/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Răng lòi xỉ là gì? Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách điều trị

Nụ cười rạng rỡ là điểm thu hút của mỗi người, nhưng nhiều người lại tự ti vì hàm răng mọc chen chúc, “lởm chởm” - đặc biệt là tình trạng răng lòi xỉ. Vậy răng lòi xỉ là gì? Răng lòi xỉ có ảnh hưởng gì không? Trong bài viết này, Smile One sẽ giải đáp A-Z thắc mắc trên ngay sau đây. 

Răng lòi xỉ là gì ?

Crooked-Teeth
Răng lòi xỉ (tiếng Anh: Crooked Teeth)

Răng lòi xỉ (hay răng lồi sỉ) là tình trạng răng nanh mọc lệch lạc, chồi lên cao so với các răng khác do cung hàm không đủ không gian để các răng mọc thẳng đều. Răng có thể mọc nghiêng ra ngoài, quặp vào trong, mọc đâm ra vùng môi má,... khiến cho hàm răng lộn xộn mất thẩm mỹ, đồng thời gây nhiều cản trở trong ăn uống và sinh hoạt.

Nguyên nhân răng bị lòi xỉ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lòi xỉ, có thể kể đến như:

  • Thiếu hụt không gian mọc răng: Do khung hàm hẹp, không đủ chỗ để răng nanh mọc đúng vị trí.

  • Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ có răng lòi xỉ, con cái có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.

  • Thói quen xấu: Thói quen xấu diễn ra trong thời gian lâu dài như ngậm bút, mút tay, đẩy lưỡi,... khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến vị trí mọc của răng.

  • Nhổ răng không đúng cách: Việc nhổ răng không đúng cách có thể khiến các răng khác dịch chuyển xô lệch với nhau, khiến cho răng nanh mọc sai vị trí.

Răng lòi xỉ có ảnh hưởng gì không?

anh-huong-rang-loi-xi
Ảnh hưởng của răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe răng miệng, có thể kể đến như:

Ảnh hưởng cấu trúc mặt và nhai nuốt

Khi răng mọc lồi xỉ, điều này dẫn đến khớp cắn bị sai lệch và kéo theo cung hàm cũng lệch lạc theo. Sự sai lệch này có thể gây mất cân đối nhẹ cho vùng cằm và phần trên mũi, ảnh hưởng đến đường nét hài hòa trên khuôn mặt. 

Hơn nữa, răng lồi xỉ còn tác động khiến các răng khác trên hàm bị xô lệch, mất đi vị trí ban đầu. Điều này khiến hai hàm phát triển bất bình thường, gây ra nhiều cản trở cho việc ăn nhai dẫn đến thức ăn không được nghiền kỹ khi nuốt - tiềm ẩn rủi ro các bệnh về đường tiêu hóa.

Các bệnh lý về răng miệng

Răng mọc lồi xỉ, khi trồi lên khỏi khuôn hàm, sẽ tạo ra những kẽ hở - nơi lý tưởng cho thức ăn thừa bám lại và cực kỳ khó để vệ sinh sạch sẽ bằng việc chải răng thông thường. Nếu để các mảng bám, thức ăn thừa tích tụ lâu dài - bệnh nhân răng lồi xỉ còn có rủi ro mắc nhiều bệnh lý về răng miệng khác do vệ sinh kém gây ra như: viêm nướu, viêm tủy, sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu,... 

Làm khuôn mặt thiếu cấn đối

Răng mọc lồi xỉ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm gương mặt thiếu cân đối, khiến bạn cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp. Trong một số ca lồi xỉ phức tạp, chúng còn khiến bệnh nhân khó khép miệng dẫn đến việc khó khăn trong việc nhai nuốt và phát âm. 

Việc sở hữu răng lồi xỉ còn khiến người bệnh thường cố gắng che giấu khuyết điểm của mình bằng cách hạn chế cười nói, dẫn đến sự không thoải mái khi giao tiếp hoặc chụp ảnh. Cộng với đó, quan niệm dân gian cho rằng người có răng lồi xỉ thường gặp nhiều cực khổ và không đáng tin, điều này càng khiến họ trở nên tự ti và khép mình với mọi người xung quanh hơn.

Răng bị lòi xỉ có nhổ được không?

Câu trả lời là Có, bởi loại răng này không đóng vai trò nhiều trên thực tế nên hoàn toàn có thể nhổ. Tuy nhiên, tùy theo từng tình trạng răng lòi xỉ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau với tiêu chí bảo toàn răng thật tối đa.

dieu=tri-rang-loi-xi
Niềng răng là phương pháp điều trị tốt nhất

Các phương pháp điều trị răng lòi xỉ phổ biến bao gồm:
  • Niềng răng: Đây là phương pháp giúp bảo toàn răng lòi xỉ. Niềng răng sẽ giúp di chuyển răng nanh về vị trí đúng, giúp hàm răng đều đặn và thẩm mỹ hơn.

  • Nhổ răng: Trong trường hợp răng nanh mọc ngầm hoặc mọc sai vị trí quá nghiêm trọng và không thể khắc phục bằng niềng răng thông thương, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể được chỉ định niềng răng để cải thiện nụ cười được đều và đẹp hơn.

  • Bọc răng sứ: Bọc răng sứ là phương pháp được ưu tiên cho các khách hàng lớn tuổi bị lồi xỉ nhẹ, không thích hợp với việc niềng và muốn bảo toàn răng thật của mình. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ mài lớp men răng lòi xỉ trong phạm vi an toàn, sau đó lắp mão răng mới có cùng màu với răng thật. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ chỉ mất 2-4 ngày để có một nụ cười đẹp như mong muốn.

Răng lòi xỉ là một vấn đề răng miệng phổ biến, ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và sức khỏe cho những bệnh nhân mắc phải. Hy vọng rằng, với những giải đáp của Smile One về “Răng lòi xỉ là gì?” và những thông tin liên quan, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng sai lệch răng này và có phương án khắc phục và xử trí phù hợp với trường hợp cụ thể của bản thân mình. Chúc bạn sớm có nụ cười đẹp !

Các tin khác