/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Răng kẹ là gì? Khắc phục tình trạng kẹ như thế nào?

Răng kẹ vốn là một cái tên xa lạ với nhiều người. Vậy bản chất răng kẹ là gì? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng hay không? Thông tin cụ thể về chiếc răng này sẽ được Nha khoa Smile One giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Răng kẹ là gì?

Răng kẹ hay còn gọi là răng thừa, mọc chen vào những chiếc răng vốn có sẵn trên cung hàm. Răng kẹ có thể mọc một hoặc nhiều răng, xuất hiện thông thường giữa hai răng cửa, một phía hoặc hai phía, đã nhú ra hoặc mọc ngầm ở một hoặc hai hàm. 
 

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng kẹ?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng kẹ là do những yếu tố sau:

- Sự phân đôi của mầm răng ra 2 răng thừa mọc phía trên hay răng mọc thừa ở hàm trên chen chúc mọc trên cùng một vị trí.

- Do sự hoạt động của ngà răng và do di truyền từ bố mẹ nên xuất hiện tình trạng răng kẹ.

- Một số trường hợp sứt môi, loạn xương đòn ở sọ, hội chứng Gardner là nguyên nhân khiến răng kẹ xuất hiện.

3. Cách khắc phục tình trạng răng kẹ

Để xử lý răng kẹ, bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn cho từng tình trạng và mức độ ảnh hưởng để có cách giải quyết phù hợp nhất.

Dựa trên cung hàm cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác định việc có cần nhổ bỏ răng kẹ hay không. Nếu như răng kẹ mọc nhưng không tạo thế 3 răng, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, không gây hại cho sức khỏe thì có thế giữ lại.

Trong một số trường hợp khác, răng kẹ cần được nhổ bỏ như:

- Răng kẹ mọc lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng miệng.

- Răng kẹ mọc lệch khiến thức ăn mắc ở các khe răng, vi khuẩn phát triển gây ra bệnh lý về răng miệng.

- Răng kẹ mọc chèn răng chính dễ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc hàm răng.

- Nhổ răng thừa sau đó niềng răng lại là phương pháp phù hợp với những trường hợp răng kẹ có kích thước lớn hoặc có khe thưa tạo ra do răng cửa lớn..

4. Nhổ răng kẹ có đau không, ở đâu?

Trước khi tiến hành nhổ răng kẹ, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc gây tê cho bạn. Cho nên quá trình nhổ sẽ không bị đau nhưng sau khi hết thuốc tế thì bạn sẽ có cảm giác đau trong 1-2 ngày. Hiện nay, các công nghệ nhổ răng ngày một phát triển, giúp quá trình nhổ diễn ra nhanh chóng và vết thương chóng lành hơn.

Nha khoa Smile One là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn tư vấn và thăm khám, loại bỏ răng kẹ (nếu cần) một cách an toàn và nhanh chóng.

Các tin khác