/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Mòn răng ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều bậc phụ huynh thường quan niệm bệnh lý mòn răng của trẻ nhỏ lớn lên sẽ hết. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe răng miệng của trẻ. Bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One sẽ chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn mòn răng ở trẻ 

 

 

Bệnh mòn răng ở trẻ là tình trạng răng của bé bị mủn và tiêu đi. Răng sữa khi bị mòn hết lớp men thì sẽ ăn dần vào bên trong gây tổn thương và khiến răng của trẻ bị đau nhức và ê buốt, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn răng ở trẻ:

- Vệ sinh răng miệng kém, chưa đúng cách là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn răng ở trẻ. Việc đánh răng không thường xuyên hoặc không dùng chỉ nha khoa dẫn đến các cặn thức ăn bám trên răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.  

- Do trẻ dùng quá nhiều đồ uống có tính axit cũng có thể khiến cho bé bị mòn răng và sâu răng.

- Tuyến nước bọt của trẻ không sản xuất đủ để làm sạch mảng bám và vi khuẩn trong miệng, điều này dễ dẫn đến nguy cơ mòn răng ở trẻ nhỏ.

- Florua là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng cường men răng, chống ăn mòn và sâu răng. Nếu trẻ em bị thiếu florua dễ bị mòn răng hơn.

- Trẻ con bú bình vào lúc ngủ có thể khiến cho đường tích tụ lại trong khoang miệng, tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển sinh sôi. Hơn nữa, nước bọt trong khi ngủ sẽ tiết ra ít hơn, và do đó không bảo vệ răng khỏi bị ăn mòn.

2. Cách khắc phục tình trạng mòn răng ở trẻ nhỏ

Khi bé có dấu hiệu bị mòn răng, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở nha khoa tin cậy để được thăm khám và điều trị kịp thời.  

Đối với trường hợp trẻ bị mòn răng, bác sĩ thường khắc phục bằng phương pháp tái khoáng mô răng hoặc trám răng. Những phương pháp này rất nhẹ nhàng, không lo trẻ bị đau.

Đặc biệt, trám răng không những trị mòn răng mà còn ngăn chặn tình trạng sâu răng ở trẻ. Từ đó, sức khỏe răng miệng của bé sẽ được đảm bảo hơn.

3. Cách phòng ngừa bệnh ăn mòn răng ở trẻ em

Bệnh ăn mòn răng ở trẻ em có thể phòng ngừa bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể, bố mẹ tham khảo một số cách dưới đây:

- Bố mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách để bé giữ được thói quen làm sạch răng hàng ngày. Kiểm tra lại tình trạng răng miệng của trẻ sau khi con chải răng xong, tránh gặp tình trạng mòn răng.

- Bố mẹ cần cho trẻ đi khám răng định kỳ để theo dõi tình trạng răng miệng của trẻ và được bác sĩ tư vấn.

 - Ngoài ra, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, uống các loại nước có gas vì như vậy rất dễ bị mòn răng hoặc sâu răng. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ một cách phù hợp.

- Cho trẻ sử dụng bàn chải có lông mềm, phù hợp với tuổi của trẻ.

Các bậc cha mẹ nên theo dõi tình trạng răng của con để trẻ có một hàm răng chắc khỏe, phòng tránh được bệnh mòn răng. Hãy liên hệ với Nha khoa Smile One khi thấy con có những dấu hiệu bất thường về răng nhé.

Các tin khác