smileone

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Những lưu ý không thể bỏ qua

Niềng răng mắc cài sứ là gì, cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ… là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

niềng răng mắc cài sứ là gì
Niềng răng mắc cài sứ là gì, đó là một trong những phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung... để cố định và tạo lực dịch chuyển răng từ từ trên cung hàm sao cho đều, đẹp hơn. Tương tự như các phương pháp chỉnh nha truyền thống, niềng răng mắc cài sứ giúp bạn khắc phục những hạn chế về răng như: hô, móm, thưa, lệch lạc… giúp đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.
So với các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, niềng sứ đã có những bước cải tiến đặc biệt về chất liệu làm tăng tính thẩm mỹ và sự tự tin hơn cho khách hàng. Đó là bởi mắc cài bằng sứ có màu tương thích với màu răng giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với người khác.
Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ có hai loại chính bao gồm:
+ Niềng răng mắc cài sứ cao cấp: Phương pháp này sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để cố định và tạo lực dịch chuyển răng về đúng vị trí.
+ Niềng răng mắc cài sứ tự khóa/tự buộc: Có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thông thường. Các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, nó thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, giúp khách hàng không cảm thấy khó chịu khi mới mang hơn so với dùng thun cố định.

2. Những lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng sứ giúp khách hàng tự tin giao tiếp hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Bên cạnh những ưu điểm về mặt thẩm mỹ, để đảm bảo tính hiệu quả và sự tự tin cho khách hàng, các chuyên gia đề nghị người đeo mắc cài sứ phải đặc biệt ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây:
- Lưu ý trước khi đeo mắc cài sứ
Trước khi quyết định chỉnh nha mắc cài sứ, bạn phải lưu ý những yếu tố:
Thời gian và chi phí
Đối với những người lớn tuổi, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1.5 - 2.5 năm. Còn đối với những ca niềng răng bình thường, ở độ tuổi trẻ em thời gian sẽ khoảng từ 1 - 2 năm.
niềng răng mắc cài sứ là gì
Mắc cài sứ có ưu điểm về chất liệu sứ thẩm mỹ nên chi phí cũng sẽ cao hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Bên cạnh đó do chất liệu bằng sứ có thể lực tác dụng lên răng không mạnh bằng niềng răng mắc cài kim loại, nên cần phải có thời gian để răng dịch chuyển từ từ. 
Chính vì thế niềng răng mắc cài sứ sẽ có chi phí cao, thời gian cài lâu hơn niềng răng thông thường. Tóm lại, tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất công việc và hoàn cảnh… mà khách hàng có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.
Lưu ý chụp X- Quang và điều trị tổng quát
Trước khi niềng răng, các bác sĩ nha khoa phải biết chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng. Khi chụp phim X Quang, các bác sĩ cũng sẽ xác định được các loại răng khôn, răng mọc ngầm và vị trí của các đường máu, dây thần kinh quanh chân răng từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
- Lưu ý trong khi đeo mắc cài
Do đặc tính của chất liệu sứ dễ vỡ, dễ sứt mẻ đặc biệt là khi ăn uống, nên bạn cần lưu ý những điều sau khi đeo niềng răng mắc cài sứ:
Phải cẩn thận hơn khi ăn nhai
Khi niềng răng mắc cài sứ, bạn nên chọn những thực phẩm mềm, nhỏ, dễ nhai như:  sữa, ăn phô mai, bơ, sữa chua, ngũ cốc, đậu hũ, các loại rau củ hay thịt cá được chế biến kĩ… để giảm sức nhai của răng, hạn chế tác động lực vào các dây cung, mắc cài.
Cẩn thận hơn khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng
niềng răng mắc cài sứ là gì
Bạn chú ý tác động một lực vừa phải trên răng và khí cụ chỉnh nha, tránh những va đập mạnh có thể xảy ra dễ làm mẻ hay vỡ mắc cài. Khi chải răng, bạn nên đặt bàn chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt răng, chuyển động xoay tròn nhẹ, nên đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống, không chải răng kéo ngang bề mặt răng.
Theo các nha sĩ, thời gian đủ để làm sạch răng là khoảng từ 2-3 phút. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng khác như: chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước…
Phải cẩn thận khi vận động mạnh
Trong thời gian niềng răng, bạn nên cẩn thận trong việc đi đứng, vận động mạnh hay chơi thể thao... Vì mắc cài sứ rất dễ vỡ, nên cố gắng hạn chế những trường hợp có thể làm ảnh hưởng đến các mắc cài và dây cung nhé.
Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này của Nha khoa Smile One, bạn đã biết niềng răng mắc cài sứ là gì cũng như những lưu ý quan trọng khi niềng răng. Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0938 874 358 để được giải đáp.

Các tin khác