/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Có nên nhổ răng sâu hay không?

Răng sâu ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi răng bị sâu gây đau nhức, khó chịu thì có nên nhổ hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây của Smile One.

Răng sâu có nên nhổ hay không?

Nhiều người thắc mắc không biết răng sâu có nên nhổ hay không? Thực ra, khi gặp phải tình trạng này thì bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị. Về việc răng sâu có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sâu của răng, do đó không phải chiếc răng nào sâu cũng phải nhổ bỏ mà còn phụ thuộc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
 


Hình ảnh răng sâu.

Trong trường hợp răng sâu nặng dẫn tới các vấn đề chết tủy răng, răng bị lung lay... thì nhổ răng chính là giải pháp triệt để tận gốc, tránh lây lan qua các răng khác và ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của bạn.

Ngược lại, nếu như tình trạng sâu răng ở mức độ nhẹ thì có thể khắc phục bằng phương pháp khác như trám răng, bọc răng sứ.

Nhổ răng sâu bao lâu thì lỗ nhổ răng lành lại?

Lỗ nhổ răng có nhanh lành lại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Mỗi người có cơ địa khác nhau nên vết thương sau nhổ răng cũng vậy. Thời gian lành vết thương khoảng 2-3 ngày hay thậm chí châm hơn 1-2 tuần thì còn phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng, răng thuộc trường hợp khó hay dễ cũng như cách chăm sóc răng miệng của mỗi người.

- Một trong những yếu tố quan trọng khi nhổ răng sâu là kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ. Nếu bác sĩ có kỹ thuật tốt thì việc nhổ răng cũng diễn ra nhanh chóng, không sót chân răng, không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt, vết thương nhổ răng cũng mau lành hơn.
 Lỗ nhổ răng sâu có nhanh lành hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

- Răng sâu thuộc trường hợp dễ hay khó quyết định thời gian lành vết thương hay chậm. Trường hợp răng khó hay dễ thì phụ thuộc vào mục đích điều trị ban đầu của bác sĩ.

- Sau khi nhổ răng sâu, người bệnh cần biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ vì việc vệ sinh răng cũng ảnh hưởng nhiều ít đến vết thương. Nếu muốn vết thương mau lành thì thì bệnh nhân nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ trong cách vệ sinh răng miệng.  

Như thông thường thì khoảng 7 – 15 ngày chỗ nhổ răng sâu sẽ dần lành lại. Nếu sau thời gian này mà bệnh nhân vẫn còn cảm giác sưng tấy thì nên khi khám lại để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân rồi có bước điều trị tiếp theo.

Quan trọng hơn nữa là bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn, quy trình thực hiện an toàn, vô trùng dụng cụ đạt chuẩn tối đa tránh viêm nhiễm sau khi nhổ cũng giúp thời gian lành thương nhanh hơn.

 

Các tin khác