/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Làm sao để chữa lệch hàm?

Hàm bị lệch là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để chữa lệch hàm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One để tìm hiểu về vấn đề này. 

1. Lệch hàm là gì?

 

 

Hàm lệch là tình trạng xương hàm bị đưa ra phía trước hoặc lùi về sau, lệch sang một bên khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, mất cân đối, ảnh hưởng tới việc ăn uống cũng như tính thẩm mỹ. Thậm chí, lệch hàm còn khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về đường hô hấp, răng miệng hay dạ dày.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch hàm?

Hàm lệch xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số lý do lệch hàm:

Lệch hàm có thể xuất phát từ nguyên nhân chấn thương do bị tai nạn, ngã, bị hành hung. Chấn thương ở mặt cũng có khả năng dẫn đến gãy hoặc lệch hàm. Một hàm bị lệch có thể cần phải phẫu thuật để ổn định.

Há miệng quá rộng là nguyên nhân phổ biến khiến cho hàm bị lệch. Điều này có thể xảy ra thông qua: ngáp, cắn, nôn mửa.

- Rối loạn khớp thái dương (TMJ) hàm sẽ khiến cho hàm bị lệch vì tình trạng này ảnh hưởng đến chuyển động của hàm. Những người mắc chứng TMJ có nguy cơ chệch khớp hàm. Thậm chí, đối với những người đã bị lệch hàm trước đó cũng có nguy cơ bị lệch hàm cao hơn.    

Dị tật bẩm sinh là nguyên nhân xuất hiện tình trạng lệch hàm. Từ khi sinh ra, những người không may gặp phải tình trạng này thường có xương hàm bị đưa ra phía trước hoặc lùi về sau, lệch sang một bên.

Lệch hàm có thể do răng mọc lệch. Răng có thể khiến cho xương hàm không cố định đúng vị trí.  

3. Làm thế nào để chữa lệch hàm?

Làm sao để chữa lệch hàm vẫn là câu hỏi băn khoắn của nhiều người. Dưới đây sẽ là một số phương pháp khắc phục tình trạng này:

- Đối với những trường hợp hàm bị thừa hoặc thiếu quá nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định nẹp mũ đội đầu. Thiết bị này được làm bằng dây bên trong và bên ngoài, cùng với dây đai vừa vặn qua đầu và cổ, để di chuyển hàm trên về phía trước hoặc phía sau.

- Trong trường hợp lệch hàm thuộc diện nặng thì có thể phải thực hiện phẫu thuật. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào chỉ định và yêu cầu của bác sĩ.  Dưới đây là một số thủ thuật khắc phục tình trạng lệch hàm:

Cắt xương hàm trên: Đây là một phẫu thuật được thực hiện ở hàm trên để điều chỉnh khớp cắn hở hoặc khớp cắn chéo. Hàm trên và răng được di chuyển về phía trước để chúng được thẳng hàng với răng và xương hàm dưới.

Cắt xương hàm dưới: Phẫu thuật này khắc phục được các vấn đề như hàm dưới mọc lệch và chìa ra ngoài. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cắt ở phía sau miệng của bạn để di chuyển hàm dưới về phía trước hoặc phía sau.

Tạo hình gen: phẫu thuật tạo hình xương sẽ khắc phục tình trạng cằm nhỏ hoặc lệch. Phẫu thuật tạo hình xương hàm và cằm bằng cách cắt xương cằm trước góc hàm.

Hệ thống dây hàm: Dây cung được sử dụng để cố định hàm vào một vị trí nhất định hoặc hỗ trợ trong trường hợp bị gãy và gãy.

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi làm sao để chữa lệch hàm. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Các tin khác