/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Niềng răng bị tụt lợi có nguy hiểm không?

Niềng răng bị tụt lợi có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều người. Nếu gặp phải tình trạng như trên thì cần phải xử lý vấn đề này như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này của chúng tối nếu đang trong quá trình niềng răng các bạn nhé.

1. Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi


 

Tụt lợi là một trong những vấn đề nguy hiểm, hiện nay có những bệnh nhân niềng răng gặp phải tình trạng bị tụt lợi. Vì vậy, để tránh không rơi vào tình cảnh này, bạn cần biết đến nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi là do đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể: 

Vệ sinh răng chưa đúng cách

Thao tác vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài là bước rất quan trọng giúp răng loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa quen, thậm chí không đủ kiên trì để vệ sinh răng miệng sạch sẽ nên dẫn đến quá trình hình thành cao răng, gây viêm nướu. Nếu như bệnh viêm nướu không chữa kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh đánh răng quá mạnh tay, chà sát chân răng vì như vậy sẽ làm tổn thương nướu.

Mắc bệnh lý răng miệng

Niềng răng bị tụt lợi xuất phát một phần từ việc trước khi niềng răng, nếu bạn chẳng may mắc các bệnh lý về răng miệng mà không được điều trị dứt điểm thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tụt lợi trong thời gian chỉnh nha.  

Lực siết mắc cài quá mạnh

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc niềng răng bị tụt lợi là sử dụng mắc cài siết lực quá mạnh so với khả năng chịu đựng của răng. Điều này sẽ khiến cho răng lung lay và gây áp lực lên nướu. Đây cũng là nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng mà bạn cần chú ý. 

2. Phải làm sao khi niềng răng bị tụt lợi ?

 

 

Khi gặp tình trạng niềng răng bị tụt lợi, phát hiện nướu sưng tấy và đỏ ửng lên gây đau nhức thì hãy ngay lập tức đến nha khoa thăm khám.

Sau khi xác định nguyên nhân gây tụt lợi, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục tốt nhất. Trong trường hợp tụt nướu do niềng răng sai cách, bác sĩ buộc phải tháo mắc cài để phục hồi nướu rồi mới tiến hành niềng răng trở lại.

Còn nếu, nướu chỉ mới có biểu hiện viêm nhiễm do cao răng thì bác sĩ sẽ làm sạch vôi răng để ngăn chặn bệnh biến chứng nặng hơn. Bạn vẫn có thể niềng răng bình thường khi cạo vôi răng mà không cần phải tháo niềng.

3. Làm gì để ngăn chặn tụt nướu khi niềng răng?

Để tránh tình trạng tụt nướu khi niềng răng, bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt và chú ý:

- Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải dành riêng cho người niềng răng để vệ sinh răng sạch sẽ. Bạn cần thao tác nhẹ nhàng và tỉ mỉ để loại bỏ thức ăn dư thừa mà không làm bong mắc cài. 

- Sau mỗi bữa ăn cần sử dụng nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn.

- Hạn chế ăn uống những thực phẩm nhiều đường nhằm tránh sâu răng.

Khi niềng răng bạn phải đến nha khoa uy tín để khám tổng thể sức khỏe răng miệng. Trong trường hợp mắc các bệnh lý về răng miệng thì cần phải tham lắng nghe tư vấn và phương pháp điều trị của bác sĩ để điều trị dứt điểm, sau đó mới được thực hiện đeo mắc cài. Việc chọn nha khoa uy tín, chất lượng tốt là điều quan trọng giúp bạn niềng răng đúng quy trình, kỹ thuật và tránh được các biến chứng trong quá trình chỉnh nha. 

Các tin khác