/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

2 răng cửa bị vẩu phải khắc phục thế nào cho nhanh và hiệu quả? 

Khá nhiều người có 2 răng cửa bị vẩu, mức độ chìa vẩu có thể nặng nhẹ khác nhau. Vậy bạn có biết vì sao gặp phải tình trạng vẩu 2 răng cửa và làm thế nào khắc phục hiệu quả? 

1. Nguyên nhân khiến 2 răng cửa bị vẩu? 

2 răng cửa bị vẩu là tình trạng hai răng cửa đưa ra phía ngoài miệng hơn so với các răng và hàm khác gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới cả việc ăn nhai. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng 2 răng cửa bị vẩu khác nhau. 
 
2 răng cửa bị vẩu phải khắc phục sao cho nhanh và hiệu quả 1
Hai răng cửa bị vẩu ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai
 
Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vẩu 2 răng cửa: 
- Hai hoặc 4 răng cửa bị vẩu di truyền
Có tới 70% người trong cùng một gia đình gặp phải tình trạng răng miệng giống nhau, trong đó có tình trạng hô vẩu. Nếu bố mẹ hoặc ông bà bị tình trạng răng vẩu hoặc 2 răng cửa bị vẩu thì con cái sẽ có khả năng cao cũng gặp phải tình trạng tương tự. 
- Răng cửa bị vẩu do thói quen trong giai đoạn phát triển
Khá nhiều người có thói quen như thở miệng, đặt lưỡi sai, đẩy lưỡi, mút tay… dẫn tới tình trạng răng bị xô đẩy, chìa vẩu ra bên ngoài và mọc sai vị trí so với các răng khác. 

2. Các dạng vẩu 2 răng cửa thường gặp

  • 2 răng cửa bị vẩu nhẹ
Đây là dạng răng hô vẩu nhẹ, mức độ chìa vẩu so với hàm dưới ít. Thông thường, dạng này gặp phải do 2 răng cửa mọc lệch lạc, chìa ra phía ngoài miệng, khiến hàm răng mất đi sự đều đặn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
2 răng cửa bị vẩu phải khắc phục sao cho nhanh và hiệu quả 2
Một số dạng 2 răng cửa hoặc 4 răng cửa bị vẩu thường gặp
 
  • 2 răng hoặc 4 răng cửa bị vẩu nặng
Khá nhiều người gặp phải tình trạng 2 răng cửa hoặc 4 răng cửa bị vẩu nặng, mức độ chìa hô lớn. Nguyên nhân có thể do di truyền hoặc do thay đổi trong giai đoạn phát triển. Phần răng chìa ra ngoài khiến cho môi má bị gồ theo, ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ không chỉ hàm răng, nụ cười mà còn cả tương quan với các bộ phận khác trên khuôn mặt. 
  • Cả hàm trên bị vẩu
Vẩu cả hàm trên hầu hết do nguyên nhân di truyền. Phần hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, khiến hai hàm không cân xứng, làm các răng cửa bị chìa vẩu ra phía trước. Một số người có thể gặp tình trạng trục 2 răng cửa bị vẩu chìa ra ngoài nhiều khiến mức độ chìa vẩu càng nặng hơn. 
 

3. Cách khắc phục 2 răng cửa bị vẩu nhanh và hiệu quả

Để có thể khắc phục 2 răng cửa bị vẩu, bạn cần tới cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng cụ thể. Tuỳ vào mức độ lệch lạc, chìa vẩu của răng mà bác sỹ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp khắc phục 2 răng cửa bị vẩu cho phù hợp.
  • Niềng răng chỉnh nha
Khắc phục răng vẩu bằng niềng răng là phương pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao và an toàn. 2 răng cửa bị vẩu sẽ được dịch chuyển lui vào trong không còn tình trạng chìa vẩu ra ngoài nhờ khí cụ niềng răng. 
Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng bằng khay trong suốt để nắn chỉnh răng cửa bị vẩu. Ưu điểm của phương pháp niềng răng đó là giúp chỉnh sửa răng hết vẩu hiệu quả, cho cả hàm răng đều đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ mất 1-2 năm, người bệnh phải kiên trì điều trị để có hàm răng đẹp. 

>>> Xem ngay: Chi phí niềng răng mắc cài pha lê 2024

2 răng cửa bị vẩu phải khắc phục sao cho nhanh và hiệu quả 3
Niềng răng vẩu là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay
  • Bọc răng sứ
Đây là phương pháp chỉnh sửa 2 răng cửa bị vẩu khá nhanh. Hai răng cửa bị vẩu sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng để điều chỉnh về phương, thế của răng, giúp giảm độ chìa vẩu. Sau đó, mão răng sứ sẽ được chụp lên trên để phục hình thẩm mỹ.
Bọc răng sứ sửa 2 răng cửa bị vẩu chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn. Trường hợp nếu răng cửa có hình thể xấu hoặc có các khuyết điểm khác như răng cửa quá to, răng bị sứt mẻ… đều có thể được khắc phục đồng thời để răng đều đẹp hơn. 
2 răng cửa bị vẩu phải khắc phục sao cho nhanh và hiệu quả 4
Hai răng cửa bị vẩu nặng không nên bọc răng sứ
 
Tuy nhiên, không phải trường hợp 2 răng cửa bị vẩu hoặc răng vẩu nào cũng có thể bọc răng sức sư. Thông thường, bọc răng sứ chỉ được áp dụng đối với trường hợp vẩu nhẹ do răng. Khi bọc răng sứ sẽ phải mài cùi răng, nếu hô vẩu nhiều, răng mọc lệch lạc hoặc răng hô vẩu do xương hàm thì bọc răng sứ không phải là giải pháp tốt và an toàn.
Chỉnh sửa răng cửa bị vẩu bằng cách nào cũng đòi hỏi sự chính xác và thẩm mỹ cao. Do đó, bạn nên tìm tới địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có bác sỹ giỏi, máy móc hiện đại để có thể mang lại hiệu quả tốt, an toàn.

 
Để biết chính xác phương pháp sửa 2 răng cửa bị vẩu như thế nào hiệu quả với trường hợp của mình, bạn hãy chia sẻ cho chúng tôi ảnh chụp răng của bạn qua tin nhắn hoặc liên hệ số Hotline 0866.852.444 của Nha khoa Smile One ngay nhé.
 

Các tin khác