có câu trả lời chính xác nhất, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

nhổ răng khi chỉnh nha

Nhổ răng khi chỉnh nha, nên hay không?

Nhổ răng và những tác động bạn nên biết

Ngoài những yếu tố như không khả hồi, răng cần nhổ có thể là răng gốc còn nguyên vẹn, thì điều quan trọng nhất là nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của bệnh nhân!

Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha luôn phải cân nhắc có nên nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc kế hoạch điều trị và sau 10 - 20 năm sau đó nữa! Do đó, tất cả những trường hợp nhổ răng khi chỉnh nha đều được coi là những ca khó và cần nhiều thời gian để hoàn thành kế hoạch điều trị hơn.

Có nên nhổ răng khi chỉnh nha không

Nhổ răng cần sự chỉ định của bác sĩ

Trẻ em ít nhổ răng hơn người lớn

Đối với trẻ em, ở độ tuổi dậy thì sẽ có sự tăng trưởng và phát triển rất nhanh, khuôn mặt và xương hàm sẽ phát triển nên nếu quyết định nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí là tiêu cực đến khuôn mặt của trẻ sau này.

Vì thế, tỉ lệ nhổ răng để chỉnh nha ở trẻ em ngày chỉ khoảng 5 - 10%. Và càng đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm (8 tuổi là độ tuổi nên gặp bác sĩ chỉnh nha đầu tiên, sau khi 4 răng cửa vĩnh viễn hàm trên đã mọc đầy đủ), càng ít khả năng trẻ phải nhổ răng để điều trị chỉnh nha.

Còn ở người lớn, sẽ không còn sự phát triển và thay đổi khuôn mặt cũng như xương hàm. Vì vậy tỉ lệ nhổ răng để điều trị chỉnh nha sẽ cao hơn.

Ngoài ưu điểm hạn chế đau và khó chịu khi chỉnh nha, kỹ thuật chỉnh lực nhẹ hiện nay còn tạo xương và mô mềm (nướu) khi răng di chuyển, giúp hạn chế nhổ răng hơn. Chỉ những trường hợp có khuôn mặt với xương hàm dưới hoặc xương hàm trên đưa ra trước quá nhiều thì sẽ chỉ định nhổ răng. Đặc điểm này cũng giúp hạn chế những trường hợp cần phẫu thuật để chỉnh nha.

Như vậy nhổ răng hay không nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các BS chỉnh nha. Tuy vậy, với kỹ thuật sử dụng lực nhẹ để tạo xương và mô mềm cùng lúc với di chuyển răng ngày nay, tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi, chỉ còn 20% tổng số ca chỉnh nha (trước đây là 80%). Trẻ em có tỉ lệ nhổ răng ít hơn nhiều so với người lớn.

Tuy nhiên, việc nhổ răng chỉ thực sự cần thiết khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn dựa trên từng tình trạng bệnh nhân khác nhau. Tại Nha khoa Smile One, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, thăm khám miễn phí cho bạn tất cả các ngày trong tuần.

Vì vậy, nhanh tay đến ngay cơ sở Nha khoa Smile One gần nhất hoặc liên hệ ngay tổng đài 0978994683 - 0913186098 (zalo/viber).

Đăng ký Khám và Tư vấn Bạn muốn đặt lịch khám hoặc muốn bác sĩ tư vấn. Vui lòng gửi nội dung,
chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn
Liên hệ với chúng tôi tại:
1900.0067 0869.648.601 Đăng ký khám và tư vấn
1900.0067 - 0869.648.601
X

fditech.vn

Vui lòng để lại lời nhắn