NhaKhoaSmileOne
/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Trẻ em có bao nhiêu răng sữa, khi nào mọc và thay răng

Câu hỏi trẻ em có bao nhiêu răng sữa là băn khoăn của hầu hết các mẹ đang có con trong tuổi mọc răng. Vậy tổng cộng sẽ có bao nhiêu răng sữa, khi nào răng sữa mọc và thay bằng răng vĩnh viễn? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tới các mẹ nhé. 

 

1. Trẻ em có bao nhiêu răng sữa? 

Chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú mọc khi trẻ khoảng 5-6 tháng tuổi. Tới giai đoạn này, chắc hẳn sẽ có rất nhiều phụ huynh muốn biết rõ trẻ em có bao nhiêu răng sữa tất cả, có giống với người lớn hay không. 
Trên thực tế, ở trẻ nhỏ, số lượng răng sữa sẽ ít hơn so với răng vĩnh viễn ở người lớn. Kích thước của các răng cũng nhỏ hơn. Hệ răng sữa của trẻ sẽ gồm 20 chiếc tất cả, với 10 chiếc răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. 
 

Hầu hết cha mẹ đều quan tâm trẻ em có bao nhiêu răng sữa

2. Trẻ thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn khi nào 

Mặc dù số lượng răng sữa ít hơn, kích thước cũng nhỏ hơn so với răng vĩnh viễn nhưng răng sữa cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ của trẻ. Trẻ em có bao nhiêu răng sữa, khi nào mọc và thay răng vĩnh viễn sẽ tùy vào từng giai đoạn phát triển mà trẻ. 
 

Những chiếc răng sữa rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn
 
Cụ thể: 
- Khoảng 5-8 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc 2 răng cửa chính ở hàm trên và 2 răng hàm dưới. Răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên.
- Khoảng 9-13 tháng tuổi, trẻ mọc tiếp 2 răng cửa bên mỗi hàm.
- Khoảng 16-22 tháng tuổi, trẻ mọc 4 răng nanh.
- Khoảng 13-19 tháng, mọc thêm 4 răng hàm số 1 
- Khoảng 25-33 tháng tuổi, trẻ mọc nốt 4 răng hàm số 2
 

Nắm rõ được lịch thay răng sữa ở trẻ sẽ giúp cha mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách
 
 

Cấu tạo của hàm răng vĩnh viễn sẽ là 32 chiếc, trong đó sẽ có thêm 4 răng hàm số 6. Khoảng từ 17-21 tuổi, sẽ có thêm 4 răng khôn mọc cuối cùng hoàn thiện hàm răng vĩnh viễn. Theo quy luật, trẻ mọc răng nào trước sẽ thay răng đó trước. Và đến khoảng 6-7 tuổi, chân răng sữa sẽ tiêu dần đi, lung lay và tự rụng để mầm răng vĩnh viễn nhú mọc, thay thế cho răng sữa. 
 
Ngoài việc quan tâm trẻ em có bao nhiêu răng sữa, cha mẹ cũng cần lưu ý chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách khi tới tuổi mọc răng sữa và thay răng. Một hàm răng sữa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ ăn nhai tốt cũng như tạo tiền đề để có một hàm răng vĩnh viễn khỏe đẹp. 
 
Bạn hãy đưa trẻ tới cơ sở nha khoa thăm khám răng nếu bạn có bất cứ vấn đề gì băn khoăn về răng sữa của trẻ. Với chuyên môn, nghiệp vụ và các dụng cụ chuyên dụng, bác sỹ của Nha khoa Smile One sẽ thăm khám, tư vấn để giúp trẻ có được hàm răng đẹp, ăn nhai tốt và khỏe mạnh lâu dài nhé.

Các tin khác