/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Phụ nữ mang bầu có nên lấy cao răng?

Cao răng là những mảng bám tích tụ và hình thành theo thời gian tạo thành vôi răng, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu thích ăn các loại đồ ăn vặt, vậy nên nếu không vệ sinh răng miệng tốt thì sẽ hình thành cao răng, ảnh hưởng đến các hoạt động của răng lợi. Vậy phụ nữ mang bầu có nên lấy cao răng không? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Smile One ngay dưới đây.

Cao răng là gì?


Hình ảnh lấy cao răng.

Cao răng hay còn gọi là vôi răng, lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate được hình thành từ nhữngmảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng.

Cao răng có hai loại: Cao răng thường và cao răng huyết thanh.

Cao răng huyết thanh hay còn có một vài tên gọi khác là cao răng dưới nướu, cao răng huyết tương, cao răng đỏ. Loại vôi răng này bị thấm máu chảy ra từ nướu nên sẽ có màu đỏ, nâu hoặc đen.

Cao răng thường có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, sau một thời gian bám trên bề mặt răng và nướu, gây ra bệnh viêm nướu.

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

 

Cao răng hình thành từ mảng bám.
 

Cao răng được hình thành từ một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Khi răng không được làm sạch thì các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

Theo một nghiên cứu cho thấy, trong 1 mg mảng bám chứa đến 1 tỷ vi khuẩn, tức cho thấy 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn.

Các mảng bám còn mềm thì có thể dễ dàng làm sạch khỏi bề mặt răng nhưng khi đã tồn tại quá lâu thì các màng mỏng sẽ trở nên cứng, bám rất chắc, còn gọi là vôi răng. Đến lúc này chỉ có bác sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng. 

Phụ nữ mang bầu có nên đi lấy cao răng không?

 

Lấy cao răng cho mẹ bầu. 
 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cao răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai. Lượng cao răng tích tụ nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mắc các bệnh về răng miệng, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể là nguyên nhân gây sinh non.

Hơn nữa, việc lấy cao răng chỉ là quá trình sử dụng công cụ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ các vôi răng, coi như một bước vệ sinh răng miệng. Chính vì thế, các mẹ bầu có thể an tâm lấy cao răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bản thân và thai nhi.

Tuy nhiên, khi lấy cao răng, các mẹ bầu nên chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề tốt, có các trang thiết bị hiện đại để được thăm khám và lấy cao răng một cách hiệu quả, tốt nhất. 

Các tin khác