/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Khớp cắn sâu: Dấu hiệu và cách khắc phục

Khớp cắn sâu là tình trạng khớp cắn bị sai lệch, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, thậm chí còn ảnh hưởng tới các vấn đề về răng miệng và chức năng ăn nhai. Vậy khớp cắn sâu có khắc phục được không? Khắc phục bằng cách nào? Hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Khớp cắn sâu là gì?
 

Khớp cắn sâu là tình trạng khớp cắn bị sai lệch, hai hàm trên dưới mất cân đối, tạo nên sự tương quan không hài hòa. Bạn có thể nhận diện khớp cắn sâu qua những thông tin sau đây:

- Hàm răng trên gần như che phủ toàn bộ răng cửa hàm dưới.

- Trong trường hợp khớp cắn sâu hạng nặng, rìa răng cửa hàm trên hạ xuống thấp tới nướu ngoài của răng cửa hàm dưới.

- Răng cửa hàm dưới bị khuất hoàn toàn.

- Rìa răng và mặt nhai gần hoặc chạm sâu tới nướu mặt trong của răng cửa hàm trên.

2. Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn sâu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do di truyền; hoặc do các thói quen xấu như: đẩy lưỡi; sử dụng núm vú giả quá mức hoặc mút ngón tay. Xương bị chèn ép quá mức là kết quả của việc xương hàm phát triển không đều, khiến răng và hàm phát triển không đúng cách.

Đối với các trường hợp khớp cắn sâu, các chuyên gia cho biết có hai nguyên nhân dẫn dẫn đến tình trạng này:

- Thứ nhất, nguyên nhân gặp phải tình trạng khớp cắn sâu là do kích thước hàm có thể quá lớn hoặc quá ít khoảng trống để có thể răng sắp xếp đúng cách. Thực tế nếu không được điều trị kíp thời thì sẽ Nếu không được điều trị, dạng sai lệch này cũng có thể dẫn đến tình trạng răng chen chúc, răng khấp khểnh hoặc răng thưa.

- Thứ hai, những thói quen xấu khác có thể gây ra tình trạng khớp cắn sâu. Các thói quen này bao gồm việc: sử dụng núm vú giả và bình sữa trong thời gian dài; mút ngón tay và tật đẩy lưỡi. Nếu trẻ đã có sẵn cắn sâu do di truyền, những thói quen này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

- Ngoài ra có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng: Mất răng sữa sớm mà không được phục hình, rối loạn nhịp thở, cũng có liên quan đến dạng sai khớp cắn này.

3. Một số giải pháp khắc phục tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu có thể khắc phục được nhưng phải phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch lạc và nguyên nhân do xương hay răng. 

3.1 Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa để diễn tả về một phương pháp chỉnh nha. Theo đó các bác sĩ sẽ sử dụng dây cung và mắc cài để gắn lên răng và tạo ra một lực kéo vừa đủ để đưa những chiếc răng mọc sai lệch vị trí trên cung hàm về đúng vị trí mong muốn đem đến cho người bệnh một hàm răng đẹp, đều tự tin với nụ cười tỏa sáng. Đây cũng là phương pháp bác sĩ hay sử dụng khắc phục tình trạng khớp cắn sâu.

3.2 Niềng răng khay trong suốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn điều trị thẩm mỹ hơn thì niềng răng bằng khay trong suốt có thể là một lựa chọn tốt dành cho những trường hợp khớp cắn sâu.

Niềng răng khay trong suốt là một phương pháp niềng răng thế hệ mới, phương pháp này sử dụng một loại các khay trong suốt được thiết kế trên máy tính, có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Đây là một phương pháp chỉnh nha mà không cần đến dây cung và các mắc cài, nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao. Cứ khoảng 2 tuần các bác sĩ sẽ tiến hành thay khay niềng cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

3.3 Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là lựa chọn điều trị phức tạp và tốn kém nhiều chi phí. Những người trưởng thành bị hô quá mức và hàm phát triển đầy đủ thường phải phẫu thuật.  Phẫu thuật chỉnh hình sẽ bao gồm các bước như: khám, chụp X-quang và gây mê toàn thân. Sau đó xương hàm sẽ được bác sĩ phẫu thuật răng miệng cắt, tạo hình và định vị lại.  Đây là loại phẫu thuật nhằm mục đích chỉnh hình; cần điều trị phối hợp giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phẫu thuật răng miệng.ư

Khớp cắn sâu gây ra rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể. Chính vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này thì bạn nên khắc phục càng sớm càng tốt. Nha khoa Smile One sẽ là địa chỉ tin cậy giúp bạn điều trị khớp cắn sâu hiệu quả nhất.

Các tin khác