/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Những điều cần biết về tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là tình trạng nguy hiểm xảy ra khi bị mất răng. Nếu không điều trị dứt điểm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe răng miệng. Để hiểu hơn về bệnh lý trên, hãy cùng Smile One tìm hiểu về một số điều cần biết liên quan đến tình trạng tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là hiện tượng mât độ xương hàm bị suy giảm, xảy ra ở ổ răng hàm trên và hàm dưới. Tình trạng này khiến cho người bệnh bị méo mặt,lão hóa, nướu bị teo lại, gây ảnh hưởng tới khớp cắn.

Tình trạng tiêu xương hàm thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân bị mất răng và bị viêm nha chu.

Khi bị viêm nha chu thì nướu sẽ bị tụt, chân răng hở, khiến răng lung lay và dẫn tới tình trạng răng bị rụng do không có điểm tựa.
 

Hình ảnh tiêu xương hàm.
 

Hiện tượng mất răng cũng là một nguyên nhân gây tiêu xương hàm vì khi răng đã mất sẽ tạo khoảng trống, không còn lực nhai tác động, dẫn tới tình trạng xương bị tiêu. Nếu không trồng răng implant, điều trị kịp thời  thì thì mật độ xương sẽ dần tiêu biến theo thời gian.

Thông thường sau 3 tháng mất răng xương hàm sẽ bắt đầu tiêu dần, đến 12 tháng thì xương hàm ở vị trí mất răng sẽ bị tiêu biến 25%, thậm chí đến 3 năm sau mất độ xương hàm sẽ tiêu biến tới 45% - 60%.

Tiêu xương hàm có 5 loại: Tiêu xương hàm chiều ngang, tiêu xương hàm chiều dọc, tiêu xương hàm khu vực xoang, tiêu xương toàn bộ khuôn mặt, xương hàm bị hạ thấp khi mất nhiều răng.

Tiêu xương hàm gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng?

Tiêu xương hàm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Cụ thể:

Thứ nhất, về sức khỏe: Khi xương hàm bị tiêu biến sẽ khiến nướu bị tụt do chất lượng xương hàm bị giảm chiều cao và độ rộng. Từ đó, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ, gây ra những triệu chứng làm cho sức khỏe người bệnh bị suy giảm.


Tiêu xương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

Thứ hai, về thẩm mỹ: Việc tiêu xương có thể khiến cho xương hàm dưới bị ngắn hơn. Cơ mặt hóp lại, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, khuôn mặt bệnh nhân sẽ bị già nua trông thấy.

Thứ ba, về chức năng ăn nhai:  Suy giảm chức năng ăn nhai là điều trông thấy rõ rệt ở những người bị tiêu xương hàm. Những chiếc răng còn lại sẽ có khả năng bị xô lệch, gãy rụng. Không những vậy, hai hàm không khớp nhau, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi ăn nhai.

Thứ tư, cản trở điều trị: Khi bị mất răng, nếu không khắc phục và điều trị đúng quy trình thì xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều. Tình trạng này sẽ khiến cho việc phục hình răng bằng phương pháp implant trở nên khó khăn vì trụ răng không thể đứng vững khi xương có dấu hiệu giảm sút, không đủ điều kiện.  

Làm gì khi bị tiêu xương hàm?

Khi bị tiêu xương hàm thì phương pháp có thể khắc phục được tình trạng này là ghép xương. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng xương vùng khác hoặc xương nhân tạo để cấy ghép vào vị trí xương bị tiêu biến. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cấy implant.
 

Ghép xương, cấy ghép implant là giải pháp khắc phục tình trạng mất răng, tiêu xương hàm.

Như vậy, khi bị tiêu xương hàm thì không có nghĩa là đã hết hi vọng khôi phục răng. Tuy nhiên, khi quyết định điều trị bệnh lý này, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn, thăm khám, điều trị đúng pháp đồ.

Nha khoa Smile One là một trong những địa chỉ chăm sóc răng miệng hàng đầu Hà Nội. Khi đến với Smile One, bạn sẽ được phục hình răng bằng phương pháp trồng răng implant theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, mang lại những hiệu quả bất ngờ. Bạn có thể liên hệ với Nha khoa Smile One để được tư vấn chi tiết hơn về trước khi quyết định điều trị nhé. 

 

 

 

 

Các tin khác