smileone

Những điều cần biết khi niềng răng 1 hàm

Rất nhiều người chỉ gặp vấn đề răng miệng ở 1 trong 2 hàm nên họ thắc mắc rằng niềng răng 1 hàm có được không? Những thông tin vô cùng bổ ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được quyết định của riêng mình.

1. Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm là quá trình chỉnh hình răng cho những người có vấn đề về răng miệng như: bị hô, móm, răng mọc không đều, khớp cắn không chuẩn… Để thực hiện được việc này, bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm dự đoán được các hướng mà răng có thể di chuyển qua từng giai đoạn để chỉnh hình phù hợp.
Khi niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ dùng mắc cài liên kết với nhau bởi dây cung, nó sẽ có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển từng chút một mà không làm khách hàng cảm thấy khó chịu. 
niềng răng 1 hàm
 
Sau một thời gian, phương pháp này sẽ điều chỉnh toàn bộ hàm và cải thiện tình trạng hô, móm, lộn xộn của răng, cải thiện về thẩm mỹ và khớp cắn cho người bệnh. Trong quá trình niềng răng, các bạn cần chú ý tuân thủ theo các nguyên tắc mà bác sĩ đưa ra để đảm bảo hiệu quả cao trong quá trình niềng răng.
Nếu lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín và thực hiện theo như hướng dẫn của bác sĩ thì sau khi niềng răng, bạn sẽ nhận được những kết quả sau:
Cải thiện thẩm mỹ, giúp bạn sở hữu bộ răng đều, đẹp.
Hạn chế các bệnh lý liên quan đến răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng…
Đúng khớp cắn, đảm bảo quá trình nhai sẽ diễn ra bình thường.
Hạn chế các triệu chứng đau đầu, đau khớp thái dương do vấn đề sai lệch khớp gây ra.
Khắc phục các kẽ hở để thức ăn mắc vào, tránh tạo môi trường hình thành vi khuẩn.

2. Có nên niềng răng 1 hàm hay không?

niềng răng 1 hàm
Không ít trường hợp người niềng vì tiết kiệm thời gian và chi phí hoặc do họ chỉ gặp vấn đề về răng miệng ở 1 trong 2 hàm nên lựa chọn niềng răng 1 hàm. Trong một số trường hợp, niềng răng 1 hàm vẫn có thể áp dụng được như: răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều, có một vài cái răng bị nghiêng, xoay ở hàm trên hoặc hàm dưới. 
Phần lớn những trường hợp niềng răng, các bác sĩ đều chỉ định khách hàng nên niềng răng 2 hàm có nghĩa là phải dùng lực nắn chỉnh răng ở cả hàm trên và dưới.
Đối với những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc nhiều hay những dạng sai khớp cắn thì buộc phải niềng cả 2 hàm để căn chỉnh sao cho khớp cắn được hài hòa.
Niềng răng không chỉ là điều chỉnh răng mà nó còn tác động và thay đổi khuôn mặt của bạn. Nếu niềng răng cả 2 hàm thì bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh khớp cắn, giúp gương mặt người niềng trở nên cân đối hơn.
Thông thường, trong liệu trình niềng răng, có giai đoạn người niềng phải đeo thun liên hàm để can thiệp và nắn chỉnh khớp cắn của răng. Vì vậy, nếu chỉ niềng một hàm thì chỉ kéo chỉnh răng trên 1 hàm nhưng không đảm bảo được tương quan 2 hàm, và không thể đưa về khớp cắn tốt.
Vì vậy, nếu có nhu cầu niềng răng 1 hàm và đang băn khoăn lựa chọn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ tham và khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé.

3. Các phương pháp niềng răng 1 hàm

Hiện nay, niềng răng có nhiều phương pháp khác nhau nhưng có thể chia làm 2 loại cơ bản đó là niềng răng mắc cài và không mắc cài.
Niềng răng mắc cài bao gồm các niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thì sẽ có giá rẻ hơn nhưng độ thẩm mỹ không cao như mắc cài sứ.
Với niềng răng không mắc cài, các bác sĩ sẽ dùng các khay niềng trong suốt để chỉnh lại răng cho bạn. So với niềng răng mắc cài thì phương pháp này có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, người đối diện gần như không nhận ra là bạn đang niềng răng. Bên cạnh đó, các khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên trong quá trình niềng răng, bạn có thể dễ dàng ăn uống, vệ sinh răng miệng bình thường.
niềng răng 1 hàm

4. Chi phí niềng răng 1 hàm 

Chi phí niềng răng 1 hàm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe răng, độ vênh, lệch, số lượng răng cần niềng, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn... 
Vì vậy, chi phí niềng răng 1 hàm chỉ được xác định cụ thể khi bạn đến trực tiếp cơ sở nha khoa để thăm khám. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng của bạn để đưa ra hướng điều trị hiệu quả. So với niềng răng 2 hàm thì niềng răng 1 hàm chắc chắn sẽ có chi phí thấp hơn.
Chắc hẳn với những thông tin bổ ích trên của chúng tôi, bạn đã nắm được những điều cần biết nếu có ý định niềng răng 1 hàm. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể khi niềng răng 1 hàm, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Smile One theo hotline: 0938 874 358.

Các tin khác