/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Lấy tủy răng nhưng vẫn bị đau phải làm thế nào?

Khi bị viêm tủy, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định loại bỏ phần tủy răng bị chết, sau đó làm sạch và trám bít lại. Tuy nhiên vẫn còn một số người sau khi lấy tủy răng nhưng vẫn bị đau. Vậy trong trường hợp này cần khắc phục như thế nào? Hãy cùng Nha khoa  Smile One tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những dấu hiệu cần biết sau khi lấy tủy răng

Tủy răng là bộ phận quan trọng đem lại sự sống cho răng. Trường hợp khi tủy răng bị vi khuẩn xâm hại, xuất hiện dấu hiệu sưng tấy, khiến người bệnh đau đớn thì bạn cần lấy tủy răng, giúp loại bỏ phần tủy đã chết. Sau đó bác sĩ sẽ làm sạch, tạo hình và trám bít lại để ngăn chặn tình trạng viêm tủy răng tái phát.
 

Khi lấy tủy răng xong, những dấu hiệu dưới đây cho thấy việc lấy tủy hoàn toàn thành công và là dấu hiệu bình thường:

- Không bị đau đớn, sưng tấy

- Khi mới lấy tủy, bạn sẽ có cảm giác hơi tê hoặc hơi buốt trong khoảng 24 giờ đâu và sau đó sẽ biến mất.  

Nếu bạn gặp các triệu chứng dưới đây thì cần lưu ý và thăm khám, kiểm tra:

- Thường thì sau khi lấy tủy răng bạn sẽ không còn cảm giác đau nhức nhưng nếu như sau khi điều trị tủy mà tình trạng sưng tấy hoặc đau nhức vẫn diễn ra thì bạn cần đi kiểm tra lại.

- Có những người bị sưng nướu sau lấy tủy răng có thể là do viêm nha chu nhưng không được điều trị; răng chữa tủy đã chết tạo thành ổ viêm quanh chóp mãn tính; răng vỡ sau khi lấy tủy,...

2. Nguyên nhân chữa tủy xong nhưng vẫn bị đau

Khi bệnh nhân điều trị tủy răng xong thường sẽ không có cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, với trường hợp sau chữa tủy răng bị đau nhức thì nguyên nhân có thể do:

- Điều trị tủy chưa triệt để là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau, bởi nếu quá trình chữa tủy răng không triệt để sẽ làm phần tủy bị viêm còn sót lại trong răng khiến bệnh viêm tủy răng tái phát và gây đau dù đã lấy tủy răng.

- Kỹ thuật trám bít ống tủy không cẩn thận, sát khít khiến người bệnh bị đau sau lấy tủy răng.

- Thuốc trám tủy răng không đảm bảo chất lượng.

- Chuyên môn bác sĩ yếu kém khiến việc lấy tủy răng không cẩn thận.

3. Lấy tủy răng nhưng vẫn bị đau phải làm thế nào?

Khi người bệnh gặp phải tình trạng chữa tủy răng nhưng vẫn bị đau nhức thì cần đến trực tiếp phòng khám nha khoa uy tín hơn để các bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân, từ đó mới có phương pháp khắc phục cụ thể:

- Trong trường hợp do thao tác trám ống tủy hay phục hình răng chưa chính xác thì bác sĩ sẽ tháo ra và tiến hành phục hình lại sao cho đầy đặn và sát khít hơn trước.

- Nếu nguyên nhân là do quá trình chữa tủy còn sót tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy triệt để.

- Trường hợp, miếng trám bị cong vênh không sát khít thì bác sĩ sẽ căn chỉnh lại cho đầy đặn ôm khít với thân răng.

- Nếu đã bị thủng sàn răng, chóp tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng đó, sau một thời gian bạn cần tiến hành trồng răng implant để thay thế.

Chính vì vậy, để tránh tình trạng sau khi chữa tủy răng nhưng vẫn bị đau nhức thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu rõ cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa Smile One để được tư vấn điều trị.

 

 

Các tin khác