/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha kéo răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Trong đó, điều kiện sức khỏe răng miệng là yếu tố quyết định tính hiệu quả khi tiến hành chỉnh nha. Vậy trong trường hợp bị tiêu xương hàm thì có niềng răng được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One nhé!

1. Tiêu xương hàm là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm?

 

 

Tiêu xương hàm là hiện tượng mât độ xương hàm bị suy giảm, xảy ra ở ổ răng hàm trên và hàm dưới. Tình trạng này khiến cho người bệnh bị méo mặt,lão hóa, nướu bị teo lại, gây ảnh hưởng tới khớp cắn.

Tình trạng tiêu xương hàm thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân bị mất răng và bị viêm nha chu.

Khi bị viêm nha chu thì nướu sẽ bị tụt, chân răng hở, khiến răng lung lay và dẫn tới tình trạng răng bị rụng do không có điểm tựa.

Hiện tượng mất răng cũng là một nguyên nhân gây tiêu xương hàm vì khi răng đã mất sẽ tạo khoảng trống, không còn lực nhai tác động, dẫn tới tình trạng xương bị tiêu. Nếu không trồng răng implant, điều trị kịp thời  thì thì mật độ xương sẽ dần tiêu biến theo thời gian.

Thông thường sau 3 tháng mất răng xương hàm sẽ bắt đầu tiêu dần, đến 12 tháng thì xương hàm ở vị trí mất răng sẽ bị tiêu biến 25%, thậm chí đến 3 năm sau mất độ xương hàm sẽ tiêu biến tới 45% - 60%.

Tiêu xương hàm có 5 loại: Tiêu xương hàm chiều ngang, tiêu xương hàm chiều dọc, tiêu xương hàm khu vực xoang, tiêu xương toàn bộ khuôn mặt, xương hàm bị hạ thấp khi mất nhiều răng.

2. Khi bệnh nhân bị tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha bằng các khí cụ chuyên dụng. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả và phổ biến dành cho những người răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa, giúp lấy lại một hàm răng đều đẹp.

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha để tác động một lực ổn định lên răng, kéo răng dần dịch chuyển về vị trí mong muốn. Khi đó, yêu cầu chân răng phải vững chắc để đảm bảo trong quá trình niềng không làm chân răng bị bật ra khỏi nướu.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị tiêu xương hàm có niềng răng được không cần xem xét mức độ nặng nhẹ của bệnh lý. Trong trường hợp bệnh nhân mắc phải tình trạng tiêu xương hàm được điều trị kịp thời với có khả năng tiến triển tốt thì sau đó có thể niềng răng như bình thường.

Ngược lại, nếu như bệnh nhân bị tiêu xương hàm do viêm nha chu và đi kèm với các bệnh lý mãn tính như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu, nếu niềng răng sẽ rất nguy hiểm.

Khi bị tiêu xương hàm, tốt nhất bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt. Đồng thời bệnh nhân cũng cần có biện pháp chăm sóc răng miệng phù hợp để có thể nhanh chóng hồi phục trở lại.

Theo các bác sĩ, đối với những trường tiêu xương hàm do mất răng thì tốt nhất nên trồng răng tức thì. Trồng răng Implant là phương pháp khả năng ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm sau mất răng. Đồng thời có khả năng phục hình tối ưu, đạt tính thẩm mỹ cao với chức năng ăn nhai ổn định.

Thông tin bài viết trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tiêu xương hàm có niềng răng được không? Mọi thắc mắc xin liên hệ với Nha khoa Smile One để được tư vấn và thăm khám.

Các tin khác