/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Lấy cao răng xong bị ê buốt phải làm thế nào?

Sau khi lấy cao răng, bạn sẽ có một hàm răng sạch sẽ và trắng sáng hơn, không bị ê buốt hay đau nhức. Tuy nhiên nếu ai gặp phải tình trạng lấy cao răng xong bị ê buốt thì phải làm như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Smile One đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này.

1. Nguyên nhân lấy cao răng xong bị ê buốt

 

 

1.1 Cao răng quá nhiều


Sau khoảng thời gian dài, nếu bạn không lấy cao răng định kỳ thì những mảng bám sẽ tích tụ, hình thành bám cứng chắc trên thân răng. Khi cao răng đã phát triển quá nhiều, chúng sẽ lan xuống nướu và lúc này việc lấy cao răng của bác sĩ sẽ cần phải tác động đến nướu – mô mềm khá nhạy cảm trong khoang miệng bạn. Việc bị ê buốt sau khi lấy cao răng ở phần nướu răng là không thể tránh khỏi.


.2 Men răng yếu

Men răng yếu hoặc bị mòn do tuổi tác cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt khi lấy cao răng. Nếu như người có men răng bình thường thì chỉ có cảm giác hơi tê một chút trong quá trình máy làm sạch cao răng, còn đối với những người có men răng yếu thì sẽ thấy buốt hoặc đau hơn rất nhiều. Cảm giác ê buốt sau khi lấy cao răng có thể kéo dài khoảng vài giờ hoặc vài ngày (tùy vào từng trường hợp cụ thể).

1.3 Người mắc bệnh lý về răng miệng

Nếu bạn lấy cao răng trong lúc đang mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu...thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng chảy máu. Sau khi lấy cao răng, cảm giác ê buốt, đau nhức có thể sẽ diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí là đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. 

1.4 Kỹ thuật lấy cao răng

Lấy cao răng là sử dụng đầu máy siêu âm tác động một lực vừa phải lên thân răng và làm bong mảng bám cao răng một cách nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên nếu cao vôi răng mạnh sẽ khiến men rang và mô mềm tổn thương, xuất hiện tình trạng đau nhức, ê buốt. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện lấy cao răng ở địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình. 

2. Cách xử lý khi bị ê buốt sau lấy cao răng

 

Nếu sau lấy cao răng xong bị ê buốt, đau nhức răng thì bạn hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để nhanh chóng khắc phục tình trạng này:

- Hạn chế ăn các thực phẩm quá nóng, quá lạnh học quá cay để tránh răng bị kích ứng.

- Không nên ăn nhiều đồ ăn nhiều đường hay nước ngọt có gas vì chúng có thể làm tổn thương men răng.

- Tránh các thực phẩm hay đồ uống có tính axit mạnh dễ làm hỏng men răng như cam, bưởi, chanh,…

- Giữ răng miệng luôn sạch sẽ bằng cách chải răng ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Không nên chải răng ngay sau khi ăn mà nên chờ ít nhất 30 phút.

- Lựa chọn bàn chải lông mềm để không làm tổn thương men răng. Đổi bàn chải định kỳ 3 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Đặc biệt nếu tình trạng ê buốt kéo dài hoặc xảy ra những dấu hiệu không mong muốn thì bạn phải đến cơ sở nha khoa tin cậy để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các tin khác