smileone

Khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật nên hay không nên?

Cười hở lợi tuy không phải là một loại bệnh, nhưng lại là một khiếm khuyết trên gương mặt khiến cho khổ chủ cảm thấy xấu hổ mỗi khi giao tiếp với mọi người và từ đó sinh ra trầm cảm. Vậy có cách nào khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật không? Cùng Nha khoa Smile tìm hiểu về vấn đề này.
Cười hở lợi mặc dù không phải là một loại bệnh , tuy nhiên cần thiết phải điều trị bởi nó gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Điều trị cười hở lợi có nhiều cách, nhưng được phân thành 2 phương pháp chính là khắc phục cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật và khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

1. Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là một khiếm khuyết về nụ cười, đó là tình trạng mà khi cười phần nướu bị lộ ra nhiều hơn 3mm. Đây tuy không phải là một tình trạng bệnh, nhưng lại gây mất thẩm mỹ về nụ cười khiến cho người bệnh cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp.
Cười hở lợi được chia làm nhiều mức độ khác nhau:
- Cười hở lợi dạng nhẹ: Khi cười lợi bị lộ ra nhiều hơn 3mm nhưng không quá 25% chiều dài của thân răng.
- Cười hở lợi dạng trung bình: Khi cười lợi bị lộ ra nhiều hơn 25% nhưng không quá 50% chiều dài của thân răng.
- Cười hở lợi dạng nặng: Là tình trạng khi cười lợi bị lộ ra nhiều hơn 50% nhưng không quá 100% chiều dài của thân răng.
- Cười hở lợi dạng nghiêm trọng: là tình trạng khi cưới phần lợi bị lộ ra 100% chiều dài của thân răng. Có trường hợp lợi trùm cả thân răng chỉ để lộ ra phần đỉnh của răng cửa.
khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

2. Nguyên nhân gây ra cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi bị gây ra bởi các nguyên nhân sau đây:
- Do nướu phát triển quá mạnh khiến cho lợi bị dày và dài.
- Do nướu bám quá thấp hoặc chiếm quá nhiều chiều cao của thân răng.
- Do lợi bị phì đại do sang chấn để lại từ các bệnh lý liên quan đến răng.
- Hở lợi do răng: Khi chiều cao của răng quá ngắn đã tạo ra sự không cân xứng giữa  răng và lợi từ đó khiến cho khi cười vẫn bình thường, nhưng lợi vẫn bị hở.
- Hở lợi do môi: Nếu trường lực cơ vành môi quá lớn, thì đường vành môi sẽ bị đẩy lên cao khiến lợi hở ra khi cười.
- Cười hở lợi do xương hàm: Vòm xương hàm phát quá triển mạnh, bị đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng cười vừa bị hô, vẩu lại vừa hở lợi.Hoặc do xương ổ răng quá dày và gồ đã khiến cho nướu bị đẩy ra phía trước gây cười hở lợi.
khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

3. Khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật tại nhà có an toàn?

Có thể bạn quan tâm:
Nhiều người đã truyền tai nhau rằng chữa cười hở lợi tại nhà có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng, nhưng trên thực tế hiệu quả của phương pháp này sẽ không như mong đợi, và nó không thể khắc phục được triệt để như phẫu thuật cười hở lợi.
Trường hợp nếu bạn tự áp dụng bằng các biện pháp thủ công để chữa cười hở lợi tại nhà thì sẽ không hiệu quả, thậm chí còn có thể gây ra những tổn thương cho răng miệng và cho sức khỏe của bản thân.
Do đó, muốn khắc phục được cười hở lợi thì phải căn cứ vào tình trạng, nguyên nhân cụ thể từ đó mới xác định sẽ tác động trực tiếp vào lợi như thế nào, môi hay xương hàm thì mới mang lại kết quả tốt. Vì thế, hãy đến trực tiếp đến nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám, và xác định nguyên nhân và điều trị mang lại hiệu quả nhất.
khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

4. Điều trị cười hở lợi an toàn và hiệu quả

Khắc phục cười hở lợi tại nhà là một phương pháp không đem đến hiệu quả điều trị tốt, do đó cần phải áp dụng các phương pháp điều trị chuyên khoa để chữa cười hở lợi. Để đạt được kết quả như mong muốn, thì các bác sĩ sẽ phải thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng, từ đó xác định nguyên nhân cười hở lợi là do đâu, rồi mới tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng một trong những biện pháp sau đây:

Phẫu thuật cắt nướu

Phương pháp này được áp dụng với các trường hợp lợi bám thấp và hoặc bị phì đại khiến cho răng bị ngắn hơn, lợi bị hở nhiều hơn khi cười. Sau khi cắt nướu, phần nướu bị lộ ra ngoài sẽ ít hơn và thân răng sẽ dài ra hơn.
khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

Giảm trương lực cơ vành môi

Có nghĩa là các bác sĩ sẽ sử dụng botox để tiêm vào môi, không cho cơ môi bị kéo theo chiều dọc mà chủ yếu kéo theo chiều ngang khi cười. Tuy nhiên thì cũng tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cắt cơ vành môi để làm giảm tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, tiêm botox thì chỉ khoảng 3- 5 tháng lại phải tiến hành tiêm lại, còn phẫu thuật sẽ cho kết quả triệt.

Niềng răng chữa cười hở lợi

Khi răng bị lệch lạc, nhất là khi răng bị hô thì cũng có thể gây ra tình trạng cười hở lợi, do đó cần phải niềng răng niềng răng có thể khắc phục được cười hở lợi.
khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị hở lợi do cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức. Lúc này các  bác sĩ sẽ tiến hành cắt Lefort I để đẩy lùi hàm về phía sau giúp cho hai hàm được cân đối với nhau,  đồng thời giải quyết tình trạng cười hở lợi hiệu quả.
Như vậy có nhiều biện pháp khắc phục cười hở lợi, có khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật và khắc phục cười hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên để đạt hiệu quả lâu dài thì nên tiến hành phẫu thuật để điều trị cười hở lợi.
camera không dây tại hải phòng

Các tin khác