/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Chữa tủy răng xong có cần bọc răng sứ không?

Tủy răng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, được coi là nguồn sống của răng. Nếu răng bị hỏng tủy thì bắt buộc bệnh nhân phải khắc phục bằng phương pháp chữa tủy. Tuy nhiên chữa tủy răng xong có cần bọc răng sứ hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Nha khoa Smile one tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé.

1. Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là một phương pháp thực hiện loại bỏ các mô mềm bên trong răng. Trường hợp này được thực hiện khi răng bị sâu, nhiễm trùng trong buồng tủy.

Việc lấy tủy răng sẽ được bác sĩ thực hiện bằng cách tiêm thuốc tê, khoan 1 lỗ và chiếc răng bị hư. Sau đó dùng dụng cụ lấy hết tủy buồng và tủy chân, làm sạch và hàn kín bằng vật liệu.

2. Có bọc răng sứ sau khi chữa tủy răng?
 

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong một hốc giữa ngà răng. Khi răng bị hỏng tủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng.

Răng bị hỏng tủy thường xuất phát từ nguyên nhân sâu răng. Những chiếc răng sâu, bể lớn, thường gây cho người bệnh cảm giác đau nhức vì sưng tấy, khó khăn trong ăn uống. Chính vì vậy, những trường hợp này cần phải thực hiện phương pháp chữa tủy răng.

Răng chữa tủy rất giòn và dễ vỡ, đặc biệt là đối với răng bị mất mô nhiều. Vì vậy, sau khi chữa tủy răng xong, bác sĩ thường khuyến cáo cho bệnh nhân nên bọc sứ để duy trì độ bền chắc của răng, tránh các tình trạng bệnh lý khác sẽ ăn sâu vào lõi thân răng, gây ảnh hưởng tới phần tủy răng bên trong. 
Nếu như bạn không chọn bọc răng sứ thì cần chú ý đến việc ăn uống hàng ngày. Cụ thể là khi ăn nên nhai đều ở 2 hàm và nên tránh những thực phẩm quá cứng, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, vì đây có thể là nguyên nhân làm hỏng răng, không cứu chữa được. 

3. Một vài lưu ý đối với trường hợp sau khi chữa tủy răng 

 

 

Sau khi chữa tủy răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề:

- Không nên ăn những đồ ăn cứng, không nên nhai trực tiếp vào vùng răng vừa được chữa tủy. Vì răng đang còn khá giòn, tránh trường hợp bị vỡ.

- Những đồ ăn quá nóng, quá lạnh, chua, cay cũng nên được hạn chế. Vì nó làm cho răng bị nhạy cảm và ê buốt.

- Ngoài ra, hạn chế việc hút thuốc lá, ăn nhiều đường. Nó là nguyên nhân cho các vi khuẩn không tốt tấn công răng miệng.

- Cần thực hiện đầy đủ việc đánh răng hàng ngày, chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng phù hợp. Ngoài ra là lấy cao răng định kỳ theo tư vấn của nha sĩ.

- Thăm khám định kỳ nha khoa 6 tháng/lần để cạo vôi răng, tầm soát các bệnh lý răng miệng xảy ra sau đó.

Hy vọng qua bài viết trên đã có thể cung cấp câu trả lời cho bạn nhưng nếu muốn biết tình trạng răng của bạn như thế nào thì hãy liên hệ trực tiếp với Nha khoa Smile One để được tư vấn và thăm khám trực tiếp. 

Các tin khác