/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Đánh răng đúng cách có khó không?

Đánh răng đúng cách sẽ loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng. Tuy nhiên khi đánh răng không đúng cách lại là nguyên nhân tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây các bệnh lý về răng miệng. Vậy đánh răng đúng cách có khó không?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One để biết thêm thông tin nhé.

1. Lợi ích của việc đánh răng đúng cách

 

- Đánh răng đúng cách là cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám và các chất lắng đọng.

- Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám.

- Kích thích và xoa nắn mô nướu giúp nướu khỏe mạnh hơn.

- Có thể sử dụng bàn chải trong việc làm sạch lưỡi khi chải răng.

- Bàn chải cũng là dụng cụ để áp kem đáng răng có chứa các tác nhân dự phòng: giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu hoặc quá cảm ngà.

2.  Hướng dẫn đánh răng đúng cách
 

Để mang lại một hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng, bạn phải chú ý đến cách đánh răng đúng nhất. Dưới đây là hướng dẫn đánh răng đúng cách dành cho bạn.

Bước 1: Súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Rửa sạch bàn chải dưới vời nước trước khi đánh, sau đó lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ.

Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới bằng cách chải nhẹ nhàng với khoảng cách 2- 3 răng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 - 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng để lấy được hết thức ăn bám vào răng.

Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.

Bước 5: Đánh răng nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.

Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng.

Lưu ý: Nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều acid, ví dụ như cam, quýt, hay nước ép trái cây. Việc đánh răng ngay sau khi ăn, uống thì acid vẫn còn khả năng tác động đến lớp men răng sẽ làm men răng dễ bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ men răng bị phá hủy. Thời gian đánh răng khoảng 2 – 3 phút mới đủ để chải sạch răng./.

3. Các phương pháp đánh răng

3.1. Phương pháp đánh răng Bass (phương pháp trong khe nướu)
 

Đây là phương pháp đánh răng có hiệu quả trong việc làm sạch mảng bám ở 1/3 cổ răng và khe nướu. Để thực hiện phương pháp này cần dùng bàn chải lông mềm. Độ dày lông bàn chải đồng nhất khoảng 0,2mm.

Các bước thực hiện:

Há miệng vừa phải.

Mặt ngoài và trong các răng: Đặt bàn chải ngang, nghiêng góc 45 độ so với trục răng, lông bàn chải ngang đường viền nướu. Vừa ép vừa dùng lực rung nhẹ, kéo tới lui với biên độ nhỏ khoảng 20 lần. Một lần chải 3 răng, sau đó di chuyển sang vùng kế tiếp.

Mặt trong các răng trước, đặt bàn chải dọc theo trục răng. Rung nhẹ tại chỗ hoặc kéo tới lui biên độ nhỏ.

Mặt nhai các răng sau: đặt lông bàn chải vuông góc và kéo tới lui để làm sạch.

3.2 Phương pháp đánh răng Bass (cải tiến)

Phương pháp đánh răng này khác với ban đầu ở điểm: Sau khi rung nhẹ và kéo tới lui, thêm động tác hất nhẹ lông bàn chải từ vùng cổ răng về phía mặt nhai hoặc cạnh cắn của răng.

Phương pháp này được khuyến cáo sử dụng trong vệ sinh răng miệng hằng ngày.

3.3 Phương pháp đánh răng Stillman

Phương pháp đánh răng này thường dùng ở bệnh nhân có tụt nướu tiến triển. Mục đích nhằm kích thích nướu.

Cách thực hiện:

Phương pháp này cũng đặt lông bàn chải tạo góc 45 độ tương tự như Bass. Tuy nhiên lông bàn chải ở đây đặt một phần trên nướu, một phần trên răng. Ép lông bàn chải để thấy nướu trắng ra. Dùng động tác xoay, rung nhẹ nhàng. Các lông bàn chải vẫn nằm một vị trí.

3.4 Phương pháp chải răng sinh lý của Smith và Bell

Phương pháp đánh răng này có lợi ở những trường hợp mà bề mặt răng và nướu có hình dạng sinh lý bình thường. Phương pháp mô phỏng theo quá trình thoát của thức ăn trong khi nhai.

Cách thực hiện:

Lắc nhẹ bàn chải sao cho đầu các sợi trượt từ mặt nhai đến mặt ngoài răng. Sau đó đến nướu và ngách miệng.

Hi vọng với những kiến thức trên đây có thể giúp các bạn thực hiện chải răng đúng cách tại nhà. Nếu có khó khăn trong việc chăm sóc, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Smile One để được giải đáp thắc mắc và đặt lịch thăm khám nhé.

Hãy liên hệ với Nha khoa Smile One ngay để được tư vấn và thăm khám miễn phí!!!
---------- ---------- ----------- ---------- 
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – THẨM MĨ NỤ CƯỜI
 Hotline: 0869.648.601 / 0978.994.683
 Website: https://nhakhoasmileone.vn/ 
Hà Nội: CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, 
Hà Nội: CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội 
TP. Hồ Chí Minh: CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, 
Hồ Chí Minh CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh 
Thời gian làm việc: 8h00 - 19h00 (T2-CN) 
 

Các tin khác