/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Sưng nướu răng nổi hạch có nguy hiểm không?

Sưng nướu răng và nổi hạch được coi là biểu hiện khi khoang miệng của người bệnh gặp phải tình trạng viêm nhiễm hoặc vài bệnh lý răng miệng nào đó. Vậy sưng nướu răng nổi hạch có nguy hiểm không?Hãy cùng Nha khoa Smile One theo dõi bài viết dưới đây.

1. Sưng nướu răng và nổi hạch cảnh báo bệnh gì?
 

 

Nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng khi thấy nướu răng bị sưng tấy và nổi hạch. Và đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý viêm nhiễm trong khoang miệng. Cụ thể:

 

1.1. Viêm nướu răng

Viêm nướu răng là bệnh lý xảy ra khi nướu bị tấn công gây viêm nhiễm. Bệnh chủ yếu là do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Khi lợi bị viêm, các hạch lympho ở vị trí xung quanh sẽ nổi lên để chống lại vi khuẩn gây hại, nên quan sát bằng mắt thường có thể thấy nướu bị sưng đỏ và nổi hạch. Đôi khi cũng có thể xuất hiện triệu chứng sưng nóng hàm hoặc sốt nhẹ.

 

1.2. Viêm nha chu

Khi viêm lợi không được điều trị dứt điểm, thì bệnh sẽ phát triển nặng hơn dẫn đến viêm nha chu. Bệnh lý này có những triệu chứng như: sưng nướu, nổi hạch, chảy máu chân răng, tụt lợi, lợi mưng mủ…. Nếu không chữa trị kịp thời, thì có thể dẫn đến gãy răng, mất răng.

 

1.3. Sâu răng nặng

 

Các loại vi khuẩn Lactobacillus, Streptococcus và Actinomyces bùng phát chính là nguyên nhân làm phá hủy khoáng và mô cứng của răng, dẫn đến sâu răng.

 

1.4 Mọc răng khôn

 

Triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất khi mọc răng khôn là sưng đau lợi. Nếu tại vị trí này bị viêm do vệ sinh không sạch, viêm lợi trùm răng khôn, thì bên cạnh triệu chứng sưng đau, còn có thể xuất hiện hạch bạch huyết. Mọc răng khôn gây viêm, sưng lợi và nổi hạch nếu không được xử lý kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

 

2. Sưng nướu nổi hạch có nguy hiểm không?
 

Trong trường hợp sưng nướu lợi răng và nổi hạch là do mọc răng khôn, tình trạng này có thể thuyên giảm sau khoảng 1 – 2 tuần khi răng khôn tạm dừng mọc. Nhưng nếu nguyên nhân gây sưng và nổi hạch ở lợi là do các bệnh lý về răng miệng, thì có thể dẫn đến những biến chứng sau:

 

2.1. Làm mất răng

 

Khi mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy… vi khuẩn sẽ tấn công vào chân răng, phá vỡ sự liên kết giữa nướu và chân răng, tạo ra khoảng ở tại vị trí này. Lúc đó, nướu không còn bám chắc vào chân răng, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công chân răng, làm hỏng cấu trúc răng, dẫn đến răng bị lung lay và có thể bị rụng răng.

 

2.2. Gây hoại tử

Nếu tình trạng viêm nhiễm diễn ra ở trong khoang miệng mà không có biện pháp can thiệp sớm, vi khuẩn gây bệnh sẽ tiếp tục phát triển sang các vùng lân cận gây nhiễm trùng và hình thành ổ áp xe và gây hoại tử mô nướu/chân răng.

 

2.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân

Khi nhiễm trùng ở mức độ nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường máu gây nhiễm trùng, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như: đột quỵ, tim mạch…. Ngoài ra, viêm nha chu kéo dài có thể làm tăng lượng đường huyết, khiến bệnh tiểu đường trở nên khó kiểm soát hơn.

 

Khi bị sưng nướu răng và nổi hạch, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp chăm sóc răng miệng tại nhà, nếu sau 1 – 2 ngày các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm, thì nên chủ động đến gặp nha sĩ để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Các tin khác