/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Mẻ răng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ai cũng mong muốn có một hàm răng đẹp và chắc khỏe. Thế nhưng trong một số trường hợp răng gặp phải tình trạng bị sứt, mẻ do tác động mạnh từ bên ngoài. Điều này khiến cho chúng ta mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi bị mẻ răng thì cần làm gì? Cách khắc phục trường hợp này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Smile One.

Thế nào là mẻ răng?

Mẻ răng là tình trạng răng bị mất đi một phần nhỏ, thậm chí có trường hợp còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 


Hình ảnh răng mẻ.

Răng được cấu tạo từ men răng và đây là thành phần cứng chắc nhất trong cơ thể. Tuy nhiên nếu như bị tác động một lực mạnh thì răng rất dễ gặp phải tình trạng bị mẻ. Bị mẻ răng là vấn đề không quá lo ngại vì có rất nhiều cách để phục hồi.

Nguyên nhân gây mẻ răng

Hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mẻ răng như: Trường hợp do tai nạn giao thông, cắn các vật cứng, nghiến răng....

Ngoài ra còn một số yếu tố khác dễ gây nên tình trạng mẻ răng như:

- Do không chăm sóc răng miệng cẩn thận dẫn đến sâu răng, mẻ răng.

- Nhiều người khi ngủ gặp hiện tượng nghiến răng gây mòn lớp men.

- Sử dụng quá nhiều các thực phẩm chứa axit làm mòn lớp men và bộc lộ về mặt răng.

- Sử dụng các thực phẩm chứa đường tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây sâu răng.

- Do tuổi tác nên men răng bị mòn theo thời gian, gây ra tình trạng sứt mẻ răng.

Cách khắc phục tình trạng mẻ răng

Khi gặp phải tình trạng mẻ răng, bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Sau đây là một vài phương pháp điều trị giúp phục hồi lại răng mẻ:

Trám răng

Khi bị mẻ răng, bác sĩ có thể phục hồi lại bằng phương pháp trám răng. Đây là phương pháp đơn giản, không gây đau đớn. Chỉ cần sử dụng một lượng vật liệu trám răng phù hợp với vị trí bị mẻ, sau đó bôi lên bề mặt răng để tạo lại hình dáng. Cuối cùng sẽ sử dụng ánh sáng đền để làm cứng các vật liệu.

Phục hồi bằng mão răng


Trám răng khắc phục tình trạng mẻ răng.
 

Trường hợp bị mẻ răng quá nhiều như răng bị sâu chẳng hạn, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ mô sâu và sử dụng mão răng để phục hội lại cấu trúc của răng. Đồng thời giúp lấy lại hình dáng và màu sắc. Vật liệu làm mão răng có nhiều loại, mỗi loại sẽ có ưu điểm khác nhau, tùy thuộc vào tư vấn của bác sĩ và sự lựa chọn của bạn để quyết định dùng loại nào cho phù hợp. 

Dán sứ giúp phục hồi răng mẻ

 


Khắc phục tình trạng mẻ răng bằng phương pháp dán sứ veneer.
 

Dán sứ giúp che đi khuyết điểm răng mẻ, với phương pháp này thì bác sĩ sẽ sử dụng một lớp sứ mỏng để dán bao phủ bên ngoài bề mặt của răng, giúp phục hồi lại phần bị mẻ. Thường thì mặt dán sứ được sử dụng cho các răng cửa là hợp lý cho việc phục hồi hình dạng của răng, khắc phục được tình trạng mẻ răng hiệu quả

Chữa tủy đối với răng mẻ

Mẻ răng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tủy răng thì khả năng nhiễm khuẩn xảy ra rất cao. Việc chết tủy có thể xảy ra và nếu không loại bỏ có thể gây nhiễm trùng. Lấy tủy là điều trị trong đó mô tủy được loại bỏ, ống tủy được tạo dạng, làm sạch và trám bít hoàn toàn.
 


Điều trị tủy hỗ trợ phục hồi khi bị mẻ răng.

Điều trị tủy có thể được thực hiện bởi các nha sĩ tổng quát hoặc chuyên gia nội nha. Trong quá trình điều trị tủy có thể gặp tình trạng đau trong vài ngày. Sau khi hoàn thành lấy tủy, mão răng sẽ được thực hiện để phục hồi và bảo vệ mô răng còn lại.

Mẻ răng hoàn toàn là một điều không ai muốn gặp phải. Việc điều trị cũng phụ thuộc vào vị trí, loại và mức độ tổn thương mô răng. Quan trọng nhất vẫn là điều trị kịp thời ngay khi răng bị mẻ để tránh nguy cơ răng bị phá hủy nhiều hơn.

Các tin khác