Răng sâu có phải nhổ không? Khi nào còn giữ được?
Tôi có một răng hàm bị sâu khá to và thỉnh thoảng đau. Nhìn lỗ sâu khá lớn nên tôi sợ bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ. Răng sâu như vậy có nhất thiết phải nhổ không hay vẫn còn cách điều trị để giữ lại?
- Giám đốc Hệ thống Nha khoa Smile One
- Hơn 22.000 khách hàng niềng răng
- Hơn 15.000 khách hàng trồng răng Implant
- Hơn 14.000 khách hàng răng sứ – veneer
- Gần 9.000 khách hàng nha khoa tổng quát
Răng sâu không nhất thiết phải nhổ, kể cả khi lỗ sâu lớn hoặc đã đau. Nếu sau khi làm sạch phần sâu vẫn còn đủ mô răng khỏe để trám hoặc phục hồi chắc chắn, chân răng còn nguyên và phần tủy bệnh còn điều trị được, bác sĩ sẽ ưu tiên giữ răng. Chỉ khi răng hỏng đến mức sửa xong vẫn không thể sử dụng ổn định mới nên nhổ.
- Răng sâu chưa chắc phải nhổ, kể cả khi lỗ sâu lớn hoặc đang đau.
- Lỗ sâu lớn chỉ cho thấy răng đã mất nhiều mô hơn, không tự động cho biết chiếc răng đã hết cứu.
- Sâu vào tủy vẫn có thể giữ nếu bác sĩ chữa được phần tủy bệnh và phần răng còn lại đủ chắc để phục hồi.
- Có áp xe hoặc nhiễm trùng cũng chưa mặc định phải nhổ nếu nguồn nhiễm trùng còn xử lý được và răng vẫn có thể phục hồi.
- Bác sĩ chỉ nghiêng về nhổ khi loại bỏ hết phần bệnh rồi mà chiếc răng vẫn không thể được sửa thành một răng đủ chắc để sử dụng lâu dài.
| Tình trạng | Có phải nhổ không? | Hướng thường được cân nhắc |
|---|---|---|
| Sâu nhỏ, còn nhiều mô răng khỏe | Không | Điều trị bảo tồn/phục hồi phù hợp |
| Lỗ sâu lớn nhưng còn đủ phần răng khỏe | Chưa cần nhổ | Trám hoặc phục hồi phù hợp |
| Sâu đã ảnh hưởng tủy | Chưa chắc phải nhổ | Điều trị tủy nếu răng còn giữ được |
| Mất nhiều thân răng nhưng chân còn nguyên | Cần đánh giá thêm | Xem có thể tái tạo chắc chắn không |
| Có nhiễm trùng nhưng răng còn sửa được | Chưa mặc định nhổ | Xử lý nhiễm trùng + phục hồi |
| Chân răng nứt/gãy bất lợi hoặc không còn đủ răng để sửa | Thường phải nhổ | Dừng bảo tồn |
Bỏ phần sâu đi mà vẫn còn đủ răng khỏe để sửa chắc chắn → GIỮ.
Bỏ phần bệnh đi mà chiếc răng vẫn không thể sửa để sử dụng ổn định → NHỔ.
Nội dung
- 1 1. Răng sâu có phải nhổ không?
- 2 2. Răng sâu như thế nào vẫn còn giữ được?
- 3 3. Răng sâu lỗ to có phải nhổ không?
- 4 4. Răng sâu đang đau có phải nhổ không?
- 5 5. Răng sâu vào tủy có phải nhổ không?
- 6 6. Răng sâu được giữ lại bằng cách nào?
- 7 7. Răng sâu vỡ gần hết thân có giữ được không?
- 8 8. Răng sâu có áp xe hoặc nhiễm trùng có phải nhổ không?
- 9 9. Khi nào răng sâu thực sự phải nhổ?
- 10 10. Bác sĩ kiểm tra gì trước khi quyết định nhổ một răng sâu?
- 11 11. Với trường hợp răng sâu khá to và thỉnh thoảng đau thì nên làm gì?
- 12 Kết luận
1. Răng sâu có phải nhổ không?
Không. Bác sĩ không quyết định nhổ chỉ vì nhìn thấy một lỗ sâu lớn hoặc vì răng đang đau. Điều cần biết là phần sâu đã phá hủy chiếc răng đến đâu và sau khi loại bỏ phần bệnh, chiếc răng còn đủ khỏe để sửa lại và tiếp tục ăn nhai hay không.
Với một chiếc răng sâu, bác sĩ thường phải trả lời 4 câu hỏi:
- Sau khi làm sạch phần sâu, còn đủ răng khỏe để trám hoặc phục hồi chắc chắn không?
- Nếu sâu đã làm tủy viêm hoặc nhiễm trùng, phần tủy bệnh còn điều trị được không?
- Chân răng còn nguyên hay đã nứt/gãy?
- Chiếc răng còn đứng vững trong xương để sử dụng lâu dài không?
Nếu những điều kiện này còn thuận lợi, việc giữ lại răng tự nhiên thường được ưu tiên.
AAE cũng khuyến nghị cân nhắc các phương án giữ răng tự nhiên khi còn khả thi; khi tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng, điều trị tủy có thể loại bỏ phần tủy bệnh, làm sạch bên trong răng rồi phục hồi để chiếc răng tiếp tục hoạt động.
Đây cũng là nguyên tắc của bảo tồn răng thật: không nhổ một chiếc răng vẫn còn khả năng điều trị và sử dụng chỉ vì nó đang bị sâu.

Không. Bác sĩ không quyết định nhổ chỉ vì nhìn thấy một lỗ sâu lớn hoặc vì răng đang đau
2. Răng sâu như thế nào vẫn còn giữ được?
Răng sâu còn giữ được khi phần bệnh có thể xử lý và sau đó bác sĩ vẫn còn đủ mô răng khỏe để tạo một phục hồi chắc chắn. Chân răng cũng cần còn nguyên, răng còn đứng vững trong xương và nếu tủy đã bệnh thì tình trạng đó vẫn có phương án điều trị.
2.1. Sau khi làm sạch sâu vẫn còn đủ răng khỏe để sửa lại
Đây là điều khách hàng dễ hình dung nhất.
Bác sĩ không chỉ nhìn:
“Lỗ sâu to hay nhỏ?”
Mà phải nghĩ:
“Nếu bỏ hết phần răng đã hỏng, phần răng khỏe còn lại có đủ để giữ miếng trám hoặc phục hình chắc chắn không?”
Ví dụ, một chiếc răng có lỗ sâu nhìn khá lớn nhưng sau khi làm sạch vẫn còn các thành răng khỏe và nền răng phù hợp thì vẫn có thể được phục hồi.
Ngược lại, nếu sâu đã phá hủy quá nhiều khiến gần như không còn phần răng đủ chắc để giữ phục hồi, việc cố trám hoặc làm phục hình có thể không mang lại một chiếc răng sử dụng ổn định.
AAE xem lượng mô răng còn lại là một phần quan trọng khi đánh giá một răng có đáng tiếp tục phục hồi hay không; những răng mất cấu trúc quá sâu xuống chân hoặc không còn đủ cấu trúc để tạo phục hồi chắc chắn có nguy cơ thất bại cao hơn.
2.2. Chân răng còn nguyên
Phần thân răng phía trên có thể hỏng nhiều nhưng chiếc răng vẫn có cơ hội giữ nếu phần chân phía dưới còn đủ tốt.
“Chân răng còn tốt” ở đây nên hiểu rất đơn giản:
- không có nứt/gãy chân bất lợi;
- chân răng còn đủ để nâng đỡ phần phục hồi phía trên;
- răng vẫn còn đứng vững trong xương.
Nếu chân răng bị nứt hoặc gãy theo kiểu khiến vi khuẩn tiếp tục xâm nhập và chiếc răng không thể được phục hồi ổn định, khả năng nhổ sẽ cao hơn. Việc đánh giá răng nứt phải dựa vào vị trí và mức độ đường nứt, chứ không phải cứ thấy nứt là nhổ.
2.3. Tủy bị bệnh nhưng vẫn điều trị được
Nhiều người nghe:
“Sâu vào tủy”
là nghĩ:
“Răng hết cứu.”
Thực tế không phải vậy.
Tủy là phần mô nằm bên trong răng. Tủy bị viêm hoặc nhiễm trùng không có nghĩa toàn bộ thân và chân răng đã hỏng.
Nếu bác sĩ có thể làm sạch phần tủy bệnh và phần răng còn lại vẫn đủ chắc để phục hồi, chiếc răng vẫn có thể tiếp tục được giữ lại. Điều trị tủy được thực hiện chính nhằm mục tiêu này.
2.4. Răng vẫn còn đứng vững trong xương
Một chiếc răng không chỉ cần “sửa được phần phía trên”.
Nó còn phải có một nền đủ chắc bên dưới.
Nếu phần xương và nướu quanh chân răng vẫn giữ được chiếc răng ổn định, việc phục hồi phía trên mới có ý nghĩa lâu dài.
Ngược lại, nếu răng đã lung lay nhiều do mất quá nhiều xương quanh chân, việc làm lại phần thân đẹp và chắc cũng chưa chắc giúp chiếc răng sử dụng ổn định.
AAE cũng xem tình trạng nha chu và lượng xương nâng đỡ là nền tảng cần đánh giá trước khi đầu tư vào việc phục hồi một chiếc răng.

Răng sâu còn giữ được khi phần bệnh có thể xử lý và sau đó bác sĩ
3. Răng sâu lỗ to có phải nhổ không?
Không nhất thiết. Lỗ sâu nhìn rất to chỉ cho thấy răng đã mất nhiều mô hơn, nhưng chưa cho biết phần răng còn lại có đủ để sửa hay không. Bác sĩ phải loại bỏ phần sâu, kiểm tra phần răng khỏe còn lại, chân răng và tình trạng tủy trước khi quyết định giữ hay nhổ.
Có thể hình dung:
Lỗ sâu lớn nhưng còn nhiều thành răng khỏe + chân răng nguyên
→ VẪN CÓ THỂ GIỮ.
Trong khi:
Lỗ sâu không quá lớn nhưng sâu xuống vị trí rất bất lợi hoặc đi kèm nứt chân
→ việc giữ răng có thể khó hơn.
Vì vậy:
Nhìn lỗ sâu lớn không đủ để kết luận “răng này phải nhổ”.
Điều bác sĩ cần biết là:
Sau khi bỏ phần hỏng, phần còn lại có đủ chắc để sửa không?

Không nhất thiết. Lỗ sâu nhìn rất to chỉ cho thấy răng đã mất nhiều mô hơn
4. Răng sâu đang đau có phải nhổ không?
Không. Đau cho biết răng đang có vấn đề cần điều trị, nhưng không cho biết chiếc răng đã hết khả năng giữ. Cơn đau thường liên quan đến mô răng hoặc tủy đang bị kích thích, viêm hay nhiễm trùng; khả năng nhổ lại phụ thuộc chiếc răng còn sửa được hay không.
Đây là lý do một răng đau nhiều vẫn có thể được giữ.
Ví dụ, nếu sâu đã vào tủy làm tủy viêm và gây đau nhưng:
- chân răng còn nguyên;
- phần thân còn đủ để phục hồi;
- răng còn đứng vững;
thì bác sĩ vẫn có thể điều trị nguyên nhân gây đau rồi tiếp tục giữ chiếc răng.
AAE nêu rằng sâu răng sâu có thể làm tủy viêm hoặc nhiễm trùng và gây đau hoặc áp xe; điều trị nội nha có thể loại bỏ phần mô bệnh và cho phép phục hồi chiếc răng.
Vì vậy cần nhớ:
Đau cho biết răng cần điều trị, không tự động cho biết răng cần nhổ.

Không. Đau cho biết răng đang có vấn đề cần điều trị
5. Răng sâu vào tủy có phải nhổ không?
Không nhất thiết. Sâu vào tủy nghĩa là phần sâu đã ảnh hưởng đến mô bên trong răng, nhưng nếu phần thân và chân răng còn đủ chắc để phục hồi thì bác sĩ vẫn có thể chữa tủy để giữ lại chiếc răng.
Có thể hiểu đơn giản:
Trước điều trị
Vi khuẩn đã đi sâu vào bên trong → tủy viêm hoặc nhiễm trùng → răng đau.
Khi chữa tủy
Bác sĩ xử lý phần mô tủy bệnh và làm sạch bên trong răng.
Sau đó
Nếu phần răng còn lại đủ chắc → bác sĩ phục hồi lại chiếc răng → tiếp tục sử dụng.
AAE mô tả điều trị tủy là phương pháp loại bỏ tủy viêm/nhiễm trùng, làm sạch, trám kín bên trong rồi phục hồi răng bằng phương pháp phù hợp để bảo tồn răng tự nhiên.
Do đó:
Tủy bệnh không đồng nghĩa cả chiếc răng đã hết cứu.
Nếu vấn đề chính nằm ở quyết định giữa nội nha và nhổ, xem thêm Nhổ răng hay chữa tủy? Khi nào nên giữ răng?.

Không nhất thiết. Sâu vào tủy nghĩa là phần sâu đã ảnh hưởng
6. Răng sâu được giữ lại bằng cách nào?
Cách giữ răng phụ thuộc phần sâu đã phá hủy đến đâu. Sâu còn nhỏ có thể điều trị bảo tồn; khi đã tạo lỗ cần phục hồi phần bị mất; nếu tủy đã bệnh có thể cần chữa tủy trước khi phục hồi. Bác sĩ không dùng cùng một phương pháp cho mọi răng sâu.
6.1. Sâu còn sớm
Khi tổn thương còn sớm, mục tiêu là kiểm soát sâu và giữ tối đa mô răng khỏe.
ADA có guideline riêng về điều trị phục hồi tổn thương sâu, nhấn mạnh lựa chọn phương án theo loại tổn thương và tình trạng từng răng thay vì coi nhổ răng là xử trí mặc định.
6.2. Sâu đã tạo thành lỗ
Khi sâu đã làm mất mô răng và tạo lỗ, bác sĩ cần xử lý phần bệnh rồi phục hồi phần mô đã mất.
Nếu phần răng còn lại còn chắc, trám hoặc một phương án phục hồi phù hợp có thể giúp tiếp tục giữ răng.
6.3. Sâu làm mất nhiều mô răng
Khi lỗ sâu lớn hơn, bác sĩ cần xem phần còn lại có chịu được lực ăn nhai hay không.
Mục tiêu lúc này không chỉ là:
“bịt kín cái lỗ”.
Mà là:
sửa chiếc răng thành một cấu trúc đủ chắc để tiếp tục ăn nhai.
Vì vậy, phương án phục hồi sẽ phụ thuộc lượng mô răng còn lại và vị trí răng chịu lực.
6.4. Sâu đã làm tủy viêm hoặc nhiễm trùng
Nếu tủy không còn khả năng hồi phục nhưng chiếc răng phía ngoài vẫn đủ tốt, bác sĩ có thể chữa tủy trước rồi mới phục hồi.
Cần nhớ:
Chữa được tủy chưa đủ. Sau chữa tủy, chiếc răng vẫn phải còn đủ phần khỏe để sửa chắc chắn.
Đó là lý do bác sĩ phải đánh giá cả phần trong và phần ngoài của chiếc răng trước khi quyết định giữ.

Cách giữ răng phụ thuộc phần sâu đã phá hủy đến đâu
7. Răng sâu vỡ gần hết thân có giữ được không?
Có trường hợp vẫn giữ được, nhưng không thể chỉ nhìn thấy “còn chân răng” rồi kết luận sẽ đặt chốt và bọc lại. Bác sĩ cần biết phần chân có còn nguyên, phần sâu có lan quá sâu không và còn đủ mô răng khỏe để tạo một phục hồi chắc chắn hay không.
Ví dụ:
Thân răng mất nhiều nhưng chân còn nguyên + còn đủ phần răng để tái tạo
→ có thể tiếp tục đánh giá phương án giữ.
Nhưng:
Chỉ còn chân răng rất yếu + sâu phá hủy sâu xuống chân + không còn phần răng đủ để giữ phục hồi
→ khả năng phải nhổ cao hơn.
AAE lưu ý những răng không còn đủ cấu trúc răng trên nướu hoặc bị mất mô sâu xuống chân đến mức không thể tạo phục hồi phù hợp thường có tiên lượng kém hơn.
Vì vậy:
“Chỉ còn chân răng” không phải tên của một phương pháp điều trị; đó là tình trạng cần bác sĩ đánh giá xem còn đủ nền để xây lại chiếc răng hay không.
Nếu răng đã hỏng rất nhiều, có thể xem thêm Răng cửa hoặc răng hàm hỏng nặng có giữ lại được không?.

Có trường hợp vẫn giữ được, nhưng không thể chỉ nhìn thấy
8. Răng sâu có áp xe hoặc nhiễm trùng có phải nhổ không?
Không phải cứ có áp xe hoặc nhiễm trùng là phải nhổ. Nếu bác sĩ còn có thể xử lý nguồn nhiễm trùng và phần thân – chân răng vẫn đủ điều kiện để phục hồi, chiếc răng vẫn có thể được cân nhắc giữ lại.
Áp xe cho biết vi khuẩn đã gây nhiễm trùng ở bên trong hoặc quanh răng và cần điều trị.
Nhưng hai câu hỏi quyết định vẫn là:
- Có xử lý được nguồn nhiễm trùng không?
- Sau khi xử lý, chiếc răng còn đủ chắc để phục hồi và sử dụng không?
Nếu câu trả lời là có, nhổ răng chưa phải lựa chọn duy nhất.
AAE cũng nêu rằng nhiễm trùng tủy có thể gây áp xe và điều trị nội nha được sử dụng để làm sạch nguồn bệnh bên trong nhằm bảo tồn chiếc răng trong trường hợp phù hợp.
Vì vậy:
Có áp xe = cần điều trị sớm.
Có áp xe ≠ tự động phải nhổ.

Không phải cứ có áp xe hoặc nhiễm trùng là phải nhổ
9. Khi nào răng sâu thực sự phải nhổ?
Răng sâu thường cần nhổ khi phần bệnh đã phá hủy chiếc răng đến mức dù làm sạch sâu, chữa tủy hoặc xử lý nhiễm trùng thì phần còn lại vẫn không thể được sửa thành một chiếc răng đủ chắc để sử dụng ổn định.
Có thể hiểu qua những tình huống sau.
9.1. Không còn đủ phần răng khỏe để giữ phục hồi
Nếu loại bỏ phần sâu xong mà gần như không còn nền đủ chắc để tái tạo, việc cố sửa có thể khó mang lại một chiếc răng bền vững.
9.2. Chân răng có tổn thương không thể sửa hợp lý
Ví dụ nứt/gãy chân ở vị trí và mức độ khiến vi khuẩn tiếp tục xâm nhập hoặc chiếc răng không còn đứng vững.
9.3. Phần sâu phá hủy xuống quá sâu
Nếu tổn thương lan xuống vị trí khiến việc tạo phục hồi chắc chắn không còn khả thi hoặc muốn sửa phải đánh đổi quá nhiều cấu trúc nâng đỡ, bác sĩ có thể khuyên dừng bảo tồn.
9.4. Răng không còn nền xương đủ để đứng vững
Ngay cả khi phần thân có thể làm lại, một chiếc răng mất quá nhiều nền nâng đỡ cũng có thể không còn sử dụng ổn định.
AAE nhấn mạnh việc đánh giá khả năng giữ răng phải xét đồng thời lượng mô còn lại, nha chu/xương, tình trạng nội nha và khả năng đưa chiếc răng trở lại chức năng.
Do đó, những điều sau không tự động đồng nghĩa phải nhổ:
- răng đau nhiều;
- lỗ sâu lớn;
- sâu vào tủy;
- tủy nhiễm trùng;
- có áp xe.
Điểm quyết định là: sau khi điều trị phần bệnh, chiếc răng còn sửa chắc chắn được hay không.
Xem thêm Khi nào nên nhổ răng và khi nào nên cố gắng giữ răng thật?.
10. Bác sĩ kiểm tra gì trước khi quyết định nhổ một răng sâu?
Trước khi quyết định nhổ, bác sĩ cần kiểm tra phần răng khỏe còn lại, chân răng, tình trạng tủy, phần xương giữ răng và khả năng ăn nhai sau khi điều trị. Mục tiêu là biết chiếc răng có thể được sửa thành một răng đủ chắc để tiếp tục sử dụng hay không.
| Bác sĩ kiểm tra | Khách hàng cần hiểu đơn giản là gì? |
|---|---|
| Phần răng khỏe còn lại | Bỏ hết phần sâu xong còn đủ răng để trám hoặc phục hồi chắc không? |
| Chân răng | Có nứt/gãy khiến chiếc răng khó giữ lâu dài không? |
| Tủy răng | Nếu tủy viêm/nhiễm trùng thì còn chữa được không? |
| Xương quanh răng | Chiếc răng còn đứng vững hay đã mất quá nhiều nền? |
| Khả năng ăn nhai | Sửa xong răng có thực sự dùng được ổn định không? |
Từ đó, quyết định trở nên rất dễ hiểu:
Phần bệnh chữa được + phần còn lại đủ chắc để sửa → ƯU TIÊN GIỮ.
Chữa hết bệnh nhưng chiếc răng vẫn không thể sửa thành một răng đủ chắc để dùng → CÂN NHẮC NHỔ.
Đây cũng là lý do một bác sĩ có thể nhìn thấy một chiếc răng sâu rất lớn nhưng vẫn nói:
“Răng này còn giữ được.”
Trong khi một chiếc răng nhìn bên ngoài hỏng ít hơn đôi khi lại phải nhổ nếu tổn thương nằm sâu ở chân hoặc phần nền giữ răng đã không còn tốt.
11. Với trường hợp răng sâu khá to và thỉnh thoảng đau thì nên làm gì?
Răng sâu khá to và thỉnh thoảng đau chưa phải lý do để tự kết luận phải nhổ. Việc cần làm là kiểm tra xem sâu đã ảnh hưởng tủy chưa, sau khi loại bỏ phần sâu còn bao nhiêu răng khỏe và chân răng có còn đủ chắc để phục hồi hay không.
Với tình huống chị Hạnh mô tả, có thể có ba hướng chính:
Nếu sâu lớn nhưng tủy chưa tổn thương nặng
Xử lý phần sâu → phục hồi → GIỮ RĂNG.
Nếu sâu đã làm tủy viêm hoặc nhiễm trùng nhưng răng còn đủ chắc
CHỮA TỦY → PHỤC HỒI → GIỮ RĂNG.
Nếu sâu đã phá hủy quá nhiều hoặc chân răng không còn khả năng giữ
Không còn sửa chắc chắn được → CÂN NHẮC NHỔ.
Vì vậy:
Đừng quyết định số phận chiếc răng bằng kích thước lỗ sâu hoặc mức độ đau. Hãy quyết định bằng việc sau khi loại bỏ phần bệnh, chiếc răng còn đủ khỏe để sửa và sử dụng hay không.
Kết luận
Răng sâu không nhất thiết phải nhổ, kể cả khi lỗ sâu lớn, đang đau hoặc đã ảnh hưởng đến tủy.
Điều khách hàng cần hiểu không phải những thuật ngữ phức tạp mà là bốn câu hỏi:
Bỏ phần sâu đi, còn đủ răng khỏe để sửa không?
Nếu tủy bệnh, còn chữa được không?
Chân răng còn nguyên không?
Chiếc răng còn đứng vững để ăn nhai không?
Nếu các điều kiện này còn:
ƯU TIÊN GIỮ RĂNG THẬT.
Nếu phần bệnh đã được xử lý nhưng chiếc răng vẫn không thể được phục hồi thành một răng đủ chắc để sử dụng:
LÚC ĐÓ MỚI NÊN CÂN NHẮC NHỔ.
Vì vậy, điểm quyết định không phải “răng sâu to đến đâu” mà là “sau khi xử lý phần sâu, chiếc răng còn lại có sửa chắc chắn được hay không”.
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×