/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Những điều cần lưu ý khi trẻ thay răng

Trẻ em sẽ trải qua quá trình thay răng sữa thành răng vĩnh viễn khi đến một độ tuổi nhất định. Giai đoạn này quyết định tính thẩm mỹ của hàm răng của trẻ sau này. Vậy các bậc cha mẹ cần lưy ý điều gì khi trẻ bước vào độ tuổi thay răng? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ thay răng ở độ tuổi nào ?

 

 

Quá trình trẻ thay răng sẽ diễn ra từ 6 – 12 tuổi, cũng có những trường hợp thay răng sớm khi trẻ còn 4 tuổi hoặc ngược lại là muộn khi trẻ 8 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi bé được 12 – 13 tuổi. Vào giai đoạn trẻ thay răng, các bậc phụ huynh nên quan tâm những điều cần lưu ý như sau:

Bố mẹ nên để ý đến quá trình trẻ thay răng sữa và răng vĩnh viễn của con bởi hàm răng được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Vì thế, có thể đoán được thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, đồng thời biết được thứ tự của những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.

Nếu bố mẹ thấy con có hiện tượng răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi, khoảng cách giữa hai răng cửa hàm trên quá lớn, răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường thì nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để được tư vấn, điều trị và có giải pháp về lâu dài mà hiệu quả.

2. Những điều cần làm khi đến độ tuổi trẻ thay răng

2.1 Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi đến độ tuổi trẻ thay răng, bố mẹ nên theo dõi và hướng dẫn con đánh răng mỗi ngày 2 lần, buổi sáng trước khi ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên tập cho bé thói quen tự giác đánh răng đúng giờ quy định. 
 

Bố mẹ nên lựa chọn giúp con loại kem đánh răng và bàn chải đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Mỗi lần đánh răng chỉ nên kéo dài 2-3 phút. Ngoài việc đánh răng, sau mỗi bữa ăn nên cho bé súc miệng bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muỗi loãng để duy trì sức khỏe răng miệng. 

2.2 Có chế độ ăn uống phù hợp

Một vài bậc cha mẹ nghĩ răng trong giai đoạn trẻ thay răng sữa, thức ăn được băm nhỏ, nấu chín mềm, nhừ là tốt cho con nhưng thực tế không phải vậy. Không những thế, chỉ ăn thức ăn mềm cũng ảnh hưởng đến sự phát triển hàm dưới của trẻ. 
 

Vì vậy, khi trẻ thay răng, các bác sĩ khuyên bạn nên cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và có độ cứng nhất định như: Thịt bò, cà rốt, cần tây...Làm như vậy sẽ kích thích quá trình thay răng, giúp răng vĩnh viễn mọc lên dễ dàng hơn, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình phát triển của nướu răng, xương hàm và xương mặt. 

2.3 Ngăn ngừa một số thói quen xấu của trẻ

Trẻ nhỏ thường có một số thói quen không có lợi cho việc thay răng như: Đẩy lưỡi, cho tay vào chỗ lợi đã nhổ răng... Cho nên bố mẹ cần nhắc nhở để bé hạn chế và bỏ dần các thói quen xấu này để tránh làm biến dạng răng.

Tuổi mọc răng vĩnh viễn ở trẻ có thể xác định nhưng những lưu ý trong giai đoạn này là rất quan trọng là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn sau này, do đó hãy quan tâm lưu ý nhiều hơn khi trẻ thay răng các bố mẹ nhé!

 

 

Các tin khác