smileone

Nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu có bình thường không?

Nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu có sao không? Trường hợp nào phải đến gặp bác sĩ sau khi nhổ răng khôn? Cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nhổ răng số 8 hiện nay không còn là nỗi ám ảnh ghê gớm của những người có nhu cầu nhổ răng nữa, bởi với khoa học công nghệ hiện đại, hơn nữa lại được gây tê trong quá trình nhổ răng, cho nên trong suốt quá trình nhổ răng người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau đớn. Đồng thời với kỹ thuật hiện đại không xâm lấn nhiều đến xương hàm và mô nướu nên sau khi nhổ người bệnh cũng bị đau ít hơn.Nhưng nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu là làm sao? Tình trạng này có nguy hiểm và có cần đến gặp bác sĩ?

1. Những biểu hiện bình thường sau khi nhổ răng

Nhổ răng khôn cũng được coi là một cuộc tiểu phẫu nhỏ vì khi thực hiện nhổ răng các bác sĩ cần phải mở nướu để lấy hết chân răng ra khỏi hàm, bởi vậy dù ít dù nhiều thì nhổ răng không vẫn để lại cho người bệnh sự đau đớn sau nhổ răng đồng thời cũng để lại những tổn thương nhè nhẹ. Cho nên sau khi nhổ răng người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

Đau phần xương hàm chỗ răng không bị nhổ

nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu
Trong quá trình nhổ răng các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, cho nên người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau đớn khi được nhổ răng.Nhưng sau khi nhổ răng xong và hết thuốc tê thì trong khoảng 3 ngày đầu tiên người bệnh sẽ có cảm giác bị đau tại vị trí răng bị nhổ. Mức đau sẽ giảm dần và cơn đau sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của cuộc tiểu phẫu. Bởi vậy, nhằm giúp hạn chế cơn đau cho người bệnh các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc giảm đau nên bạn có thể dùng thuốc này nếu cảm thấy quá đau sau khi nhổ răng. 
Tuy nhiên ở một số trường hợp thì tình trạng đau không giảm dần mà có hiện tượng tăng lên và kéo dài hơn 3 ngày, có trường hợp kéo dài đến 1 tuần. Trong trường hợp này bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để khám và xử lý kịp thời.

Chảy máu sau khi nhổ răng số 8

Việc bị chảy máu sau khi nhổ răng số 8 là một việc hết sức bình thường, bởi lẽ việc nhổ răng đã làm tổn thương đến nướu và xương hàm, gây tổn thương đến các mạch máu, vì thế việc chảy máu là đương nhiên. Tuy nhiên thì bạn chỉ cần cắn gạc trong khoảng 30 đến 60 phút là máu sẽ tự đông lại và không chảy nữa.
Một số trường hợp máu sẽ rỉ trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng nhưng không đáng kể và sau đó sẽ dừng luôn. Tuy nhiên nếu như máu chảy ra nhiều hơn và cắn gạc rồi mà máu vẫn không ngưng thì cần phải tới gặp bác sĩ ngay để được khám, và xử lý kịp thời.
nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu

Sưng nề sau nhổ răng số 8

Đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường sau khi nhổ răng số 8. Khoảng 3 đến 5 ngày tại vị trí của vết nhổ, nướu của bạn sẽ bị sưng, đau, có trường hợp còn kèm theo cả sốt.Tuy nhiên sau khoảng thời gian này thì tình trạng sưng nề sẽ chấm dứt và bạn có thể ăn uống trở lại bình thường. Lỗ hổng để lại do mất răng sẽ được lấp đầy sau khoảng hơn 1 tuần sau đó.
Nhưng sau nếu như tình trạng sưng tấy không hề thuyên giảm và còn có biểu hiện nặng hơn thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời xử trí.

Không há được miệng sau khi nhổ răng không

Nguyên nhân khiến cho bạn khó có thể há được miệng sau khi nhổ răng đó là do bệnh nhân bị sưng ở vùng góc hàm khiến cơ cắn bị kích thích dẫn đến co cơ, tổn thương cơ và tụ máu ở vùng tiêm. Tuy nhiên thì hiện tượng này sẽ giảm dần sau 2 đến 3 ngày. Nếu kéo dài trên 1 tuần thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.
nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu

Bị tê vì ở vùng nửa hàm dưới 

Một số trường hợp sau khi nhổ răng xong bị tê bì vùng nửa hàm dưới cùng bên cho dù vẫn ăn nhai bình thường.Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do dây thần kinh bị chèn ép bởi mảnh xương ổ răng, hoặc là do khi làm thủ thuật đã chạm thương dây thần kinh. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện tượng này hoàn toàn không đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu sau 6 tháng mà vẫn chưa chấm dứt thì hãy tìm gặp bác sĩ nhé.

2. Nhổ răng số 8 xong bao lâu thì hồi phục 

nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu
Sau khi nhổ răng xong thì chắc chắn xương hàm của bạn sẽ bị hổng một lỗ lớn, nên cần phải mất một khoảng thời gian để cho vết thương lành hẳn. Do bị tổn thương nên sau khi nhổ răng trong vòng 3 ngày đầu tiên người bệnh sẽ bị đau ở vùng răng nhổ. Tình trạng nặng nhẹ thế nào thì lại hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ phức tạp của cuộc tiểu phẫu. Và sau 1 đến 2 tuần thì lỗ hổng trên xương hàm sẽ dần dần được lấp đầy và người bệnh có thể sinh hoạt và ăn uống trở loại như bình thường.
Tuy nhiên tùy vào cơ địa của mỗi người và độ rộng, hẹp của vết thương mà thời gian lành thương của người bệnh dài hay ngắn hơn 2 tuần. Trong trường hợp sau 2 tuần mà vết thương vẫn sưng tấy và đau thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ.
Nhổ răng số 8 xong vẫn chảy máu là một hiện tượng hết sức bình thường, nhưng nếu hiện tượng này kéo dài hơn 1 ngày thì cần phải tới gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Các tin khác