/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

4 thói quen không tốt làm tổn thương răng

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách đối với mỗi người là rất quan trọng, giúp bảo vệ một hàm răng chắc khỏe. Tuy nhiên, một số những thói quen không tốt sau đây lại làm tổn thương đến răng.

Chải răng quá mạnh


 

Chải răng là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Tuy nhiên, khi chải răng cần thao tác với mức độ vừa phải, tránh chải răng với mức độ quá mạnh.

Khi chải răng quá mạnh dễ dẫn đến tình trạng răng bị mòn lớp men răng, mất đi lớp bảo vệ sẽ khiến răng bị ê buốt, đau nhức. Hoặc có thể khiến nướu bị tụt vào hoặc có thể làm lộ chân răng, gây nhiễm trùng nướu. Chính vì vậy, chúng ta nên chải răng nhẹ nhàng với bàn chải có lông mềm.

Nhai nước đá

 
 

Nhai nước đá là thói quen gây hại cho răng, khiến cho răng có thể bị mẻ, nứt gãy, những tổn thương này gần như khó phục hồi. Ngoài ra, mọi người có thể thay thế thói quen nhai nước đá bằng các loại thực phẩm mang lại cảm giác tương tự như táo, cà rốt, bỏng ngô hay kẹo cao su không đường.  

Nghiến răng

Một số người có thói quen niềng răng khi ngủ lại nghiến răng, điều này không tốt chút nào. Bởi vì khi nghiến răng sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm mòn và tăng nguy cơ sâu gãy răng. Nhưng gần như khi nghiến răng không phải ai cũng nhận ra khi đang ngủ, khó kiểm soát được hành động này.

Các chuyên gia cho hay hiện tượng nghiến răng thường diễn ra khi người đi vào giấc ngủ với trạng thái căng thẳng hoặc mệt mỏi do luyện tập cường độ cao. Do đó việc thư giãn cơ thể bằng cách thiền, tắm nước ấm hoặc xông hơi,... sẽ rất có ích cho tình trạng này.

Thức ăn đồ uống có đường, vị chua

 

Việc sử dụng nhiều các đồ uống có đường, vị chua sẽ khiến cho răng bị sâu, gây ê buốt răng. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì sẽ dẫn tới tình trạng điều trị tủy hoặc phục hồi răng.

 

Các tin khác