/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Nghiến răng khi ngủ: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nghiến răng trong khi ngủ là một loại vận động bị rối loạn trong giấc ngủ. Hiện tượng này có gì đáng lo ngại hay không? Nguyên nhân do đâu, cách điều trị nào có thể khiến cho tình trạng này chấm dứt hoàn toàn. Hãy cùng Smile One theo dõi bài viết dưới đây

Nghiến răng khi ngủ là gì?

Nghiến răng khi ngủ là tình trạng cơ hàm siết chặt lại và tạo ra âm thanh rất khó chịu. Hiện tượng này thường xuất hiện khi đang ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến việc nghiến răng khi ngủ?

Hiện nay, bệnh nghiến răng khi ngủ chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính mà chỉ có có yếu tố khác tác động đến như:
- Theo các nghiên cứu cho thấy yếu tố tâm lý có nguy cơ ảnh hưởng đáng kể, chủ yếu là lối sống căng thẳng đi kèm với sự lo âu, sự kìm nén có thể kích hoạt các hoạt động của não bộ. Điều này làm tăng kích thích thần kinh, có thể gây ra tất cả các phản ứng của nghiến răng.

 


Nghiến răng trong khi ngủ là một loại vận động bị rối loạn trong giấc ngủ.

- Những người có thành viên trong gia đình đã từng mắc bệnh nghiến răng khi ngủ thì cũng có nguy cơ cũng bị bệnh nàyNghiên cứu cho thấy 21 – 50% những người bị nghiến răng ban đêm có thành viên trong gia đình từng mắc bệnh trước đây. Điều này cho thấy yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh.

- Một số loại thuốc: Tác dụng phụ của các loại thuốc làm tăng nguy cơ nghiến răng.

- Yếu tố do răng miệng: Vấn đề cản trở khớp cắn có thể là vấn đề gây bệnh. Chúng cản trở đường đi của vận động nhai bình thường. Nguyên nhân có thể ở một răng hoặc một nhóm răng.

Cách điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ ?

 

Để khắc phục tình trạng này thì phải xác định rõ các yếu tố dẫn tới tình trạng nghiến răng khi ngủ. Điều này tùy thuộc vào các yếu tố tâm lý, yếu tố di truyền hay do răng miệng để có cách điều trị phù hợp.

Nếu như người bệnh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý, tức do căng thẳng, stress vì công việc thì quá trình nghỉ ngơi sẽ là cách điều trị phù hợp với bệnh lý này.
 

Nghiến răng khi ngủ có thể điều trị dứt điểm bằng nhiều cách.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đi kiểm tra lại cấu trúc khớp cắn, răng miệng hoặc có thể kiểm tra xem việc nghiến răng khi ngủ có ảnh hưởng gì đến răng hay không. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định chữa bệnh về răng kết hợp điều trị căn bệnh trên.

Ngày nay đã có những phương pháp điều trị hiện tượng trên bằng máng chống nghiến răng khi ngủ. Tuy nhiên, loại hình chữa trị này lại khiến cho nhiều người cảm thấy không thoải mái cho nên cũng ít người muốn sử dụng.

Người bệnh nên giữ thói quen sinh hoạt tích cực, hạn chế sử dụng các loại chất kích thức, các loại đồ uống có cồn hoặc các thức phẩm có hại cho răng miệng.

Các tin khác