/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Cách điều trị sưng nướu răng hiệu quả tại nhà

Sưng nướu là một dấu hiệu tiềm ẩn cảnh báo bệnh viêm nướu, nhiễm trùng nướu... gây đau đớn, khó chịu trong việc ăn uống cũng như giao tiếp hàng ngày. Nếu chưa kịp đến nha khoa kiểm tra, bạn có thể thực hiện một vài cách điều trị sưng nướu tại nhà sau đây.

Nước muối

Sử dụng nước muối súc miệng sẽ ngắn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm tình trạng viêm nướu. Sử dụng muối hòa tan với nước với một lượng vừa đủ, mỗi ngày súc miệng 2 lần. Bạn cũng có thể chà nướu bằng nước muối nhẹ sau khi đánh răng và súc miệng lại bằng nước ấm. Đây là cách thức giúp giảm sưng nướu tạm thời.

Nha đam

Nha đam là một loại cây phổ biến và rất hữu ích cho trị chứng viêm nướu. Nha đam có tác dụng chống viêm và ức chế vi khuẩn, làm giảm triệu trứng. Bạn có thể sử dụng gel nha đam bằng cách bôi trực tiếp lên chỗ nướu bị sưng sau đó súc miệng lại với nước ấm. Thực hiện cách này nhiều lần mỗi ngày.

Nghệ

Nghệ là giải pháp cực kỳ hiệu quả cho những người bị sưng nướu răng. Củ nghệ chứa curcumin giúp giảm đau và sưng nướu. Sử dụng bột nghệ trộn với nước sao cho trạng thái bột nhão và bôi lên nướu răng bị đau sau đó súc miệng lại bằng nước ấm.

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu như xạ hương, bạc hà, đinh hương và cây chè, sả đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn răng miệng.

Nước súc miệng có chứa tinh dầu có khả năng làm giảm mảng bám. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu viêm nướu khác hiệu quả hơn so với nước súc miệng bằng thuốc thông thường.

Gói trà đen

Trong gói trà đen có chât tannin có khả năng làm giảm viêm nướu. Có thể sử dụng trà đen bôi ở xung quanh khu vực nướu bị sưng. Sau đó, súc miệng sạch với nước muối ấm. Thực hiện 2 lần/ngày.

Những cách khác

Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa, tránh các đồ uống nóng và lạnh, các sản phẩm liên quan đến thuốc lá và rượu, thay bàn chải đánh răng định kỳ…cũng là những cách khác để khắc phục nướu sưng.

Mặc dù những giải pháp tạm thời trên có khả năng giảm tình trạng sưng nướu tạm thời nhưng không thể thay thế việc chẩn đoán, điều trị từ bác sĩ nha khoa. Chính vì vậy, khi bị sưng nướu răng cần phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Các tin khác