/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Sâu răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Sâu răng là hiện tượng nhiều người mắc phải, nếu như không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều tổn thương và biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về sâu răng và có cách phòng ngừa hiệu quả.  

Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng răng bị tổn thương do vi khuẩn gây nên. Đây là quá trình vi khuẩn bám vào răng, phá hủy men răng tạo nên các lỗ nhỏ, ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của răng.

Dấu hiệu của bệnh sâu răngSâu răng là tình trạng phổ biến ở nhiều người.
 

Nếu quan sát kỹ, người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu sâu răng như sau:

  • Nhìn thấy lỗ sâu:  Men và ngà răng bị tổn thương sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng nhiều hơn miệng lỗ.
  • Nướu sưng hoặc chảy máu: Vi khuẩn gây sâu răng lây lan khiến mô nướu trở nên nhạy cảm. Sưng nướu gây nên cảm giác căng tức khó chịu, khi nhai cắn cũng sẽ bị đau. Nướu ban đầu bị sưng sẽ khó nhận biết, chỉ khi tình trạng sưng đau kèm theo ứng đỏ hoặc chảy máu, người bệnh mới bắt đầu để ý.
  • Đau buốt răng khi kích thích: Là trường hợp thức ăn lọt vào hố sâu, đồng thời khi ăn nóng, lạnh, ngọt sẽ cảm thấy đau buốt.
  • Hơi thở có mùi:  Thức ăn khi tích tụ lâu ngày ở kẽ răng, không được làm sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra mùi hôi trong hơi thở.
  • Đau buốt khi ăn nhai: Vi khuẩn tấn công khiến cho ngà răng bị bào mòn làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, khiến răng dễ bị ê buốt. Triệu chứng rõ ràng hơn khi ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cơn đau sẽ khiến người bị giật mình và đau buốt kéo lên đầu rất khó chịu.
  • Dấu hiệu khác: Bên cạnh các triệu chứng sâu răng kể trên, người bệnh còn có thể bị đau sốt nhẹ, răng ê buốt lan sang những chiếc kề cận… Đặc biệt, khi uống thuốc giảm đau người bị không thấy tình trạng này thuyên giảm.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng

- Chải răng đúng cách: Để phòng ngừa bệnh sâu răng, mọi người cần chải răng 2 lần một ngày, buổi sáng trước khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Chải răng bằng bàn chải lông mềm, chải mặt trong, mặt ngoài, mặt trên, mặt dưới.

Khi chải răng nên cầm bàn chải nghiêng theo góc 45 độ so với mặt răng, nghiêng về phía lợi.  Chuyển động của bàn chải theo chiều lên xuống như hướng mọc của răng hoặc xoay tròn và lùi dần từ trong ra ngoài, chải kỹ rìa lợi và cổ răng. Lưu ý không được chải răng theo chiều ngang.
 


Chăm sóc răng miệng thường xuyên để phòng ngừa sâu răng.

- Dùng chỉ nha khoa: Khi đánh răng thì độ sạch chỉ đạt tới 75%, 25% còn lại thức ăn dắt ở các kẽ răng. Chính vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa sẽ là giải pháp an toàn, vô cùng cần thiết để làm sạch các khe răng.

-Tránh sử dụng nhiều các thực phẩm ngọt, các chất có gas vì đây là nguyên nhân gây sâu răng.

- Sử dụng nước súc miệng: Sau khi chải răng xong, mọi người có thể sử dụng nước súc miệng có chứa Flouride để giúp cho răng được sạch sẽ, thơm tho và chắc khỏe.

Các tin khác