/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Nhổ răng sữa cho con: cha mẹ cần lưu ý gì?

Thực tế có nhiều cha mẹ thường chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ nhất là trong giai đoạn con từ 5 -12 tuổi. Thời điểm này răng sữa của con sẽ tự rụng để răng vĩnh viễn có thể mọc thẳng lên, do đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng răng vĩnh viễn. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc răng cho con trong giai đoạn này, đặc biệt là vấn đề nhổ răng sữa. 

1. Thời điểm nhổ răng quan trọng

Bộ răng đầu đời có ảnh hưởng lớn đến cả sức khỏe vật chất và tinh thần của trẻ. 

• Nếu nhổ răng quá sớm sẽ khiến trẻ bị đau, giảm sức nhai, chảy máu nhiều dẫn đến đau đớn gây ám ảnh cho trẻ. Hơn nữa, nhổ răng sữa quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn làm răng mọc sai hướng, lệch lạc. 

• Nếu nhổ răng sữa quá muộn, khi răng mới đã mọc mầm trồi lên sẽ làm cản trở sự phát triển của răng mới. Điều này sẽ dễ phá vỡ cấu trúc răng, hàm, gây mất thẩm mỹ và các bệnh răng miệng dễ dàng xảy ra hơn. 

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho con, khi đến độ tuổi thay răng sữa từ 5 -12 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ tới các nha khoa để bác sĩ có thể theo dõi quá trình thay răng, chủ động nhổ răng hay điều chỉnh những sai lệch khi cần thiết. 

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp dưới đây, cha mẹ cần chủ động đưa trẻ tới các phòng khám nha khoa để tiến hành nhổ răng cho con càng sớm càng tốt: 

- Trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng chưa có dấu hiệu lung lay hay rụng.

- Trẻ có răng bị sâu nặng, vỡ mẻ nhiều phần.

- Răng bị viêm tủy, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần không khỏi.

- Răng bị viêm quanh chóp răng, viêm nha chu, tụt nướu trong thời gian dài. 

2. Lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ

Nhổ răng sữa tuy chỉ là tiểu phẫu trong nha khoa, nhưng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật cũng có thể dễ gặp nhiều biến chứng. Nhiều cha mẹ thường chủ quan khi nghĩ việc nhổ răng sữa cho con là đơn giản và chỉ cần thực hiện tại nhà là được. Sự thật thì không phải như thế. 

Nhổ răng tại nhà cho trẻ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do cha mẹ không có dụng cụ chuyên môn được vô trùng, nhổ không loại bỏ được các ổ răng sâu gây viêm nhiễm. Có thể khiến con chảy máu nhiều, đau nhức dữ dội sau khi nhổ răng. 

 

Vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của con, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà, thay vào đó hãy đến các nha khoa để được bác sĩ có chuyên môn can thiệp.

Khi nhổ răng tại nha khoa, con sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể để xác định vị trí cũng như tình trạng răng. Khi nhổ sẽ tiến hành gây tê để trẻ không phải chịu cảm giác đau nhức, sợ hãi. 

Hơn nữa, bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật tốt cùng với các thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ sẽ nhổ răng một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, giúp lấy hết răng khỏi ổ răng. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ dặn dò cụ thể những lưu ý quan trọng để cha mẹ chăm sóc giúp vết nhổ của con mau lành. 

Việc nhổ răng sữa đúng thời điểm và đúng địa chỉ nha khoa uy tín, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của con:

► Giúp con có định hướng phát triển răng miệng toàn diện trong tương lai.

► Giúp con ăn nhai tốt hơn, không bị các cơn đau nhức quấy rầy

► Giúp con tránh khỏi nhiều bệnh lý răng miệng.

Nha khoa Smile One tự hào là địa chỉ nha khoa uy tín, đã chăm sóc và điều trị răng miệng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Nếu con đang gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!  
---------- ---------- ----------- ----------
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – TH ̉M MỸ NỤ CƯỜI
Hotline: 0938 874 358
Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoasmileone.vn
Hà Nội:
CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, Hà Nội
CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh:
CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc:
- Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 19h00
- Chủ nhật: 8h30 - 17h30

 

Các tin khác