Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Trẻ 5 Tuổi Nhổ Răng Được Không - Làm Gì Khi Răng Sữa Của Trẻ Bị Sâu?

Tình trạng trẻ bị sâu răng hiện nay vô cùng phổ biến. Nguyên nhân là do cha mẹ đã quá cưng chiều cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Trong nhiều trường hợp quá nặng sẽ phải nhổ bỏ. Vậy trẻ 5 tuổi nhổ răng được không? Nha khoa Smile One sẽ giải đáp ngay sau đây. 

Trẻ 5 tuổi nhổ răng được không? Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ về lịch thay răng sữa ở trẻ như thế nào.

be-3-tuoi-nho-rang-duoc-khong

1, Quá trình thay răng sữa của trẻ bố mẹ nên biết

Răng sữa khi nhổ đúng thời điểm sẽ có một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với trẻ. Việc này sẽ giúp cho trẻ có được một hàm răng đẹp và khỏe mạnh về sau này. Tuy nhiên thì nếu là răng hàm thì phải khi bé được 11 hoặc 12 tuổi răng mới thay. Vì thế khi trẻ mới 5 tuổi không nên nhổ bỏ răng sữa của bé nếu đó là răng hàm.

Việc nhổ răng quá sớm sẽ là làm cho cung hàm của trẻ bị nhỏ lại, điều này khiến cho răng vĩnh viễn thiếu chỗ mọc dẫn đến mọc chen chúc vào nhau làm phá vỡ cấu trúc răng của trẻ sau này. Hơn nữa việc nhổ răng sữa sớm còn khiến cho răng vĩnh viễn mọc chậm hơn. Tệ hơn, việc nhổ răng sữa sớm còn khiến cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch lạc. Bởi vậy, nếu không phải thật sự cần thì không nên nhổ răng sữa sớm cho con. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp bắt buộc thì vẫn nên nhổ răng sữa cho con sớm để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con: 

- Răng sữa bị nhiễm trùng ở phần chân răng dễ gây thiếu sản men và áp xe xương ổ răng.

- Răng sữa bị chết tủy bắt buộc phải nhổ bỏ vì nếu để lại có thể lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn đang chuẩn bị mọc.

- Răng sữa bị sâu nặng không thể cứu chữa được cũng nên nhổ để không lây lan sang các răng khác và mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

be-3-tuoi-nho-rang-duoc-khong

2, Làm gì khi răng sữa cửa bé 5 tuổi bị sâu?

Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị sâu nhưng chưa đến lúc phải thay răng thì cần phải điều trị sớm cho trẻ tránh tình trạng để lâu sẽ dẫn đến tủy răng bị hoại tử, sinh ra mủ xanh ở quan chân răng gây ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn đang ủ ở phía bên dưới.

Tùy vào mức độ sâu răng khác nhau mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể và chính xác nhất:

Tái khoáng

Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp sâu răng mới chớm. Tái khoáng sẽ giúp khắc phục tình trạng sâu răng mà không hề gây đau nhức cho trẻ.

Các bác sĩ sẽ sử dụng cacium, phospate, Flour để phủ lên phần bị sau để phục hồi lại lớp men răng đồng thời chặn đứng sự tác động của các loại vị khuẩn,

Trám răng

Trong trường hợp trên răng đã xuất hiện những lỗ hổng và có đốm đen kèm theo hiện tượng đau nhức răng thì cần phải chữa tủy cho bé để loại bỏ những mầm răng bị viêm nhiễm. Sau đó sẽ sử dụng composite lành tính để trám lại lỗ hổng đồng thời tạo lại hình dáng ban đầu cho răng.

Phương pháp này được coi là phương pháp hiệu quả để giúp bé giữ lại răng sữa đồng thời tránh việc sâu răng tái phát gây đau nhức cho trẻ. Đồng thời thao tác này lại không gây gây đau đớn cho trẻ, thời gian thực hiện nhanh chóng chi mất khoảng 15 đến 30 phút là đã có thể hoàn thành.

Nhưng chữa tủy có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn? Thực tế thì việc chữa tủy của răng sữa hoàn toàn không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Sau khi lấy tủy răng sữa của trẻ không còn được nuôi dưỡng bởi các mạch máu, nhưng vẫn đảm bảo được các chức năng ăn nhai cho đến khi trẻ thay răng và vẫn giữ được chỗ, đồng thời định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

tre-5-tuoi-nho-rang-duoc-khong

3, Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Để đảm bảo cho trẻ có một hàm răng khỏe mạnh thì ngay từ khi trẻ chưa có một chiếc răng sữa nào bố mẹ cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng rơ lưỡi và nướu. 

Đến khi trẻ lớn hơn và đã hình thành răng sữa bố mẹ hãy hướng dẫn và nhắc nhở, quan sát trẻ đánh răng. Nên thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày bằng bàn chải và kem đánh răng phù hợp.

Hạn chế cho trẻ ăn các loại bánh kẹo ngọt và các thức uống có ga, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì những loại thực phẩm này thường làm gia tăng vi khuẩn trong khoang miệng gây sâu răng.

Vậy trẻ 5 tuổi nhổ răng được không? Theo lời khuyên của các chuyên gia thì không nên nhổ răng sữa cho trẻ khi quá sớm vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mầm răng vĩnh viễn, khiến cho răng mọc lệch lạc. Tuy nhiên trong trường hợp không thể giữ lại, cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi.

DỊCH VỤ NHỔ RĂNG KHÔN UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP TẠI NHA KHOA SMILE ONE XEM NGAY 

 

NHO-RANG-KHON

Các tin khác