/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Những điều cần biết về chụp X quang răng

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý về răng miệng, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân chụp X quang răng toàn cảnh. Phương pháp này hiện nay đang trở nên phổ biến và mang lại sự an toàn và hiệu quả nhanh chóng.

1. Chụp X quang răng là gì?

Chụp X quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh về răng, xương và mô mềm quanh răng. Chụp X quang sẽ giúp các bác sĩ tìm ra những vấn đề cốt lõi về miệng, răng, hàm. 
 

Hình chụp X quang răng sẽ thể hiện được hết các khoang hở, cấu trúc răng ẩn, tủy răng. Phương pháp này rất hữu hiệu trong việc chẩn đoán tình trạng của răng khôn hay mất xương không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

- Giúp nha sĩ quan sát các cấu trúc dưới răng như các dây thần kinh, mạch máu chi tiết trước khi tiến hành nhổ răng nhằm có phương pháp điều trị phù hợp.

- Giúp phát hiện các bệnh nhiễm trùng và u nang tại các nướu, hàm.

2. Phân loại chụp X quang răng

Hiện nay, có rất nhiều loại X quang răng và mỗi trường hợp sẽ được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý răng miệng bệnh nhân. X quang được phân loại thành: 

Chụp X quang 1 răng: Là kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong chẩn đoán bệnh về răng. Chụp X quang 1 răng sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với tối thiểu liều tia xạ và vẫn phát hiện ra vị trí răng tổn thương.

Chụp X quang vòng quanh răng: Phương pháp này cho ra hình ảnh tổng quát về hàm trên, hàm dưới và răng. Để thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân chỉ cần ngồi yên để máy X quang quay xung quanh người, thay vì để phim vào bên trong khoang miệng người chụp.

Chụp X quang toàn cảnh răng: Kỹ thuật này sẽ giúp nha sĩ nhìn tổng quát nhất về hàm, răng, xoang vùng mũi và khớp thái dương. Nó thường được chỉ định để hỗ trợ chẩn đoán sâu răng, khối u, u nang, áp xe, răng mọc lệch, ngầm, thừa mầm, tổn thương ở xương hàm,...

Chụp X quang răng 3 chiều: Đây là một kỹ thuật mới, giúp các bác sĩ có thể quan sát được những cấu trúc không thể thấy được bằng mắt thường. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị X-quang quay kết hợp với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại để thu được các hình ảnh X quang 3 chiều từ mô mềm, cơ, xương hàm thậm chí là ống dây thần kinh và các mạch máu.

3. Chụp X quang răng có hại không?

Hiện nay, nhiều người băn khoăn về việc không biết chụp X quang răng có hại cho sức khỏe hay không? Thực tế cho thấy năng lượng tia X được sử dụng là rất nhỏ và chỉ ở trong giới hạn cho phép. Do đó, việc chụp X quang răng hoàn toàn không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Ngoài ra, cường độ chụp thấp, thời gian chụp phim ngắn giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, của máy chụp... 

Bên cạnh đó, để hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với tia X, người bệnh không nên chụp với tần suất liên tục và có thể chọn máy X quang kỹ thuật. Điều này là do chụp X quang răng bằng kỹ thuật số sẽ sử dụng máy cảm biến điện tử thay vì sử dụng phim X-quang. Cách này sử dụng ít tia bức xạ để chụp ảnh kỹ thuật số hơn chụp X quang nha khoa truyền thống.

 

Các tin khác