/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Viêm khớp thái dương hàm và cách điều trị

Viêm khớp thái dương hàm là căn bệnh không mang nhiều nguy hiểm nhưng gây ra nhiều bất tiện cho bệnh nhân. Để biết được nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hiệu quả hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì?

 
 

Khớp thái dương hàm là 1 khớp động trong sọ mặt, khớp này gồm có diện khớp xương hàm ở dưới và ở xương thái dương, có bao khớp, dây chằng của khớp, đĩa khớp và mô sau đĩa. Khớp thái dương hàm này có chức năng đóng mở trong hoạt động ăn, nói…

Viêm khớp thái dương hàm hay còn được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm. Bệnh lý này xuất xuất hiện rối loạn khớp hàm cùng các cơ mặt xung quanh làm xuất hiện các cơn đau theo chu kỳ, các cơn co thắt cơ, tình trạng mất cân bằng ở khớp nối phần xương hàm với xương sọ,…Khớp thái dương bị suy giảm chức năng khiến sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng xấu. Chính vì vậy, cần chữa viem khớp thái dương hàm ngay khi phát hiện ra bệnh lý này. 

2. Nguyên nhân nào gây ra viêm khớp thái dương?

Bệnh viêm khớp thái dương do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có lý do sau:

- Đĩa khớp bị mòn hoặc di chuyển ra khỏi bản lề thích hợp của nó.

- Sụn ​​khớp bị tổn thương do viêm khớp.

- Khớp bị hư hỏng do va đập hoặc tác động khác.

Thậm chí có thể xuất phát từ các yếu tố sau:

- Viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp.

- Chấn thương hàm.

- Nghiến răng hoặc nghiến răng lâu dài (mãn tính).

Một số bệnh mô liên kết gây ra các vấn đề có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, khi cử động há miệng quá rộng 1 cách đột ngột, chứng nghiến răng khi ngủ hoặc sở thích nhai kẹo cao su khiến hàm bị siết chặt, tạo ra áp lực lớn cho khớp thái dương hàm cũng là nguyên nhân gây bệnh.

3. Bệnh viêm khớp thái dương hàm có triệu chứng như thế nào?

Viêm khớp thái dương hàm có dấu hiệu và triệu chứng như:

· Đau mỏi cơ.

· Đau nhức vùng quanh tai.

· Có thể đau ở 1 hoặc 2 bên khớp thái dương hàm.

· Có thể nghe tiếng kêu khớp khi há ngậm.

· Há miệng hạn chế, lệch hàm, ăn nhai khó khăn.

· Có thể đau một số răng.

Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể gây ra tiếng lách cách hoặc cảm giác nghiến răng khi bạn mở miệng và nhai. Nếu không có biểu hiện trên, bạn có thể không cần điều trị.

Một vài biểu hiện khác như nhức đầu, đau mặt, mỏi cổ, đau nhức tai, 2 bên thái dương, trạng thái mệt mỏi, mọc hạch ở 1 hoặc cả  bên, sưng to cơ nhai khiến gương mặt to ra mất cân đối.

Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp thái dương hàm có khả năng gây ra biến chứng trật khớp hoặc dính khớp. Khi ấy, những đầu khớp bắt đầu tình trạng thoái hóa và xuất hiện hiện tượng dính các đĩa khớp với các đầu xương.

4. Phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Việc chữa trị bệnh viêm khớp thái dương phải dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh. Để khắc phục tình trạng này bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa viêm khớp thái dương hàm như: Làm giảm đau khớp và đau ở các cơ, người bệnh sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn thêm cho bệnh nhân những cách thức vật lý trị liệu cụ thể như chiếu tia hồng ngoại, massage, xoa bóp cho cơ, chườm nóng để hỗ trợ điều trị.

Nếu nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến răng hàm mặt, bệnh nhân sẽ được áp dụng biện pháp chỉnh hình gồm có: niềng răng, nhổ răng, tạo hình thẩm mỹ răng, chỉnh sửa khớp cắn hay phẫu thuật phần xương ổ răng,…

Nếu bệnh nhân phản ứng tốt với liệu pháp điều trị thì bệnh sẽ khỏi chỉ sau vài ngày. Đối với bệnh nhân diễn tiến nặng, có nguyên nhân phức tạp thì quá trình điều trị sẽ kéo dài đến cả năm và thậm chí có thể sống chung với bệnh cả đời.

Hãy liên hệ với Nha khoa Smile One ngay để được tư vấn và thăm khám miễn phí!!!
---------- ---------- ----------- ---------- 
NHA KHOA SMILE ONE – AN TOÀN CÔNG NGHỆ – THẨM MĨ NỤ CƯỜI
 Hotline: 0869.648.601 / 0978.994.683
 Website: https://nhakhoasmileone.vn/ 
Hà Nội: CS1: 219 Giáp Nhất - Thanh Xuân, 
Hà Nội: CS2: 167 Quan Hoa - Cầu Giấy, Hà Nội 
TP. Hồ Chí Minh: CS1: 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7, 
Hồ Chí Minh CS2: 5 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh 
Thời gian làm việc: 8h00 - 19h00 (T2-CN) 


 

Các tin khác