/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Trẻ 3 tháng tuổi mọc răng và những điều cha mẹ cần biết

Trẻ 3 tháng tuổi mọc răng là trường hợp hiếm gặp, điều này khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng về sức khỏe răng miệng của con mình. Thế nhưng theo thực tế, đây là dấu hiệu hết sức bình thường, thay vì quá lo lắng các bậc cha mẹ hãy dành thời gian chăm sóc chiếc răng đầu đời của con. 

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tháng tuổi mọc răng

 

 

- Khi mọc răng trẻ thường có dấu hiệu cho các đồ vật vào miệng có thể thường xuyên hơn. Khi các bé có thói quen đưa thứ gì đó vào miệng cho thấy các bé có thể đang mọc chiếc răng đầu tiên. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể thấy rằng các bé liên tục chảy nước miếng. Có những bé còn có thể chảy nước miếng nhiều đến mức nước miếng gây ra tình trạng phát ban ở má và cằm. Chính vì vậy, để giúp bé không bị mẩn ngứa, hãy lau khô cằm và thay quần áo ướt cho trẻ vào mọi thời điểm trong ngày.

- Một số bé mọc chiếc răng đầu tiên sẽ cảm thấy khó chịu các bé cáu kỉnh hoặc quấy khóc, mặc dù bé đang rất khỏe mạnh, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang mọc răng.

- Nếu các bé đang ngủ rất ngoan nhưng đột nhiên các bé lại thức dậy vào ban đêm hoặc không chịu ngủ trưa, thì đó có thể là dấu hiệu của việc mọc răng.

- Nếu các bé không chịu bú, cha mẹ nên cố gắng đút cho bé ăn cho đến khi cơn đau dịu đi. Nếu cha mẹ lo lắng rằng trẻ không có đủ chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

2. Lý do dẫn đến việc trẻ mọc răng sớm từ 3 tháng tuổi

Thông thường thì trẻ sẽ mọc răng từ 6 – 10 tháng tuổi, thế nhưng trường hợp trẻ có thể mọc răng từ khi 3 tháng tuổi là vì những lý do sau:

Do di truyền: Nếu ông bà, bố mẹ hoặc người thân của bé từng mọc răng sớm thì cũng có thể bé cũng thừa hưởng gen này.  

Do dinh dưỡng: Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ. Thực tế, cơ thể của trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần cho cơ thể thì khả năng mọc răng của trẻ sẽ nhanh hơn so với bình thường. 

Vitamin D, Canxi: Đây là những chất quan trọng để răng hình thành và phát triển mạnh khỏe. Nếu như trẻ được cung cấp đầy đủ những chất này thì sẽ mọc răng sớm hơn. 

 3. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi mọc răng sớm

Khi mọc răng, các bé sẽ bị mệt mỏi và dễ bị sụt cân, cha mẹ cần bổ sung các dưỡng chất cho con để giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là cách chăm sóc cho trẻ khi mọc răng sớm từ 3 tháng tuổi: 

- Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

- Nếu bé đã ăn dặm thì bạn nên lựa chọn nhiều nguồn thức ăn đa dạng để bổ dung đầy đủ dưỡng chất cho bé với những món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt. Cha mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày cho trẻ. 

- Đặc biệt, bố mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhiều lượng canxi và vitamin D trong thực đơn của trẻ từ những thực phẩm như: cá, tôm, dâu, sữa chua, phomai...Vì đây là vi chất thiết yếu có vai trò hình thành và phát triển răng chắc khỏe.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về trường hợp trẻ 3 tháng tuổi mọc răng sớm. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ có cách chăm sóc phù hợp để đảm bảo sự phát triển cho trẻ.

 

Các tin khác