/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Răng khôn hay còn gọi là răng trưởng thành, chiếc răng cuối cùng trong khoang miệng. Tuy nhiên, do mọc cuối cùng nên loại răng này thường xảy ra nhiều bất thường. Đặc biệt là trên thực tế có phải ai cũng có răng khôn?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn về vấn đề này.  

1. Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Răng khôn hay thường gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng của hàm. Loại răng này thường không mọc khác biệt so với những chiếc răng khác, thường mọc ngược, mọc nghiêng, mọc ngầm, gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho sức khoẻ răng miệng, gây ra nhiều đau đớn, khó chịu.


Thực tế, không phải ai cũng mọc răng khôn. Theo thống kê thì hiện có 5 - 35% người bị thiếu một hoặc nhiều răng khôn. Các chuyên gia cho rằng, một trong số những nguyên nhân ngăn cản một người không mọc răng khôn là do yếu tố di truyền. Nếu như người thân trong gia đình bạn như ông bà, bố mẹ, chú bác...không mọc răng khôn thì chắc chắn bạn thừa hưởng gen di truyền từ những người đó. 

Ngoài ra môi trường, chế độ dinh dưỡng hay chức năng ăn nhai cũng có thể dẫn tới việc mọc răng khôn hay không? 

Việc không mọc răng khôn lại khiến một số người lo lắng và nghĩ điều đó là bất thường. Nhưng thực tế cho thấy nếu bạn không mọc răng khôn thì cũng không có gì đáng lo ngại cả.

2. Những điều cần biết khi không mọc răng khôn?

Trên thực tế không phải ai cũng mọc đầy đủ 4 chiếc răng khôn, nếu không mọc răng khôn thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Nếu như răng khôn không mọc và mọi hoạt động ăn nhai vẫn diễn ra bình thường. Bạn không cảm thấy đau nhức hay khó chịu cũng không phải lo lắng về việc đó.

– Nếu trường hợp răng khôn không mọc nhưng phần nướu trong cùng lại hay bị đau nhức âm ỉ thì có thể răng khôn của bạn đã mọc ngầm dưới nướu. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám.

Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp film sau đó chẩn đoán cấu tạo của chiếc răng khôn trên cung hàm và nhổ bằng phương pháp, cách thức phù hợp nhất. Bác sĩ có thể nhổ răng khôn bằng tay hoặc bằng máy tùy theo tình hình thực tế.

Vì răng khôn có vị trí phức tạp, mọc trong cùng cung hàm nơi có nhiều sợi dây thần kinh tồn tại (hàm dưới) nên việc nhổ bỏ sẽ gặp khó khăn. Tại Nha khoa Smile One, với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng với công nghệ nhổ răng khôn không đau bằng sóng siêu âm sẽ giúp việc loại bỏ răng khôn nhanh chóng và an toàn nhất.

Bài viết dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi có phải ai cũng mọc răng khôn không? Mọi thắc mắc về tình trạng răng của bản thân, bạn hãy liên hệ đến Nha khoa Smile One để được tư vấn và thăm khám nhé.

Các tin khác