/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Những loại răng vẩu thường gặp

Răng vẩu là một khiếm khuyết răng miệng phổ biến ở nhiều người. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Vậy răng vẩu thường có mấy loại và khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One nhé.

1. Các dạng răng vẩu thường gặp

Răng vẩu là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm dưới. Tình trạng trên gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và vấn đề thẩm mỹ, khiến bạn mất đi vẻ tự tin vốn có.
 

Theo các chuyên gia, răng vẩu xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể do răng, xương hay nướu gây nên, đôi khi cũng có những trường hợp bị vẩu kết hợp. Dưới đây là một số răng vẩu thường gặp:

Vẩu do răng là dạng răng vẩu được xem ở mức độ nhẹ nhất. Đây là tình trạng xương hàm thì phát triển bình thường nhưng răng lại mọc lệch hướng so với hàm. Răng bị vẩu, hàm trên thường chìa ra ngoài nhiều hơn. Có những trường hợp răng vẩu chìa hẳn ra ngoài nhiều, gây mất thẩm mĩ và sự tự tin.

Vẩu xương hàm là tình trạng răng mọc đúng hướng nhưng do xương hàm phát triển quá mức. Khi xương hàm đưa ra ngoài sẽ khiến tỷ lệ của khuôn miệng so với cấu trúc của khuôn mặt bị chênh lệch khá nhiều gây ra tình trạng răng vẩu.

Vẩu do nướu là trường hợp phần xương hàm phát triển dày, làm cho nướu bị lộ ra ngoài so với bình thường và  khiến răng nhô ra. Ngoài ra cũng có thể do phần nướu quá dày khiến răng bị vẩu. Đối với trường hợp này, người bị vẩu sẽ bị hở lợi khi cười và răng cũng có xu hướng nhô ra ngoài, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mĩ.

2. Các cách khắc phục tình trạng răng vẩu

Để khắc phục tình trạng răng vẩu, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với các trường hợp nặng, nhẹ khác nhau:

- Đối với trường hợp vẩu do răng bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp niềng răng để điều chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí như mong muốn, giúp khuôn hàm đều đẹp và cân đối. Thời gian niềng răng sẽ diễn ra từ 1,5 – 3 năm tùy vào mức độ răng vẩu nặng hay nhẹ.

Hiện nay, lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển nên có rất nhiều phương pháp niềng răng vẩu hiệu quả như: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng invisalign... tùy theo từng trường hợp và nhu cầu của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại khí cụ chỉnh nha phù hợp.

- Vẩu do xương hàm sẽ được khắc phục bằng phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện thao tác chỉnh sửa, kiểm soát bằng phần mềm 3D để đạt tới độ chính xác nhất định. Do đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt và vận động bình thường. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả được thực hiện với những người răng vẩu do xương hàm.

Vẩu do cả răng và xương hàm là trường hợp tương đối phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp giữa phẫu thuật và niềng răng. Sau khi phẫu thuật chỉnh xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành niềng chỉnh răng để mang lại kết quả sự cân đối nhất cho khuôn hàm, chấm dứt tình trạng răng vẩu.

Nếu gặp một trong số những tình trạng trên, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Smile One để được tư vấn và khắc phục khiếm khuyết răng vẩu nhé!

 

Các tin khác