/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Những điều cần biết về đánh lún răng

Đánh lún răng là phương pháp hỗ trợ trong niềng răng, thường áp dụng cho người bị cười hở lợi, khớp cắn sâu, cắn hở…Trong bài viết dưới đây, nha khoa Smile One sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là phương pháp hỗ trợ chỉnh nha trong niềng răng. Phương pháp này được bác sĩ thực hiện cấy 1-2 minivis vào xương hàm, dùng dây thun nha khoa để nối minivis với mắc cài để tạo nên một lực điều chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn.

Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người mà bác sĩ sẽ tính toán vị trí đặt minivis sao cho phù hợp, đạt được kết quả cao nhất.

Vì sao nên đánh lún răng khi niềng răng?

Đánh lún răng là một kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, có nhiều ưu điểm vượt trội như:
Hạn chế phải nhổ răng khi niềng: Trong một số trường hợp thì đánh lún răng hàm vẫn có thể giúp răng có thể dịch chuyển mà không cần nhổ răng. Vì có nhiều người phải nhổ răng khi niềng, điều này không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng gây đau đớn, tâm lý chung thì không ai muốn nhổ răng cả.

 Hình ảnh đánh lún răng khi niềng răng.

Không cần phẫu thuật hàm hô: Đối với trường hợp những ai bị khớp cắn sâu sẽ phải phẫu thuật, vừa đau đớn vừa rủi ro, vì thế đánh lún răng cửa là giải pháp tối ưu, đảm bảo an toàn.

Phương pháp đánh lún răng sẽ hạn chế phải thực hiện ca phẫu thuật phức tạp, hiệu quả với những ai bị răng hô.

Các phương pháp đánh lún răng phổ biến

Hiện nay có 2 kỹ thuật đánh lún răng được áp dụng phổ biến: Đánh lún răng bằng dây cung và đánh lún răng bằng minivis.

Đánh lún răng bằng dây cung

Đây là phương pháp đánh lún răng sử dụng một dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25 dạng Proform. Chiếc dây cung sẽ được uốn cong theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 của bệnh nhân, sau đó kết nối với hệ thống mắc cài để hỗ trợ tiến hành thực hiện đánh lún răng cửa.

Đánh lún răng bằng minivis

Minivis hay còn được biết đến với tên gọi vít niềng răng, được thiết kế giống như 1 chiếc ốc vít, có kích thước nhỏ. Bác sĩ sẽ thực hiện cắm chúng vào xương hàm trên và sử dụng dây thun để gắn vào móc để tạo lực, giúp răng có thể dịch chuyển nhanh chóng, về vị trí như ý muốn.

Khi nào cần thực hiện đánh lún răng?

Đánh lún răng là để hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha khi niềng răng và chữa cười hở lợi.

Đánh lún răng để chữa cười hở lợi

Đối với trường hợp cười hở lợi thì thông thường sẽ phải cắt bỏ xương hàm. Nhưng những trường hợp nhẹ có thể đánh lún răng cửa hàm trên để điều trị. Khi đó phần xương hàm trên sẽ giảm bớt nhưng không hề làm thay đổi chiều dài của răng, vì vậy sẽ giúp nụ cười trở nên hài hòa hơn.

Hỗ trợ chữa khớp cắn sâu

Tùy thuộc vào mức độ khớp cắn của mỗi người, bác sĩ sẽ đánh lún tương đối hay tuyệt đối.

Với kỹ thuật đánh lún răng tương đối, bác sĩ sẽ làm thấp đi nhóm răng cửa hàm dưới hoặc thực hiện kéo cao nhóm răng cửa hàm trên bằng dây cung. Ngoài ra cũng sẽ kết hợp làm trồi lên khu vực răng cối, đưa khớp cắn trở về đúng vị trí.

Với kỹ thuật đánh lún tuyệt đối, bác sĩ sẽ dùng minivis để điều chỉnh nhóm răng cửa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng khi phần răng hàm không bị sai lệch.

Khắc phục tình trạng răng hô, thân răng dài

Thường những người bị răng hô, vẩu do xương hàm sẽ đều cần thực hiện phẫu thuật để cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên với mức độ nhẹ, áp dụng phương pháp đánh lún răng kết hợp chỉnh nha sẽ hiệu quả trong việc khắc phục hàm răng bị hô, vẩu.

Khắc phục bị mất răng lâu năm

Khi răng bị mất lâu ngày, những răng đối diện có thể trồi lên hoặc thụt xuống, vì vậy trước khi trồng lại răng, bác sĩ có thể chỉ định cần thực hiện đánh lún răng trước.

Như vậy, thông tin về vấn đề đánh lún răng đã được giải đáp đầy đủ qua bài viết trên. Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này và nếu phải thực hiện thì cũng không cần quá lo lắng nhé.

 

 

 

 

Các tin khác