NhaKhoaSmileOne
/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Răng sứ sử dụng được bao lâu thì phải thay mới

Răng sứ sử dụng được bao lâu thì phải thay mới là thắc mắc khá thường gặp của nhiều người. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn thời gian răng sứ dùng được bao lâu và cách giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ nhé.

 

1. Răng sứ sử dụng được bao lâu thì phải thay mới?

Phục hình răng sứ là giải pháp giúp bảo tồn răng thật, cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ cho răng bền chắc lâu dài. Sau khi phục hình, việc răng sứ sử dụng được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 

Răng sứ sử dụng được bao lâu sẽ tùy vào từng loại răng
 
- Răng sứ sử dụng được bao lâu tuỳ vào loại răng sứ
Tuổi thọ của răng sứ kim loại thường thấp hơn so với răng toàn sứ do đặc điểm về cấu tạo của từng loại. Răng sứ kim loại có lớp sườn ở bên trong làm bằng kim loại nên sau khoảng 3-5 năm sẽ bị oxi hoá, gây thâm đen viền nướu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Chính vì vậy, răng sứ kim loại có tuổi thọ chỉ khoảng 5-7 năm, còn với răng toàn sứ có thể bền chắc 10-15 năm. 
- Răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào bác sỹ và công nghệ phục hình
Tay nghề của bác sỹ và công nghệ phục hình răng sứ quyết định rất nhiều tới việc răng sứ sử dụng được bao lâu. Khi phục hình, nếu bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ mài răng chuẩn xác, răng sứ được chụp lên vừa khít, không bị vệnh cộm, giúp việc ăn nhai thuận tiện, thẩm mỹ đẹp. 
Ngược lại, nếu bác sỹ thực hiện không có nhiều kinh nghiêm về làm răng sứ, máy móc công nghệ không tốt sẽ khó đảm bảo việc phục hình răng sứ đạt yêu cầu. Người bệnh khi ăn nhai cảm thấy vướng bận, khó chịu, răng sứ vênh lệch gây giắt mắc thức ăn, buộc phải tháo bỏ răng sứ để làm lại mặc dù răng sứ vẫn còn tốt. 
 

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của răng sứ
 
- Răng sứ sử dụng được bao lâu tuỳ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng
Sau khi phục hình răng sứ, chế độ chăm sóc răng miệng ở từng người cũng sẽ ảnh hưởng tới việc răng sứ sử dụng được bao lâu, có đạt tối đa tuổi thọ của răng sứ không. Vì nếu bác sỹ có tay nghề giỏi, kết quả làm răng sứ tốt mà người bệnh không lưu ý vệ sinh răng miệng, ăn nhai đồ ăn quá dai cứng cũng sẽ khiến răng sứ dễ bị nứt vỡ hoặc mắc các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng sứ. 

2. Răng sứ loại nào tốt, sử dụng được lâu dài

Nếu bạn quan tâm đến tuổi thọ của răng sứ cũng như mong muốn chọn loại răng sứ sử dụng được lâu dài, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại răng sứ phù hợp cho mình. Hiện nay có nhiều loại răng sứ, trong đó có răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ để bạn lựa chọn. 
- Răng sứ kim loại
Đây là loại răng sứ có cấu tạo gồm lớp bên trong bằng kim loại và lớp bên ngoài bằng sứ trắng. Vật liệu kim loại bên trong thường được làm bằng hợp kim, titan hoặc vàng, bạc, inox... nên độ cứng chắc rất cao. Lớp bên ngoài màu trắng sứ giúp mang lại hiệu quả thẩm mỹ sau khi phục hình. 
 

Răng sứ kim loại có phần sườn bên trong làm bằng kim loại
 
Răng sứ kim loại thường có tuổi thọ khoảng 5-10 năm. Nếu được phục hình đúng kỹ thuật, sử dụng loại kim loại quý hiếm như vàng, bạc và chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì răng sứ kim loại có thể sử dụng được lâu dài tới vài chục năm. Tuy nhiên, với một số vật liệu như hợp kim hoặc titan thì sau một thời gian, lớp kim loại sẽ bị oxi hóa trong môi trường miệng, gây thâm đen viền nướu và phải thay mới để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ của răng. 
- Răng sứ toàn sứ
Khác với răng sứ kim loại, răng sứ toàn sứ đúng như tên gọi của nó, với thành phần hoàn toàn bằng sứ, không lẫn tạp chất. Răng sứ toàn sứ có phần sườn và phần bên ngoài đều bằng sứ nên tính thẩm mỹ cao, trắng sáng tự nhiên, chịu lực tốt. Đặc biệt, tuổi thọ của răng sứ toàn sứ cũng cao hơn so với răng sứ kim loại, thường có độ bền chắc từ 10-15 năm. Có những loại răng sứ toàn sứ cao cấp, tuổi thọ có thể lên tới 15-20 năm. 
 

Răng toàn sứ có tuổi thọ bền chắc hơn so với răng sứ kim loãi

3. Cách giúp gia tăng tuổi thọ cho răng sứ bền lâu

Nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới việc răng sứ sử dụng được bao lâu, để giúp phát huy hết ưu điểm cũng như tăng tuổi thọ cho răng sứ, bạn cần lưu ý những thông tin sau: 
- Chọn địa chỉ nha khoa khoa uy tín để thăm khám và phục hình răng sứ. Nha khoa uy tín có bác sỹ giỏi, máy móc hiện đại sẽ giúp đảm bảo việc phục hình răng sứ đúng chuẩn, an toàn. 
- Mỗi một loại răng sứ sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào đặc điểm của từng loại và nhu cầu, bạn có thể cân nhắc chọn loại răng sứ phù hợp. 
- Sau khi phục hình răng sứ, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng tốt. Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Khi ăn uống, cần lưu ý kiêng tránh những thực phẩm quá dai cứng để tránh ảnh hưởng tới độ bền của răng sứ. 
- Thăm khám răng miệng định kỳ đề phát hiện sớm các vấn đề về răng sứ và răng miệng để bác sỹ có biện phát khắc phục, giúp răng sứ luôn bền lâu. 
 

Khách hàng làm răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Smile One
 
Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp giải đáp tới bạn vấn đề răng sứ sử dụng được bao lâu. Để được tư vấn cụ thể hơn với trường hợp răng miệng của mình, bạn hãy tới trực tiếp nha khoa Smile One hoặc liên hệ số Hotline 0866.852.444 để đặt lịch hẹn thăm khám và được bác sỹ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé. 

Các tin khác