smileone

Tại sao nên nhổ răng khôn lệch mặt cho hàm răng khỏe?

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm là một tình trạng vô cùng phổ biến ở những người trưởng thành. Nó không chỉ gây ra đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác về răng miệng. Chính vì thế nhổ răng khôn lệch mặt là một giải pháp vô cùng hữu hiệu để chấm dứt tất cả những vấn đề về răng miệng có liên quan đến chiếc răng khôn này.

Nhổ răng khôn lệch mặt là việc làm cần thiết để giúp cho người bệnh có một hàm răng chắc khỏe và giảm thiểu sự đau đớn. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn cảm thấy e ngại khi nhắc tới việc nhổ đi chiếc răng số 8 này, bởi lẽ chiếc răng này có kết nối với rất nhiều dây thần kinh. Khi nhổ nó đi thì chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh, và nếu được nhổ tại một cơ sở nha khoa kém uy tín thì việc bạn sẽ bị biến chứng sau nhổ răng là điều rất có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên nếu đến với Nha khoa Smile One thì mọi lo sợ của bạn sẽ không còn nữa. Đến với Smile One bạn sẽ thấy so với những biến chứng mà chiếc răng khôn này gây ra thì việc nhổ răng không phải là một vấn đề quá lo ngại.

1. Răng khôn mọc lệch là như thế nào

nhổ răng khôn lệch mặt
Răng khôn là chiếc răng hàm lớn thứ ba, là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm. Răng này thường mọc khi chúng ta đã ở độ tuổi trưởng thành khoảng từ 16 đến 25 tuổi, cũng có những trường hợp mọc muộn hơn. Tuy nhiên phần lớn thì hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Bởi vì mọc sau cho nên dẫn tới hiện tượng răng khôn mọc lệch, mà nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đó chính là do xương hàm bị thiếu. Đặc biệt là răng khôn ở hàm dưới. Việc răng khôn mọc lệch dẫn tới nhiều biến chứng không mong muốn về răng miệng.

2. Những biến chứng xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Có một số người chủ quan, khi răng không bị đau vẫn thường cố gắng chịu đựng vì cho rằng cơn đau sẽ chấm dứt sau đó. Tuy nhiên đó chính là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì việc cố chịu đựng những cơn đau sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp hơn nữa về răng miệng do biến chứng răng khôn mọc lệch gây ra. Những biến chứng đó là gì?

Sâu răng

Sâu răng là tình trạng rất phổ biến do răng khôn mọc nghiêng nên chèn vào chiếc răng bên cạnh rồi tạo ra một khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó chính vì thế mà sâu răng phát triển. Khi răng bị sâu, dần dần các lỗ sâu tăng kích thước làm phá hủy cấu trúc răng quai hàm, dẫn đến hậu quả là làm hỏng hàm răng quai hàm và làm lan rộng ra các răng khác.

Mắc các bệnh về nướu

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về nướu là do thức ăn tích tụ lại ở các kẽ răng khôn rồi tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển, về lâu dài sẽ không thể điều trị được gây ra tình trạng viêm nhiễm ở vùng nướu.

Bị nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

nhổ răng khôn lệch mặt
Đây cũng là một biến chứng khá phổ biến khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Khi bị nhiễm khuẩn hay bị viêm lợi sẽ khiến cho vùng nướu của bệnh nhân bị sưng đau, và nhiễm trùng tại chỗ. Nguyên nhân là do răng bị nướu trùm lên hoặc bị bao ngầm trong xương hàm khiến cho thức ăn và vi khuẩn bị giắt vào túi nướu không thoát ra được gây ra viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Nếu như bị sốt cao thì tốt nhất bạn hãy đến ngay phòng khám nha khoa tin tưởng nhất để khám và điều trị kịp thời.

Tình trạng u nang

Khi không được xử lý kịp thời thì những chiếc răng khôn mọc lệch có thể sẽ gây ra u nang xương hàm và hệ lụy lớn nhất đó chính là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Đối với những trường hợp bị nặng thì có thể sẽ phải loại bỏ mô và xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.
Gây rối loạn phản xạ và cảm giác
Ở mặt của chúng ta có nhiều dây thần kinh chi phối, cho nên khi rang khôn mọc lệch sẽ bị chèn ép và gây mất cảm giác ở môi, ở niêm mạc, răng và ung hàm. Răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra hội chứng giao cảm: đau một bên mặt, hoặc phù đỏ quanh ổ mắt.

Có thể bạn quan tâm:

3. Có cần nhổ răng khôn mọc lệch

nhổ răng khôn lệch mặt
Vì những biến chứng do răng khôn mọc lệch mọc ngầm gây ra , nên việc nhổ răng khôn là cần thiết và đồng thời cần phải được xử lý sớm để tránh các trường hợp không hay về răng miệng có thể xảy ra. Cụ thề bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch trong các trường hợp sau:
- Răng mọc lệch gây ra những biến chứng đau nhức, nhiễm trùng bị lặp đi lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận khác.
- Mắc bệnh nha chu hoặc bị sâu răng
- Răng khôn mọc thẳng nhưng ở hàm đối diện lại không có răng gây ảnh hưởng đến khớp nhai.
Qua đây có thể thấy nhổ răng khôn lệch mặt là điều cần thiết để có một sức khỏe răng miệng thật tốt. Liên hệ ngay với Nha khoa Smile One bất cứ khi nào bạn cân.
 

Các tin khác