/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

7 lý do đánh răng thường xuyên nhưng vẫn bị sâu răng

Đánh răng hàng ngày là phương pháp phòng ngừa sâu răng, viêm nướu. Tuy nhiên vẫn có trường hợp bị sâu răng dù đã tuân thủ các thói quen vệ sinh răng miệng. Tại sao lại như vậy?Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One nhé.

1. Sâu răng do kem đánh răng


 

Đôi khi kem đánh răng lại là nguyên nhân hình thành dẫn đến sâu răng. Nếu răng của bạn tự nhiên thay đổi trong vài ngày khi thay kem đánh răng thì khả năng là loại kem đánh răng đó có tính mài mòn ngà răng (RDA) tương đối cao. Điều này có thể gây tổn thương bề mặt răng. Bất kể đó là kem đánh răng thông thường hay kem làm trắng, hãy luôn chọn sản phẩm có tiêu chuẩn RDA từ 250 trở xuống.

2. Sâu răng do chải răng theo chiều ngang

 

Hiện nay, nhiều người vẫn còn mắc phải sai lầm về cách chải răng. Có người chải răng không theo chiều dọc mà lại chải theo chiều ngang. Chính vì vậy khiến cho răng vẫn còn các mảng bám, thức ăn dính lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên sâu răng.

Bởi vì khi chải răng chải răng theo chiều ngang, lông bàn chải sẽ không thể tiếp cận sâu vào vị trí kẽ răng, những đường chải qua loa trên bề mặt răng sẽ không tạo được hiệu quả mong muốn. Thậm chí còn kéo theo tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, răng ê buốt.

3. Sâu răng do đánh răng bằng nước lạnh


 

Trong thành phần kem đánh răng chủ yếu là chất ma sát và fluor. Mà các chất này chỉ phát huy hiệu quả tối đa ở nhiệt độ khoảng 37 độ C. Vì thế, việc đánh răng bằng nước lạnh làm kem đánh răng không phát huy tác dụng làm sạch mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến men răng và tăng nguy cơ sâu răng.

4. Sâu răng do chải răng quá mạnh


 

Một thực tế cho thấy, việc đánh răng quá mạnh sẽ là lý do gây nên sâu răng. Bởi vì dùng bàn chải để đánh răng quá mạnh và quá nhanh không thể loại bỏ hết vụn thức ăn, mảng bám ở những góc khuất. Thêm vào đó, việc làm này còn khiến nướu bị tổn thương và bào mòn lớp men răng nhanh chóng. 

Quan trọng là chúng ta phải biết chải răng đúng cách. Bạn hãy chú ý chải theo chiều dọc, từ trong ra ngoài và chải đều khắp các bề mặt răng. Nghiêng bàn chải sao cho phần lông tạo ra một góc 45 độ khi chúng chạm vào mô nướu của bạn. Thực hiện đánh răng nhẹ nhàng trong vòng 2 phút/ lần và ít nhất 2 lần/ngày.

5. Sâu răng do dùng chỉ nha khoa không đúng cách

 

 

Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới, đề phòng được tình trạng sâu răng. Bạn hãy sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng bằng cách xen chỉ lên xuống giữa các khoảng trống. Sử dụng nó như một công cụ để ép cả hai mặt của răng. Dùng chỉ nha khoa làm sạch càng nhiều răng càng tốt. 

6. Sâu răng do không làm sạch lưỡi

 

 

Lưỡi của bạn cũng là khu vực tiềm ẩn vô số vi khuẩn có hại nhưng chúng ta lại thường bỏ qua. Thực phẩm hoặc những phần tử nhỏ dễ dàng mắc lại trong các khe giữa các gai nhú trên bề mặt của lưỡi. Đó chính là lý do chúng ta đừng quên vệ sinh lưỡi mỗi ngày và là điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, gây sâu răng.

7. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường và axit dẫn đến sâu răng

 

 
 

Việc bạn ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phân hủy chất đường thành axit tấn công men răng với tốc độ nhanh hơn bình thường. Bên cạnh đó, những đồ ăn chứa nhiều axit như trái cây chua cũng phá hủy men răng dẫn đến sâu răng. 
 

Các tin khác