/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Có nên tự nhổ răng tại nhà không?

Nhiều người cho rằng nhổ răng là một kỹ thuật đơn giản, có thể tự thực hiện ở nhà để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tự nhổ răng đúng cách, do đó rất có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này, nha khoa Smile One sẽ giải đáp giúp bạn những thông tin cụ thể về nhổ răng tại nhà. 

1. Một số cách nhổ răng tại nhà

Một số trường hợp như răng sữa, răng đã lung lay lâu ngày, răng sâu vỡ,...thường được nhiều người “xử lý” tại nhà bởi đó là cách làm đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều chi phí. Một số cách thường được sử dụng để nhổ răng tại nhà như: 

♦ Dùng sợi chỉ: Dùng sợi chỉ quấn vào chiếc răng đã lung lay và dùng lực mạnh để kéo răng ra. Sau đó sẽ súc miệng nước muối và ngậm bông gòn để cầm màu.

 

♦ Dùng tay: Dùng tay lung lay răng cần nhổ nhiều lần, khi cảm thấy răng lỏng lẻo hơn thì dùng tay để nhổ răng ra ngoài. Sau đó người bệnh cũng sẽ súc miệng nước muối và ngậm bông gòn để cầm máu. 

♦ Dùng đá lạnh: Ngậm viên đá nhiều lần để toàn bộ khoang miệng tê cứng, sau đó dùng tay hay vật dụng gì khác để nhổ răng. Cách làm này giúp giảm đau cho người bệnh. 

Nhiều người vẫn đang tự thực hiện nhổ răng tại nhà bằng các biện pháp dân gian trên. Cách làm này không thể đảm bảo an toàn bởi các vật dụng không được tiệt trùng cẩn thận nên rất dễ gây nhiễm trùng. Hơn nữa, nhổ răng bằng tay hay bằng chỉ sẽ không kiểm soát được lực nên sẽ gây đau đớn, chảy máu nhiều cho người bệnh. 

2. Nhổ răng tại nhà tiềm ẩn nguy cơ gì? 

► Nhổ sót chân răng: Răng lung lay chưa tới độ cần nhổ hoặc kỹ thuật nhổ không tốt sẽ khiến chân răng còn sót lại. Chưa kể đến một số chiếc răng có vị trí đặc biệt như răng hàm sẽ có 2 đến 4 chân răng riêng. Những chiếc chân răng này chỉ có thể nhìn thấy khi chụp X-quang. Do đó, nhổ tại nhà có thể sót lại chân răng khiến người bệnh dễ nhiễm trùng, đau nhức kéo dài. 

 


► Chảy máu nhiều: Nhổ răng tại nhà rất dễ làm cho miệng vết thương mở rộng hơn, gây tình trạng chảy máu nhiều, vết thương khó lành và cũng khó để cầm máu. 

► Nhiễm trùng: Việc dùng tay hoặc các vật dụng để nhổ răng tại nhà có thể không được tiệt trùng sạch sẽ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở gây nên nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm khác. 

Hơn nữa, có nhiều trường hợp không được khuyến khích nhổ răng tại nhà như: 

- Phụ nữ mang thai: nhổ răng dễ gây nhiễm trùng, chảy máu nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

- Người có sức khỏe yếu: nhổ răng tại nhà sẽ khiến vết thương khó phục hồi, đau đớn kéo dài. 

- Người mắc một số bệnh lý: bệnh tim mạch, tiểu đường, máu không đông,...

- Người đang điều trị một số bệnh lý răng miệng khác. 

3. Nhổ răng tại nha khoa Smile One

Để tránh những nguy hiểm do tự nhổ răng tại nhà, người bệnh nên đến các nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng để đảm bảo an toàn. Nha khoa Smile One là địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn có một quá trình nhổ răng nhanh chóng, không đau đớn. 

 

Nhổ răng tuy là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa nhưng cũng cần tuân thủ đủ các bước sau: 

► Khám tổng quát

Thăm khám tình trạng răng miệng để biết được thời điểm nhổ răng hợp lý nhất. Đồng thời căn cứ vào tiền sử mắc các bệnh lý khác của người bệnh để có quyết định nhổ răng an toàn, hiệu quả. 

► Gây tê trước khi nhổ

Khi thực hiện, các vật dụng cũng như thiết bị để nhổ răng sẽ được tiệt trùng tuyệt đối. Sau đó vệ sinh răng miệng cho người bệnh để ngăn ngừa tối đa việc xâm nhập của vi khuẩn vào các vết thương hở do nhổ răng.

Việc gây tê sẽ giúp người bệnh không đau đớn, tâm lý thoải mái khi nhổ răng. 

► Hướng dẫn chăm sóc tại nhà

Sau khi nhổ răng, người bệnh sẽ được bác sĩ dặn dò về chế độ ăn uống và cách vệ sinh chăm sóc răng miệng tại nhà sau những ngày đầu nhổ răng. Đồng thời kê thêm thuốc kháng sinh giảm đau cho người bệnh (nếu cần) để tránh nhiễm trùng, đau nhức. 
---------- ---------- ----------- ----------
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – THẨM MỸ NỤ CƯỜI
Hotline: 0938 874 358
Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmileone.vn
Hà Nội:
CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, Hà Nội
CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh:
CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc:
- Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 19h00
- Chủ nhật: 8h30 - 17h30
 

 

Các tin khác