/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

HÉ LỘ PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC RĂNG KHÔN MÀ KHÔNG CẦN NHỔ

Một nghiên cứu mới đây đã công bố phương pháp điều trị răng khôn mọc ngầm, mọc ngang mà không cần nhổ bỏ bằng cách sử dụng mini vít định vị. Rất có khả năng trong tương lai, phương pháp này sẽ phổ biến và thành công tại Việt Nam.

Mọc răng khôn từ lâu đã trở thành cơn ác mộng của rất nhiều người trong chúng ta. Cơn đau mọc răng khôn xuất phát từ tình trạng răng mọc ngầm, mọc ngang… đâm trực tiếp vào răng hàm kế cận và tác động đến hệ thống mô mềm, dây thần kinh quanh vùng hàm. Phần lớn chúng ta đều để cơn đau răng khôn xuất hiện và kéo dài trước khi tới Nha khoa để xử lý. Đây thực sự là cơn ác mộng đối với bất kì người trưởng thành nào. Vậy nếu như chúng ta có phương án dự phòng ngay từ ban đầu để tránh tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc ngang thì cơn đau do răng khôn gây ra có còn xuất hiện hay không?

Đây chính là ý tưởng nền tảng đề bác sĩ Chris Chang và các cộng sự cho ra đời phương pháp kéo răng khôn mọc ngầm, mọc ngang bằng vít dựng định vị. Phương pháp này được đánh giá là rất tiềm năng và có thể trở thành bước tiến mới trong điều trị răng khôn.

 

phuong-phap-moi-giup-khac-phuc-tinh-trang-rang-khon-moc-ngam-moc-ngang-ma-khong-can-nho
Hình 1 (Từ trái qua phải) Bs.Chris Chang và 2 đồng sự: Bs.Shih-Yung Lin; Bs.W.Eugene Roberts (Nguồn: báo cáo Forty Consecutive Ramus Bone Screws Used to Correct Horizontally Impacted Mandibular Molars)


Cụ thể, Bác sĩ Chang và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu cấy vít kéo răng khôn mọc ngầm cho 37 bệnh nhân gồm 20 nam, 17 nữ trong độ tuổi 18-24 tuổi. Đây được coi là độ tuổi xuất hiện tình trạng mọc răng khôn phổ biến nhất. 37 bệnh nhân đều gặp phải tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc ngang phức tạp. Vít cấy ghép là dạng mini vít tự khoan được chế tạo bằng thép không rỉ có đầu tròn thuôn cao 5mm và chiều dài tổng 14mm (Hình 2).
 

phuong-phap-moi-giup-khac-phuc-tinh-trang-rang-khon-moc-ngam-moc-ngang-ma-khong-can-nho-01

Hình 2. Cấu tạo Mini Vít kéo răng khôn (Nguồn: báo cáo Forty Consecutive Ramus Bone Screws Used to Correct Horizontally Impacted Mandibular Molars)


Sau khi tiến hành gây tê cục bộ, Bác sĩ Chang tiến hành cấy vít tại vị trí như hình 2. Vít được cấy khoảng 3mm vào xương và có đầu vít trồi lên ngoài mô mềm khoảng 5mm. Điều này giúp quá trình vệ sinh răng miệng diễn ra bình thường mà không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Vít được cấy gần cơ hàm với mục đích lợi dụng hoạt động bình thường của cơ hàm hằng ngày để tạo lực kéo chiếc răng khôn mọc ngang, mọc ngầm trở về vị trí thẳng đứng.

Sau khi được gắn vào xương hàm tại vị trí cố định, chiếc vít tự khoan định vị này sẽ được nối với răng khôn để bắt đầu kéo chiếc răng này lên khỏi lợi thông qua hoạt động nói chuyện, ăn nhai hằng ngày. Qua film X-quang (Hình 3), có thể thấy tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc ngang được cải thiện đáng kể sau 4 tháng.

phuong-phap-moi-giup-khac-phuc-tinh-trang-rang-khon-moc-ngam-moc-ngang-ma-khong-can-nho-02
Hình 3. Film X-quang cho thấy tình trạng răng khôn khi mới kéo – sau 1 tháng – sau 2 tháng – sau 4 tháng 
(Nguồn: báo cáo Forty Consecutive Ramus Bone Screws Used to Correct Horizontally Impacted Mandibular Molars)

Trải qua quá trình nghiên cứu và tiến hành điều trị kéo dài 4 tháng trên 37 bệnh nhân, phương pháp sử dụng mini vít tự khoan để kéo răng khôn mọc ngầm, mọc ngang có tỉ lệ thành công lên tới 95%, khắc phục hiệu quả tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc ngang. Kết quả này mở ra cơ hội mới giúp Bác sĩ Chang và cộng sự tiếp tục mở rộng quy mô nghiên cứu và cải tiến sản phẩm mini vít giúp tăng hiệu quả điều trị và tỉ lệ thành công. Hình ảnh quá trình kéo răng khôn mọc ngầm, mọc ngang từ khi bắt đầu tới kết thúc được mô tả trong hình 4.

 

phuong-phap-moi-giup-khac-phuc-tinh-trang-rang-khon-moc-ngam-moc-ngang-ma-khong-can-nho-03
Hình 4. Quy trình của phương pháp kéo răng khôn bằng mini vít định vị

(Nguồn: báo cáo Forty Consecutive Ramus Bone Screws Used to Correct Horizontally Impacted Mandibular Molars)
 

Phương pháp của bác sĩ Chang đã được công bố rộng rãi và nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng Nha khoa Thế giới. Được biết, ThS.Bs.Nguyễn Tuấn Dương – giám đốc Nha khoa Smile One là một trong những bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam có sự quan tâm nghiên cứu về phương pháp sử dụng vít kéo răng khôn mọc ngầm, mọc ngang. Anh chia sẻ rằng anh rất có hứng thú với phương pháp mới này và sẵn sàng trở thành người tiên phong áp dụng điều trị tại Việt Nam.

 

phuong-phap-moi-giup-khac-phuc-tinh-trang-rang-khon-moc-ngam-moc-ngang-ma-khong-can-nho-04
ThS.Bs.Nguyễn Tuấn Dương


ThS.Bs.Nguyễn Tuấn Dương là bác sĩ Nha khoa có tiếng tại Hà Nội với hơn 15 năm kinh nghiệm điều trị phục hình và thẩm mỹ Nha khoa. Hiện anh đang là giám đốc Trung tâm Nha khoa Smile One với nhiều cơ sở trải dọc khắp các tỉnh thành trong cả nước. Rất có khả năng trong tương lai, Nha khoa Smile One sẽ trở thành nha khoa đầu tiên áp dụng phương pháp trên vào điều trị các ca răng khôn phức tạp. Điều này hứa hẹn mở ra bước phát triển mới trong việc xử lý chiếc răng khôn “cứng đầu” – ác mộng của mỗi chúng ta khi tới tuổi trưởng thành.

Các tin khác