/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có nguy hiểm không?

Trong quá trình nhổ răng số 8 có một số trường hợp gặp phải tình trạng sót chân răng. Nhiều người thắc mắc không biết nhổ răng số khôn còn sót chân răng có nguy hiểm không? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

1. Nguyên nhân nhổ răng khôn còn sót chân răng

 


 

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng theo các chuyên gia thì có thể chia ra làm 2 lý do:

Nguyên nhân khách quan

- Việc làm sót chân răng có thể xuất phát từ lý do trình độ non kém, kinh nghiệm nhổ răng thực tế của bác sĩ chưa nhiều. Khi bị sót chân răng ngay cả bác sĩ cũng không nhận ra, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đối mặt với tình trạng viêm nhiễm. 

- Sau khi nhổ răng, bác sĩ không kiểm tra và khám lại cho bệnh nhân nên gây ra tình trạng sót chân răng. Ngoài ra một phần cũng do cơ sở vật chất không đảm bảo, không đủ tiêu chuẩn và chức năng hỗ trợ bác sĩ trong quá trình nhổ răng. 

Nguyên nhân chủ quan

- Nguyên nhân chủ quan có thể do bác sĩ muốn để lại một phần chân răng vì nếu như lấy hết sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Tổn thương mô xung quanh, đứt ống thần kinh, gây đau nhức...
- Răng khôn mọc ở những vị trí quá khó, cụ thể như nằm sát ống thần kinh và các mạch máu hoặc bên trong hàm cũng là lý do bác sĩ phải để lại 1 phần chân răng. 

- Một số trường hợp khác như chân răng bị dị dạng, chân răng dính với phần xương hàm thì không thể lấy hết cả chân răng được. Vì nếu nhổ hết chân răng thì rất dễ làm tổn thương đến xương khiến bạn bị đau nhức và lâu liền thương hơn.

Tuy nhiên đối với sự phát triển của y học hiện nay thì việc các bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn cũng đơn giản hơn rất nhiều. Trường hợp bác sĩ cố tình để sót lại chân răng cũng là điều hi hữu.

2. Nhận biết dấu hiệu nhổ răng khôn còn sót chân răng

Để biết ca nhổ răng khôn còn sót chân răng hay không, bạn có thể dựa vào 3 dấu hiệu sau:

Đau và sưng tấy: Nhổ răng khôn còn sót chân răng có thể gây ra sưng tấy và những cơn đau nhức cho người bệnh. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn phải tới ngay địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và tìm cách giải quyết. 
 


 

Không đủ chân răng: Khi bác sĩ tiến hành nhổ răng xong, bạn nên kiểm tra và so sánh với số chân răng thực tế của chiếc răng đó. Nếu thấy chân răng không nguyên vẹn thì có thể bác sĩ đã để sót lại trong nướu.

Để kiểm tra xem chân răng khôn có còn sót lại hay không thì bạn nên chụp X-quang để kiểm tra. Hình ảnh trên phim X-quang sẽ cho thấy rõ chân răng còn sót trên cung hàm hay không.

3. Cách xử lý khi nhổ răng khôn bị sót chân răng?

Nhiều người băn khoăn không biết khi nhổ răng khôn bị sót chân răng thì phải xử trí như thế nào? Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp và theo sự tư vấn của bác sĩ.

Không gây sưng tấy, viêm nhiễm

Nếu việc nhổ răng khôn còn sót chân răng không gây sưng đau hoặc viêm nhiễm thì bạn cũng chớ vội lo lắng vì sau một thời gian thì chân răng sẽ được đẩy lên khỏi vị trí nguy hiểm hoặc nếu chiếc chân răng không bị hở ra môi trường bên ngoài thì nó sẽ nằm im một chỗ và tự liền vào xương.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ theo dõi quá trình liền thương của bạn định kỳ để có hướng giải quyết kịp thời.

Gây sưng đau, viêm nhiễm

Đối với trường hợp nhổ răng khôn bị sót chân răng gây sưng đau, viêm nhiễm, thậm chí là sốt cao thì bạn lưu ý cần vệ sinh sạch khoang miệng, sau đó đến gặp bác sĩ khám và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp này thì bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh nhưng việc có lấy hết chân răng còn lại hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tư vấn điều trị của bác sĩ.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không thì tùy vào từng trường hợp. Khi gặp phải tình trạng trên thì đừng quá lo lắng, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

 

Các tin khác