/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Cao răng là gì? Lợi ích khi lấy cao răng thường xuyên?

Vệ sinh răng miệng đơn thuần không thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám và những vụ thức ăn thừa trong kẽ răng. Lâu ngày cao răng sẽ hình thành, làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. 

1. Nguyên nhân hình thành cao răng

Cao răng hay còn gọi là vôi răng. Có thể hình dung đây là một loại cặn cứng được lắng lại từ muối vô cơ và cặn mềm là các khoáng chất trong miệng và mảnh vụn thức ăn; xác tế bào biểu mô; vi khuẩn,...bám vào vào dưới bờ lợi của mặt răng. 

Cao răng hình thành do các vụn thức ăn không được vệ sinh kỹ trong khoảng 15 phút. Một lớp màng mỏng sẽ bám vào bề mặt răng, tích tụ và theo thời gian sẽ dày lên tạo thành mảng bám. 

 

Lúc mảng bám còn mềm thì có thể loại bỏ được bằng bàn chải nhưng khi nó đã chuyển hóa thành cao răng thì sẽ cứng và bám rất chắc, chỉ có thể loại bỏ bằng các dụng cụ chuyên dụng tại nha khoa mới làm sạch được.

2. Cao răng và mảng bám có thể gây ra các vấn đề gì

Cao răng được hình thành do quá trình tích tụ các mảng bám từ vụn thức ăn. Do đó, trong thời gian dài cao răng sẽ gây nên tình trạng hôi miệng, răng xỉn màu,...gây mất thẩm mỹ. 

Vi khuẩn tồn tại trong cao răng có thể dẫn đến sâu răng. Gây kích ứng và phản ứng viêm khiến nướu răng bị hỏng, bệnh nướu răng tiến triển.

 

Viêm nướu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu, hình thành các túi giữa nướu và răng - đây chỉnh là viêm nha chu. Để chống lại viêm, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể và trộn lẫn chúng với vi khuẩn rồi đào thải ra ngoài. Quá trình này có thể khiến cho các mô giữ răng và xương bị hỏng.

Cuối cùng, những phản ứng viêm tại nướu có thể trở thành tác nhân làm tiêu xương răng, khiến cho lợi bị mất chỗ bám nên răng ngày càng dài và lộ ra vùng xương răng không có sự bảo vệ bởi tổ chức xung quanh. Từ đó hình thành cảm giác ê buốt, khó chịu.

3. Lợi ích khi lấy cao răng thường xuyên

► Phát hiện sớm các vấn đề răng miệng

Trong quá trình làm sạch và lấy cao răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng xem có những vấn đề bất thường nào. Từ đó có những phương án phòng ngừa và điều trị phù hợp, tránh những biến chứng khác xảy ra. 

 

► Ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng

Khi cao răng được loại bỏ đồng nghĩa với việc các mảng bám tích tụ - nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng sẽ không còn. 

► Ngăn ngừa hôi miệng

Hôi miệng hay hơi thở có mùi là do các vấn đề răng miệng hoặc mảng bám chứa vi khuẩn tiềm ẩn. Việc lấy cao răng và vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ giữ cho hơi thở luôn thơm tho, hạn chế tình trạng răng ố vàng, xỉn màu. 

 

Như vậy, lấy cao răng thường xuyên sẽ giúp làm sạch mảng bám cứng ở bề mặt răng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, việc làm này không nên lạm dụng mà chỉ nên duy trì 3 - 6 tháng/lần. 
---------- ---------- ----------- ----------
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – THẨM MỸ NỤ CƯỜI
Hotline: 0938 874 358
Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmileone.vn
Hà Nội:
CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, Hà Nội
CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh:
CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc:
- Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 19h00
- Chủ nhật: 8h30 - 17h30
 

 

Các tin khác